Tổng hợp 6 mẫu bát hương sứ chuẩn Bát Tràng của Gốm sứ Bảo Khánh

Làng nghề có tuổi đời từ rất lâu tại Việt Nam, làng gốm Bát Tràng, luôn là địa chỉ tin tưởng với các dòng sản phẩm tâm linh như đồ thờ cúng gốm sứ. Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, Bảo Khánh xin giới thiệu cho quý khách 6 mẫu bát hương sứ được ưa chuộng nhất.

Đối với bát hương sứ Bát Tràng, có 3 dòng men chính thường được sử dụng, đó là: Men trắng, men lam cổ và men rạn.

Xem ngay:

- 3 mẫu đồ thờ đẹp thờ gia tiên bằng gốm sứ sang – bền – chất lượng

- Mua đồ thờ Bát Tràng ở đâu vừa rẻ vừa chính hãng?

- Thay gấp đồ thờ phong thủy nếu gặp hiện tượng này!

Bát hương sứ men trắng

Đây là dòng men mà sản phẩm khi ra lò có thể cho ra các sắc trắng khác nhau như trắng ngả vàng ngà, trắng xám, trắng sữa đục tùy theo nhiệt độ. Men trắng mỏng, được nung ở nhiệt độ cao. Phần xương gốm được xử lý và lọc luyện kỹ nên có chất lượng tốt.

Bát hương sứ men trắng giả nổi

Bát hương sứ men trắng giả nổi là sản phẩm được dùng hầu hết trên gian thờ tự của các gia đình Việt Nam. Trên mặt bát hương được đắp nổi hình rồng và mặt nguyệt. Đây là kiểu trang trí nổi để mộc thường xuyên áp dụng trên dòng men này.

Rồng là một trong 4 loài tứ linh Long - Lân - Quy - Phượng, là loài vật linh thiêng tượng trưng cho uy quyền. Rồng trên bát hương sứ được vẽ tinh xảo với phần đầu hơi cúi xuống, râu vểnh lên, mắt ngước nhìn hỏa châu. Rồng có xanh có tác dụng tiêu diệt tiểu nhân, hóa giải tai ách cho gia chủ.

Bên cạnh phần trang trí nổi để mộc là lớp men trắng ngà phủ mịn màng ở bên ngoài. Nước men khi được phủ trên bát hương sứ có màu sắc gần giống men lam nhưng nước men trong hơn, sứ trắng hơn.

Bát hương sứ khi đi với cả bộ thờ men trắng giả nổi sang trọng, tạo cảm giác linh thiêng cho không gian thờ tự.

Bát hương sứ men lam cổ

Men lam cổ là một trong những dòng men xuất hiện sớm nhất ở Bát Tràng từ thế kỷ 14. Tuy nhiên đến tận thế kỷ 19, men lam mới được sử dụng để vẽ trên đồ thờ cúng.

Không để trần như men nâu mà được phủ một lớp men trắng bóng ở bên ngoài với nhiều sắc độ từ xanh chì, xanh thẫm, xanh đen.

Men lam nếu không cẩn thận sẽ xảy ra tình trạng chảy nhòe các họa tiết vào với nhau. Chính vì vậy, để tạo ra được sản phẩm bát hương sứ men lam hoàn chỉnh, người thợ gốm Bát Tràng phải thật sự khéo léo, có kinh nghiệm và thành thạo với nghề.

Men lam được chế tác với nhiều mẫu bát hương đa dạng hơn so với men trắng. Các mẫu bát hương sứ men lam được ưa chuộng:

Bát hương sứ men lam cổ vẽ rồng

Đây là mẫu bát hương sứ được thổi hồn rõ nét nhất của dòng men lam cổ Bát Tràng. Bên trên là các hoa văn mây bao quanh viền bát hương.

Họa tiết rồng và châu gần giống với mẫu bát hương men trắng giả nổi. Tuy nhiên màu sắc trên hoa văn lại mang sắc lam thiên chì, trầm hơn so với sắc lam lục của bát hương men trắng.

Bát hương sứ men lam Lưỡng long chầu nguyệt vẽ vàng

Hình tượng rồng trên bát hương sứ men lam Lưỡng long chầu nguyệt vẽ vàng lại có phần vểnh lên hơn so với hai sản phẩm trước. Các họa tiết được viền vàng sang trọng, góp phần làm hình tượng Lưỡng long chầu nguyệt trở nên uy nghi.

Bát hương sứ quả lựu vẽ rồng

Mang đầy đủ yếu tố ngũ hành, bát hương sứ dáng quả lựu men lam tượng trưng cho sự giao thoa, hòa hợp của đất trời. Bát hương được thiết kế dựa trên hình dáng quả lựu, một loại trái cây có nhiều hạt với hàm ý con cháu đầy đàn, gia đình lúc nào cũng có của ăn của để.

Bát hương sứ quả lựu vẽ sen men lam cổ

Hình ảnh sen được vẽ tỷ mẩn trên bát hương sứ đem đến sự bình an, cát lành cho gia đình. Quốc hoa này là loài hoa đại diện cho Phật giáo, có tác dụng xua đuổi hung khí, mang đến những điều may mắn, tối đẹp.

Ngoài ra, hoa sẽ trên bát hương sứ còn là nguyện ước của con cháu mong muốn các bậc tiền nhân được an nghỉ ở cõi vĩnh hằng.

Bát hương sứ men rạn

Đây là một trong những dòng men cao cấp nhất của làng gốm Bát Tràng. Theo một số tài liệu, men rạn xuất hiện ở cuối thế kỷ 16 và chỉ có duy nhất tại làng gốm Bát Tràng.

Được coi là mẫu bát hương sứ cao cấp là bởi lớp men phủ trên sản phẩm rất khó để tạo ra. Người nghệ nhân phải có kỹ nghệ lão luyện mới có thể tạo ra đường rạn hoàn hảo, không bị dính lẫn vào nhau.

Về họa tiết hoa văn, các mẫu bát hương sứ men rạn cũng mang các họa tiết song long hoặc liên hoa tương tự như các mẫu bát hương men trắng và men lam.

Bát hương sứ men rạn đắp nổi hoa sen

Lớp rạn trên bát hương sứ được hình thành do sự chênh lệch về độ co giữa xương gốm và men. Màu trắng chủ đạo trên bát hương là xanh, vàng, trắng ngà.

Điểm khác biệt của mẫu bát hương men rạn đắp hoa sen là phần họa tiết trên bát hương được đắp nổi hoàn toàn. Hoa sen bung nở toát lên sự thanh tao, nho nhã, đồng thời thể hiện mong muốn các bậc tiền nhân khi đi về cõi vĩnh hằng được an nghỉ.

Bát hương sứ men rạn Lưỡng long chầu nguyệt

Nổi bật trên bát hương là hình ảnh hai con rồng vàng uy nghi đang hướng về mặt nguyệt. Phía trên bát hương được khắc chiện chìm đăng đối.

Bát hương sứ men rạn đắp nổi Lưỡng long chầu nguyệt khi đi kèm với các vật phẩm cùng mẫu họa tiết khác không chỉ tạo vẻ linh thiêng trong gian thờ mà còn cho thấy sự đẳng cấp của gia chủ.

Dù bát hương sứ thuộc dòng men trắng, men lam cổ hay men sứ, điều quan trọng nhất chính là cái tâm, lòng thành kính của bậc con cháu khi hướng về tiên tổ. Lòng toàn tâm toàn ý, tự khắc những điều tốt đẹp sẽ đến.

Để xem thêm các sản phẩm đồ thờ Bát Tràng chất lượng khác, gia chủ vui lòng xem thêm tại đây.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt