Cách ngâm ủ rượu chuẩn của người làng Vạn Vân!

Rượu làng Vân vốn nức tiếng gần xa, từng được mệnh danh là tứ danh mỹ tửu của đất Việt. Từng là loại rượu ngon dành cho dâng tiến vua, vua Trần Hy Tông đã sắc phong bốn chữ vàng “Vân hương mỹ tửu” dành cho rượu làng Vân vào năm Chính Hòa thứ 24 (năm 1703):

Vân hương mỹ tửu lừng biển Bắc

Chiến công Như Nguyệt rạng trời Nam

Cách ngâm ủ rượu làng Vân cùng với lịch sử của loại rượu này đã và đang thu hút rất nhiều người đam mê và sành rượu!

Xem ngay:

Hướng dẫn cách sử dụng chum sành trước, trong và sau khi ngâm rượu

Cách xử lý chum sành trước khi ngâm rượu

Chum sành Hải Dương ngâm rượu nếp chuẩn ngon

Mua chum sành Cần Thơ đựng rượu mận Sáu Tia chuẩn!

Lịch sử hình thành rượu làng Vân

Làng Vân hay còn gọi là Vạn Vân, thuộc xã Vân Hà, nằm bên bờ sông Cầu. Ngôi làng này không chỉ nức tiếng với cảnh quan thiên nhiên đẹp, thơ mộng mà còn là một nơi có món rượu ngon, nghề nấu rượu truyền thống.

Giờ đây, nhắc đến làng Vạn Vân, rượu làng Vân đã trở thành một thương hiệu độc đáo và là niềm tự hào của bao thế hệ người con của mảnh đất này.

Theo người dân nơi đây, rượu làng Vân đã ra đời cách nay hơn 400 năm. Bà Nghi Định là tổ nghiệp của làng. Bà đã mang nghề nấu rượu từ Trung Hoa về truyền dạy cho dân làng nơi đây.

Cho đến nay, công thức nấu rượu làng Vân vẫn được lưu truyền trong các dòng họ và vẫn là một bí mật. Trong làng hiện vẫn duy trì truyền thống: cứ mùng 4 Tết Nguyên Đán, mỗi nhà cử một người con trai ra chùa Rộc để uống máu ăn thề, nguyện giữ bí quyết nghề tổ, không được truyền cho người ngoài làng, kể cả con gái, nữ nhân ngoại ngoại tộc.

Rượu làng Vân nổi tiếng với độ ngon, êm, và thơm hiếm thấy. Chính điều này khiến rượu được nhiều người yêu thích và đã được chọn để tiến vua, thường xuyên sử dụng trong yến tiệc cung đình, thiết đãi quan lại quyền quý.

Cách ngâm ủ rượu làng Vân chuẩn nhất!

Để làm ra một mẻ rượu, người nấu rượu làng Vân phải thực hiện rất nhiều công đoạn:

Trước hết là chuẩn bị nguyên liệu. Men rượu được làm theo công thức bí truyền từ 36 vị thuốc bắc quý hiếm. Còn cơm rượu được làm bằng gạo. 

Xem ngay:

Bí quyết chọn gạo nấu rượu nếp của nghệ nhân nấu rượu làng Vân 

Hiếm ai biết cách mua chum sành tại Bắc Ninh ngâm rượu làng Vân

Tiếp đó là công đoạn ủ rượu. Tùy theo nguyên liệu mà rượu được phân thành 3 loại với chất lượng tăng dần theo thứ tự: rượu gạo tẻ, rượu gạo nếp và rượu nếp cái hoa vàng. Để có rượu gạo tẻ và rượu gạo nếp, người làm chỉ cần ủ cơm và men khoảng 72 giờ cho chín rồi đổ nước vào ngâm thêm 72 giờ nữa mới đưa lên bếp chưng cất thành rượu.

Còn rượu nếp cái hoa vàng của làng Vân lại cầu kỳ hơn. Rượu cốt được làm từ nếp ngon nhất. Sau đó người nấu rượu cần chuẩn bị một mẻ cơm to, chín đều làm chất xúc tác cho quá trình “hóa vàng” rượu.

Trong quá trình đó, rượu cốt sẽ được đổ vào một cái chum sành to. Chum sành ngâm rượu làng Vân có thể tích tối thiểu 50 lít, dưới đáy được lót một lớp cơm rượu để hút độ rượu. Quá trình ngâm này kéo dài 6 tháng.

Lý do khiến người uống say mê rượu làng Vân!

Sau 6 tháng ngâm ủ, tạo ra thứ rượu nếp trong vắt, ban đầu rượu nặng tới 72 độ, được chuyển hóa thành một loại rượu vàng ươm, tỏa mùi hương thơm dịu, độ cồn chỉ khoảng 5 -7 độ. Thực tế, quá trình này được gọi là quá trình làm mềm rượu và chỉ diễn ra ở các loại chum sành không tráng men.

Cái hay của rượu làng Vân khiến nhiều người say mê không rời: rõ ràng là rượu nặng nhưng uống vào thấy nhẹ, nhẹ nhưng uống vào lại thành nặng. Có người chỉ cần uống một chén rượu cũng có thể say, lại có những người uống cả vò cũng không say. Cơn say rượu làng Vân ngấm thì rất ngấm nhưng cũng tỉnh rất nhanh.

Một điểm nữa thật sự khác biệt cả rượu làng Vân chính là nguyên liệu: nếp cái hoa vàng ngon nhất hòa quyện với men có vị thuốc bắc tạo nên hương vị thơm ngon, êm dịu rất đặc trưng.

Đối với những người sành rượu, rượu làng Vân là một loại mỹ tửu có thể sánh ngang với bất cứ loại hảo hạng nào trên thế giới. Cái hương vị đậm đà đặc trưng của nếp cái hoa vàng, vị thơm nồng của men rượu thuốc bắc bí truyền, vị rượu êm được chắt lọc và ủ kỹ để loại bỏ hết cái sốc của mùi cồn và andehit, khiến ai cũng không thể quên.

Đối với những người không am hiểu nhiều về rượu, hương vị ngọt thơm và khá nhẹ như đang nhấm nháp một ly cocktail khiến người uống rất “cuốn” và không có cảm giác khó chịu như nhiều loại rượu khác.

Nghệ thuật nấu rượu kết hợp với cách ngâm ủ rượu tài tình đã tạo nên một loại rượu ngon cả sắc lẫn vị, khiến nhiều người uống một lần là nhớ mãi. Rượu làng Vân do người làng Vạn Vân nấu đã chinh phục cả những vị khách khó tính nhất. Bạn đã nếm thử loại rượu này?

 

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt