Bí quyết chọn gạo nấu rượu nếp của nghệ nhân rượu làng Vân

Rượu làng Vân được ví là bậc nhất tửu xứ Kinh Bắc. Để có được hương vị đó một phần phụ thuộc vào bí quyết chọn gạo.

 

Cổng làng Vân

Về chủng loại gạo

Rượu làng Vân được ủ từ những bông gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon trên cánh đồng Vân Xá. Do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc trưng, gạo nếp cái hoa vàng ở đây thơm hơn và dẻo hơn, hạt căng mọng; đều hạt. Đây cũng là lí do vì sao mà cùng là rượu nếp cái hoa vàng nhưng hương vị của rượu làng Vân lại hấp dẫn đến thế.

Chất lượng của gạo

Các loại gạo nếp trên thị trường đều xay sát rất kỹ loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Không những thế người ta còn đánh bóng để hạt gạo trông trắng bóng và hấp dẫn hơn, chính vì thế mà loại bỏ cả lớp lụa mỏng bên ngoài hạt gạo. Nhưng lớp lụa này lại là phần chứa nhiều dưỡng chất của hạt gạo. Mất đi lớp lụa thì coi như gạo không thể để nấu rượu được nữa.

Với những nghệ nhân nấu rượu làng Bân, khi chọn gạo họ thường yêu cầu chỉ lấy gạo xay sát một lần và chưa đánh bóng, gạo còn lớp lụa mỏng. Sở dĩ phải giữ nguyên lớp lụa này là vì nó sẽ giúp quá trình lên men đều hơn và nấu rượu cũng được nhiều hơn.

Nghệ thuật nấu rượu làng Vân

Để cho ra đời những chum rượu ngon thì đó phải là cả một quá trình phức tạp và khó khăn.

Khi đã chọn được loại nếp ưng ý để nấu "rượu cốt", bà con còn phải chuẩn bị một mẻ cơm to, chín đều. Mẻ cơm này có tác dụng như chất xúc tác cho quá trình "hóa vàng" của rượu.

Trong quá trình đó, rượu cốt sẽ được đổ vào một cái chum to có dung tích tầm 50l, dưới đáy sẽ được lót một lớp cơm làm nhiệm vụ "hút độ rượu". Sau 3 ngày ủ rượu, đem hỗn hợp vào bếp nấu là ra sản phẩm. Nếu đến gia đình nào trong làng Vân đúng vào lúc đang nấu rượu thì bạn sẽ bị say đắm bởi hương thơm ngào ngạt từ các mẻ rượu đang sôi sùng sục trên bếp. Cuối cùng, rượu được san sang các chum rượu 10l để đem đi ủ.

Sau 6 tháng tháng ủ rượu, thứ rượu nếp trong vắt, nặng hơn 52 độ sẽ chuyển hoá thành thứ rượu vàng ươm, chỉ dăm, bảy độ, toả hương thơm dịu.

Khi nấu rượu các nghệ nhân đã bỏ vào trong đó tất cả tâm tư tình cảm của mình.

Cái hay của rượu làng Vân, là rượu nặng nhưng uống vào thấy nhẹ, nhẹ nhưng uống vào lại thành nặng, có lúc uống một chén cũng có thể say, nhưng nhiều khi cả vò cũng không say. Say thì ngấm, rất ngấm, nhưng tỉnh cũng nhanh.

Anh Hải (thực khách quen thuộc của rượu làng Vân) cho biết: “ Trước đây tôi đã thưởng thức qua nhiều loại rượu cả Tây lẫn ta nhưng chỉ có rượu làng Vân mới níu giữ chân tôi. Cái vị nồng nồng cay cay, pha chút ngọt ngọt khiến người ta càng uống càng mê. Nhà tôi giờ lúc nào cũng có chum rượu 10l để khách đến là đem ra mời”.

Nếu một lần ghé quan làng Vân chắc chắn bạn sẽ không thể quên hình ảnh những chum rượu 10l được xếp kín ở góc nhà, đề mỗi có khách đến là đem ra đãi hay làm quà tặng. Nếu có dịp về thăm xứ Kinh Bắc, hãy thử 1 lần tới ngôi làng nhỏ Vạn Vân để được thưởng thức thứ “mỹ tửu” trời ban này!

Gốm sứ Bảo Khánh

Xem thêm: 

Hiếm ai biết cách mua chum sành tại Bắc Ninh ngâm rượu làng Vân

Cách ngâm ủ rượu chuẩn của người làng Vạn Vân

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt