Đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên có ý nghĩa như thế nào?

Để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, nhiều gia đình đã chuẩn bị đầy đủ đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên. Nhưng ý nghĩa của nó như thế nào không phải ai cũng biết được.

Ý nghĩa của bộ đồ thờ cúng

Phong tục thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành nét đẹp của dân tộc ta nói chung và gia đình Việt nói riêng và được truyền từ đời này sang đời khác. Vì vậy, bồ đồ thờ cúng không thể nào thiếu đối với mỗi gia đình.

Để chọn mua bộ đồ thờ cúng bằng sứ về cho gia đình, trước hết gia chủ phải biết được bộ đồ thờ gồm có những gì và ý nghĩa của nó ra sao mới tìm được đồ thờ phù hợp với không gian thờ cúng của mình.

- Bát hương: Bát hương được xem là vật quan trọng trong bộ đồ thờ gia tiên. Bởi, bát hương được xem là nơi giáng của hương linh, thần thánh, tổ tiên, ông bà.

- Lư hương (Hoặc đỉnh): Lư hương là nơi để đốt trầm hương (nhang) trong những ngày lễ, Tết tạo ra hương thơm thanh thiết, là để thành kính và tưởng nhớ tổ tiên.

- Đôi hạc đứng trên lưng rùa: thông thường, trên bàn thờ gia tiên, gia chủ thường bài trí một đôi hạc đứng trên lung rùa nhằm thể hiện sự két hợp hài hòa, găn kết giữa trời và đất, gắn kết giữa âm và dương giúp cho gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc.  

- Đôi chân nến: đôi chân nến thường dùng để thắp khi đốt hương để cúng tổ tiên.

- Đèn dầu: Đèn dầu không thể nào thiếu trên bàn thờ ở các gia đình để lấy lửa thắp hương trong các kì cúng lễ, giỗ chạp.

- Kỷ, ngai chén thờ: Bộ ngai chén thờ dùng để đựng nước hoặc rượu tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu.

- Ống đựng hương: ống đựng hương được đặt ở 2 bên trên bàn thờ dùng để đựng hương hoặc cắm đũa thể hiện sự ngăn nắp.

- Lọ hoa: lọ hoa thường dùng để cắm hoa trong những ngày lễ, Tết nhằm mang đến cho không gian thờ cúng sự mát mẻ, sự thanh tịnh đối với mỗi người.

Ngoài những vật phẩm thờ cúng cần thiết như trên thì không gian thờ cúng gia tiên còn có những vật phẩm khác. Tùy vào điều kiện của từng gia đình cũng như từng không gian thờ cúng lớn, hay nhỏ thì gia chủ có thêm sự bài trí nào đó, miễn là vẫn đáp ứng được lòng thành kính, sự trang nghiêm cần có của không gian thờ cúng.

Cách bài trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

Cách bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên cũng có một quy luật nhất định mà gia đình nào cũng cần phải tuân theo.

Đầu tiên, bài vị trên bàn thờ lúc nào cũng được đặt trang trọng ở vị trí trung tâm, phí trong cùng và cao nhất trên bàn thờ. Gia chủ có thể dùng ngai thờ, hoặc một khám thờ để đặt các bài vị này. Tiếp theo, ảnh thờ của ông bà, cha mẹ,… thường được đặt ở hai bên bài vị chung tùy theo ngôi mà được đặt ở bên phải, bên trái, đằng trước, đằng sau. Tiếp nữa, lư hương được bố trí trước các bài vị và ảnh thờ, chiếc đặt ở giữa dùng để thờ chung thần linh. Thông thường, tùy thuộc vào từng gia đình mà khi lập bàn thờ gia tiên có 1 hoặc 3 lư hương. Bộ ngai chén thờ đựng nước sạch hoặc đài thờ được bài trí ở vị trí phía trước lư hương. Mâm bồng được đặt phía bên trái và bên phải để bày hoa quả, trầu cau hay tiền vàng mã. Gia chủ có thể bài trí thêm lọ hoa gần mâm bồng. Đặc biệt, trên bàn thờ cần phải có chân đèn, trên chân đèn phải được thắp nến liên tục để tưởng nhớ linh hồn người đã khuất.

Để chọn được một bồ đồ thờ đẹp phù hợp để vừa phù hợp với không gian thờ cúng vừa thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, gia chủ cần phải tìm được nơi  bán đồ thờ cúng chất lượng nhất và phù hợp với túi tiền của mình nhất.

Hãy đến với chúng tôi nếu có nhu cầu mua đồ thờ hay các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng theo địa chỉ:

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh
Hà Nội - Địa chỉ: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội
Điện thoại: 024.36 715 195 -  0886 323 323 - 0901 500 333 - 0886 855 575
Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh
Email: sales@chogombattrang.vn

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt