Đừng nhầm lễ Vu Lan với ngày Xá tội vong nhân

Mỗi tháng bảy âm lịch hàng năm là con cái lại tỏ lòng hiếu thuận cha mẹ dịp lễ Vu Lan báo hiếu. Tuy nhiên, nhiều người nhầm tưởng rằng lễ Vu Lan với ngày xá tội vong nhân là một. Vì vậy, trong bài viết này, Gốm sứ Bảo Khánh xin được chia sẻ với bạn một vài thông tin giải thích sự khác biệt hai ngày này (theo lời phân tích nhà nghiên cứu Trịnh Sinh).

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

PGS.TS Trịnh Sinh - Nhà nghiên cứu văn hóa cho biết, người Việt thường làm mâm cơm cúng dịp Rằm tháng bảy để "Xá tội vong nhân" giúp các hồn ma được siêu thoát.

Còn ngày lễ Vu Lan là một phong tục tập quán tốt đẹp trong văn hóa Phật giáo. Ông khẳng định: Hai ngày này khác hẳn nhau về ý nghĩa, đừng nhầm lẫn lễ Vu Lan với ngày Xá tội vong nhân".

Tương truyền rằng ngày lễ Vu Lan xuất phát từ câu chuyện Bồ tát Mục Kiền Liên cứu mẹ. Mục Kiền Liên là một trong mười đại đệ tử của Đức phật, có mẹ là bà Thanh Đề. Sinh thời, bà Thanh Đề làm rất nhiều điều ác, xúc phạm đến chư Tăng nên khi chết bị đày xuống địa ngục làm con ma đói.

Sau nhiều lần tìm cách cứu mẹ không được, bồ tát Mục Kiền Liên được đức Phật chỉ cách rằng: phải cúng chư Tăng vào dịp Rằm tháng bảy và nhờ phước lực của đông đảo mười phương chư Tăng chúng, mới cứu được mẹ mình thoát khỏi đau khổ ở địa ngục. Làm theo lời Phật dạy, mẹ của Mục Kiền Liên Được giải thoát. Cũng từ đó tương truyền rằng chúng sanh nếu ai muốn báo hiếu cha mẹ thì nên làm theo cách này, lễ Vu Lan được ra đời từ đây.

Bởi vậy, người Việt thường tổ chức cúng, thắp hương lên tổ tiên như một hình thức để báo hiếu cho những người thân đã mất trong gia đình.

Ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ Vu Lan

Không chỉ là ngày báo ân, báo hiếu của tất cả những người con dành cho bố mẹ đã sinh thành và dưỡng dục mình, lễ Vu Lan còn là dịp mọi người tìm về cội nguồn.

Cũng theo giáo lý Phật dạy rằng: việc tỏ lòng thành kính biết ơn đấng sinh thành của mỗi người có nhiều cách khác nhau.

Ở ngày này, các phật tử thường làm lễ cúng, cầu siêu, phóng sinh để tích đức, cầu an, cầu mong cha mẹ tặng tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng.

 

(Ảnh: Vietnamnet)

Cũng trong dịp Vu Lan, chúng ta thường cài lên áo một bông hoa hồng: màu đỏ cho người còn mẹ và màu trắng cho ai đã mất mẹ. Hoa hồng đỏ trên ngực áo như nhắc nhở rằng hãy sống hết lòng, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Còn những ai cài hoa trằng sẽ như một nhắc nhở không bao giờ quên cội nguồn sinh ra mình, đồng thời giữ nề nếp gia phong anh em hòa thuận.

Phong tục cài hoa hồng đỏ, hoa hồng trắng vào dịp Vu Lan là do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào thập niên 60 của thế kỉ trước để tăng thêm ý nghĩa văn hóa cho lễ hội này, nhất là để con cái nhớ về cha mẹ dù con hay mất.

Trên đây là bài viết lý giải, phân biệt ngày lễ Vu Lan với ngày Xá tội vong nhân, hi vọng là thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

Hà Nội - Địa chỉ: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội

Điện thoại: 0906193198 - 0901 150 0333 - 0886 323 323 - 0886 855 575

Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh

Email: sales@chogombattrang.vn

Xem thêm quà mừng thọ ý nghĩa

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt