Cách sử dụng rượu ngâm tốt cho sức khỏe

Hiện nay, hầu như ai cũng có từ một đến hai bình rượu thuốc trong nhà, thậm chí là nhiều hơn để dùng với mục đích bồi bổ cơ thể. Thế nhưng sử dụng rượu thuốc như thế nào mới phát huy được hiệu quả tốt nhất là điều không phải ai cũng biết.

Cách sử dụng rượu ngâm

Từ xưa, rượu thuốc đã được ông cha ta sử dụng nhiều để chữa các bệnh như đau lung, gai cột sống, bổ khí huyết, bổ thận… Ngày nay, nhiều người còn tìm thêm những loại dược liệu từ nước ngoài về ngâm thành rượu thuốc để tốt hơn cho sức khỏe: nhân sâm Hàn Quốc, linh chi,… Tuy nhiên, nhiều người vẫn có tâm lý là có gì ngâm nấy, hay nghe ai chỉ bảo là tốt thì tiến hành ngâm rượu. Nhưng nếu ngâm không đúng cách thì không những không phát huy hết công năng của rượu, mà còn gây hại đến cơ thể của chính mình. Vì vậy, rượu thuốc chỉ phát huy hết tác dụng khi ngâm đúng bài, đúng vị.

Thông thường, rượu thuốc đưa chia làm hai loại: một loại rượu là dùng dược liệu chuẩn để ngâm, một loại là dùng động vật. Trong đó, các loại dược liệu thường được sử dụng là: đinh lăng, nhân sâm, hà thủ ô, chuối hột rừng,…; các loại động vật thường dùng là tắc kè, bìm bịp, hải mã, rắn,… Tùy vào từng mục đích sử dụng mà thầy thuốc Đông y có thể tư vấn để người dùng có thể ngâm rượu theo phương thức bát vị hay lục vị với nhiều bài thuốc với các tác dụng khác nhau.

Đối với các loài động vật, nhiều người thường ngâm nguyên con, không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào – điều này khá là nguy hiểm. Bởi, các loài động vật ăn thịt như rắn, ếch,… thì trong bụng chúng vẫn còn ký sinh trùng, nên khi để nguyên con mà ngâm rượu thì chẳng khác nào tự mình hại chính sức khỏe của mình.

Mặt khác, rượu được dùng để ngâm thường là rượu ngon có nồng độ từ 40 – 50 độ nhằm đảm bảo các dược liệu tiết ra hết chất có lợi trong suốt quá trình ngâm. Rượu dùng để ngâm rượu phải được chọn lọc thật kỹ, tuyệt đối không được dùng những loại rượu không rõ nguồn gốc, vì chính rượu sẽ quyết định đến chất lượng của rượu thuốc sau này.

Rượu sau khi được ngâm thì cần nên để bình rượu vào nơi mát, hoặc dùng chum ngâm rượu hạ thổ để cân bằng tính âm dương, nhằm đảm bảo cho sức khỏe và bảo quản rượu được lâu.

Tuy nhiên, rượu thuốc cũng là một vị thuốc nên cần phải uống điều độ, uống đúng liều lượng, tránh không được lạm dụng để giúp da dẻ hồng hào, bổ can thận, bổ khí huyết…

Lưu ý khi ngâm rượu thuốc

Mặc dù rượu thuốc đã được khẳng định là tốt cho cơ thể nếu dùng đúng liều lượng, uống điều độ hằng ngày, nhưng mọi người cần phải lưu ý những điều sau để tránh làm tổn hại đến sức khỏe của chính mình.

Đầu tiên, mọi người nên đặc biệt kỹ lưỡng trong việc lựa chọn dược liệu để ngâm rượu. Cách tốt nhất, mọi người nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi chọn dược liệu phù hợp, để tránh các dược liệu kỵ nhau gây ra chất độc trong quá trình ngâm. Tuyệt đối nên tránh mua ở những nơi không quen biết: tại các điểm du lịch, làng nghề, hay mua theo bạn bè,…

Thứ hai, rượu cần để ngâm rượu thì cần phải chọn lọc kỹ, nên mua ở những cửa hàng rượu có chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải chọn rượu ở nồng độ 40 – 50 độ.

Cuối cùng, sau khi dược liệu đã được chọn thì cần phải rửa sạch, phơi khô rồi mới tiến hành cho vào chum rượu 45 lít, hay chum rượu 50 lít,… để ngâm.

Rượu thuốc có nghĩa là thuốc nên không phải chỉ dùng cho có, hoặc lạm dụng nó quá mức sẽ gay tổn hại đến cho sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, mọi người cần phải lưu tâm đến vấn đề này.

Theo : Gốm sứ Bảo Khánh

 

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt