Lựa chọn chum ngâm rượu hạ thổ phù hợp

Phương pháp hạ thổ rượu đã không còn quá xa lạ, đặc biệt với giới sành rượu thì ai cũng đều biết phương pháp này. Vậy cần lựa chọn chum ngâm rượu hạ thổ như thế nào cho phù hợp.

Bởi chum sành thường có hai loại tráng men và không tráng men. Vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra, nên chọn loại nào để hạ thổ là phù hợp.

Bài viết này sẽ giải thích cho bạn hiểu về rượu hạ thổ và loại chum nào sẽ phù hợp.

Phương pháp hạ thổ rượu

Rượu hạ thổ là phương pháp ngâm rượu trong chum sành và sau đó đem chôn dưới đất.

Nhiều người vẫn hay truyền tai nhau rằng rượu hạ thổ sẽ ngon hơn so với rượu thông thường, thế nhưng có đúng vậy hay không?

Thực tế, việc hạ thổ rượu nhằm mục đích giữ rượu khỏi các vi khuẩn, tác nhân bên ngoài làm hỏng rượu. Tuy nhiên, trước khi hạ thổ thì cần phải buộc thật kỹ chum còn nếu không thì cát sẽ rơi vào làm hỏng hết rượu.

Việc hạ thổ còn làm tăng khả năng khử độc nhanh hơn và làm tăng thêm độ khoáng cho rượu, giúp cho rượu uống sẽ êm hơn.

Khi hạ thổ, chỉ cần canh đúng thời gian quy định để rượu thì đã có thể lấy lên và sử dụng. Thời gian hạ thổ ít nhất là 1 – 2 năm, cho nên nếu bạn có ý định thưởng thức rượu hạ thổ trong dịp tết thì nên chuẩn bị từ trước.

Về cơ bản thì ngâm rượu hạ thổ cũng giống với ngâm rượu trong chum sành thông thường, chỉ khác là chú ý về công đoạn hạ thổ cần kiểm tra kỹ về miệng nắp cần đóng thật chặt.

Lựa chọn chum ngâm rượu hạ thổ

Với hai loại chum là tráng men và không tráng men thì nên chọn loại không tráng men.

Bởi thông thường, loại tráng men vẫn hay được sử dụng để làm vật đặt phong thủy với màu sắc đa dạng cùng với các nét hoa văn đa dạng. Cho nên, loại chum sành tráng men sẽ dùng các chất liệu kém chất lượng, nung ở nhiệt độ vừa phải chỉ với mục đích sản xuất ra các loại chum, bộ gốm sứ để làm vật trang trí.

Trong khí đó, các loại chum sành không tráng men vẫn hay được sản xuất ra với màu sắc nâu hay màu đỏ sẫm toát rõ màu sắc cổ kính, một phần là do sử dụng chất liệu đất sét đặc, nung ở nhiệt độ lên tới 1200 độ C.

Nhờ nung ở nhiệt độ cao như vậy cho nên có thể khử hết được các chất độc kim loại có trong đất, đồng thời là đất sét đặc cho nên độ thẩm thấu sẽ rất tốt, đồng thời độ khoáng rất nhiều.

Chum sành không tráng men có khả năng khử độc rất tốt, kết hợp với việc hạ thổ thì lại càng gia tăng thêm việc khử các chất độc trong rượu.

Tuy nhiên, chum ngâm rượu hạ thổ cũng cần phải đảm bảo các tiểu chuẩn tối thiểu như các vết nứt trên chum, không có gì đảm bảo mặc dù là đất sét đặc nhưng lại không bị nứt do quá trình nung định hình.

Hiện tại giá thành của chum sành ngâm rượu dao động trong khoảng từ 250,000Đ trở lên.

Nếu nói về các công đoạn làm ra một chum sành bằng đất nung như này, thì đây hoàn toàn là mức giá vừa tầm không quá mắc mà còn an toàn hơn và gia tăng chất lượng rượu ngâm trong chum.

Nếu bạn đang có ý định thưởng thức loại rượu thơm ngon này thì hãy lựa chọn chum ngâm rượu hạ thổ phù hợp và bắt đầu ngay hôm nay.

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt