Cách phân biệt gốm và sứ bạn đã biết chưa?

Người ta vẫn thường nhắc đến đồ gốm sứ với một cái tên chung chung, nhưng trên thực tế Gốm và Sứ là hai chất liệu không giống nhau. Vậy cách phân biệt gốm sứ như thế nào, hãy cùng Bảo Khánh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 

Gốm là gì? Sứ là gì? Cách phân biệt

Gốm là sản phẩm được làm bằng chất liệu thô, kết cấu giòn và xốp, bề mặt giáp không phủ men. Nhiệt độ nung gốm thường thấp trong khoảng trên dưới 900 độ.

Nguyên liệu làm gốm từ đất sét cao lanh, ngoài ra còn có thêm các phụ gia khác tùy theo công thức của từng làng nghề.

Trong khi đó, sứ là sản phẩm được làm bằng chất liệu tinh, mịn hơn gốm, kết cấu chắc, bề mặt được tráng men nhẫn bóng. Sứ được nung ở nhiệt độ cao trong khoảng trên 1200 độ C. Các sản phẩm sứ thường có độ bền cơ học cao, tính ổn định nhiệt và hóa học tốt.

Các dòng gốm sứ ở Việt Nam

Ở Việt Nam có khá đa dạng các dòng gốm sứ, cụ thể: Gốm (Bát Tràng, Phù Lãng), sứ (Bát Tràng, Chu Đậu, Hải Dương, Thanh Trì, Đông Triều, Đồng Nai).

Gốm Sứ Hải Dương: Các sản phẩm chủ đạo của gốm sứ Hải Dương là ấm chén, bát đĩa là dòng sản phẩm gốm sứ công nghiệp có độ giòn cao, các hoa văn thường dán đề can thay vì vẽ, khắc. Do sử dụng công nghệ hấp lò Tuynel nên vẫn cón 1 chút nhỏ hàm lượng chì.

Sứ Đồng Nai: Các sản phẩm chủ đạo của sứ Đồng Nai tương tự như sứ Hải Dương, chủ đạo là bát đĩa, đồ chơi, con giống, hoa văn dán đề can và hấp lò Tuy-nen, có độ giòn cao.

Gốm Chu Đậu: Các sản phẩm chủ đạo là bình lọ hoa họa tiết, hoa văn thủ công, nét vẽ hơi thô cứng, dày và nặng. Gốm Chu Đậu gồm men ngọc, men nâu, men trắng, men lục. Sử dụng công nghệ nung đốt bằng gas và lò than thủ công.

Sứ Đông Triều, Quảng Ninh: Các sản phẩm chủ đạo là chậu hoa, ấm tích. Hoa văn được vẽ thủ công nhưng nét còn rất thô và cứng, sử dụng công nghệ nung đốt bằng than

Gốm Sứ Bát Tràng: Gốm sứ Bát Tràng là thương hiệu xuất hiện với bề dày lịch sử 500 năm. Các sản phẩm chủ đạo là bình hoa, ấm chén, bát đĩa, tranh sứ, lọ lộc bình. Tất cả các sản phẩm chuẩn Bát Tràng đều được làm từ 100% đất sét cao cấp, đúc kết tỉ mỉ, cẩn thận dưới những đôi bàn tay khéo léo và điêu luyện của các nghệ nhân. Với thời gian nung dài trong nhiệt độ hàng nghìn độ C, gốm sứ Bát Tràng luôn đảm bảo độ bền nhất định, với các sản vật như lộc bình thì dùng càng lâu bình càng sáng và càng có giá trị cao hơn. Gốm sứ Bát Tràng có 5 dòng men chính: men nâu, men lam, men trắng ngà, men xanh, rêu men rạn. Gốm sứ Bát Tràng ngày càng đa dạng về mẫu mã, thiết kế, cũng như chủng loại để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Như vậy, gốm và sứ tuy khác nhau nhưng đều có nghĩa to lớn trong cuộc sống của con người, là những sản phẩm thiết yếu và thân thuộc với mọi gia đình.

Trên đây là bài viết “cách phân biệt gốm và sứ”, hi vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp đỡ quý vị trong việc chọn lựa đồ gốm sứ phục vụ cuộc sống, công việc hàng ngày. Nếu quý khách có nhu cầu mua đồ gốm sứ Bát Tràng chuẩn, chất lượng, có thể liên hệ Gốm sứ Bảo Khánh qua số Hotline 0901 500 333 để được trợ giúp.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt