Ý nghĩa hình ảnh cá chép trên lọ lộc bình gốm sứ Bát Tràng

Không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh cá chép trên những đồ gốm sứ hàng ngày. Vậy hình ảnh cá chép trên lọ lộc bình gốm sứ Bát Tràng có ý nghĩa như thế nào bạn đã biết chưa? Hãy cùng Gốm sứ Bảo Khánh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 Lộc bình gốm sứ được coi là một thú chơi tao nhã xuất hiện từ rất lâu đời. Tuy nhiên, lộc bình thời xưa không được phổ biến rộng rãi, chỉ xuất hiện ở những gia đình quyền quý, thế lực, quan lại, triều đình…

Ý nghĩa của lọ lộc bình

Ngày nay, lộc bình được ưa chuộng không chỉ bởi ý nghĩa trang trí mà còn bởi ý nghĩa phong thủy mà nó mang lại. Với thân hình cổ loe ra thu hút vượng khí, miệng co lại để tránh thất thoát tài sản, thân phình to để chứa tài lộc, lọ lộc bình được đánh giá là vật phẩm phong thủy cực linh thiêng. Lọ lộc bình gốm sứ Bát Tràng không những mang tới vận may, hạnh phúc, gia đình luôn vui vẻ, đầm ấm mà còn dẫn khí giữ - mang khí lành, những điều bình an cho gia chủ.

Hơn thế nữa, lọ lộc bình còn là món quà tân gia ý nghĩa, quà tặng cho người thân, cấp trên, cho các mối quan hệ quan trọng, là món quà tinh thần của những người con xa quê, gửi gắm tình cảm của bản thân để biếu bố mẹ nơi quê nhà. Bài trí lộc bình trong nhà còn làm tăng thêm độ sang trọng của gia căn.

Ý nghĩa hình ảnh cá chép trên lộc bình

Không chỉ riêng trên lọ lộc bình, hình ảnh cá chép trong tâm linh Á Đông được hình tượng hóa về những sức mạnh thể chất phi thường, có ý chí mãnh liệt và những may mắn trong cuộc sống. Trong đời sống văn hóa người Việt, hình ảnh cá chép xuất hiện phổ biến rộng rãi hàng ngày. Cá chép gắn liền với điển tích Cá Chép vượt vũ môn hóa rồng và được gọi bằng tên Lý ngư trong phong thủy người Việt. Để vượt Vũ Môn biến thành rồng, cá chép đã trải qua một chặng đường vô cùng gian nan, thử thách. Sự thử thách này ngụ ý rằng chỉ có những con cá có phẩm chất kiên định, nỗ lực vươn lên để đi đến thành công. Qua sự tích này, con cá chép trở thành biểu tượng cho sự cố gắng không ngừng, may mắn, niềm hi vọng và sự thành đạt.

Trong tiếng Hán, “Ngư” âm đọc là “Yu” đồng âm với từ dư trong tiếng việt, đồng nghĩa là dư dả. Từ cách gợi ý đó, hình ảnh cá chép trên lộc bình gốm sứ cũng có ý nghĩa tương tự. Hình cá chép được phối hợp với những chí tiết hoa văn và họa tiết khác có thể hiểu là giàu có, dư dả, có của ăn của để, nhiều tiền của tài lộc trong nhà.

Trong kinh doanh, cá chép đại diện cho dòng Thủy, tức là nguồn tài lộc dồi dào, là linh vật số 1 trong việc kích thích nguồn Thủy tại nơi mà nó trấn giữ.

Trong sự nghiệp phát triển công danh, cá chép là biểu tượng cho sự thăng tiến. Những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng có nói chung và lọ lộc bình gốm sứ Bát Tràng nói riêng có hình ảnh cá chép không chỉ dùng trong gia đình mà còn là món quà ý nghĩa để làm quà tặng, với mong muốn đem lại may mắn và tài lộc cho người nhận, kích hoạt vượng khí, hanh thông tài vận.

Hơn thế nữa, cá chép đẻ nhiều trứng nên cũng được dùng để chúc đông con cháu đầy nhà, con đàn cháu đống.

Nói tóm lại, hình ảnh cá chép trên lộc bình mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy, ước mong một cuộc sóng nhiều may mắn, viên mãn.

Hiện nay có nhiều cơ sở kinh doanh lộc bình trên thị trường, tuy nhiên bạn cần kỹ lưỡng lựa chọn địa chỉ mua uy tín để được đúng lộc bình chuẩn chất lượng Bát Tràng, vừa là vật trang trí trong nhà vừa mang lại những điều may mắn cho chính gia đình bạn.

Trên đây là bài viết "Ý nghĩa hình ảnh cá chép trên lọ lộc bình gốm sứ Bát Tràng". Quý khách có thắc mắc hoặc có nhu cầu mua sản phẩm lộc bình có thể liên hệ Gốm sứ Bảo Khánh qua Hotline 0901 500 333 để được tư vấn tận tình. Chúng tôi luôn đảm bảo mang đến cho quý khách sự lựa chọn hài lòng nhất. 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt