Lựa chọn chum sành không tráng men để ngâm rượu, loại chum có khả năng khử được andehit

Khi nói về bí quyết ngâm rượu từ xưa tới nay thì nên sử dụng chum ngâm rượu , hình ảnh chum sành để ngâm rượu đã gắn liền với hình ảnh xưa. Ngay cả trong các bộ phim cổ trang xưa cũng luôn đề cập tới việc đựng rượu, ngâm rượu trong các chum bằng sành.

Vậy chum sành ngâm rượu có ngon hơn như mọi người vẫn hay đồn thổi về nó, hay có một bí quyết ngâm rượu nào đó? – Nhưng điều chắc chắn là các loại chum thủy tinh hay chum nhựa sẽ không tốt bằng.

Các tiêu chí mua chum ngâm rượu

Hiện nay có 2 loại chum sành đó là: loại chum sành tráng men và không tráng men. Hay nhiều người vẫn so sánh chum sành giả và chum sành thật.

Nhưng đính chính lại cả 2 đều là thật, chẳng qua là một loại ngâm rượu ngon còn một loại thì ngâm rượu dở.

Kiểm tra âm thanh của chum khi gõ vào, trước tiên là đổ nước vào chum ở mức lưng chừng rồi ta bắt đầu gõ nhẹ vào miệng và phần thân.

Nếu nghe rõ tiếng cong cong giòn tran thì đó là loại chum tốt, còn nếu không kêu được vậy thì tức đây là loại chum không tốt.

Nên chọn loại chum sành nào để ngâm rượu

* Chum sành tráng men:

Loại chum này nhìn vào sẽ thấy bóng loáng và có nhiều nét hoa văn, dưới đáy chum không có men mà thường để trắng hoặc phủ 1 lớp màu lên.

Màu men thường sáng hơn phần miệng chum có màu đỏ, đây là do tình trạng nung chưa đủ nhiệt độ cao.

Khi sờ tay vào sẽ cảm thấy mát chứ không ấm, bề mặt trơn. Tuy nhiên, loại chum tráng men thường vẫn hay bị đánh giá là loại chum giả, không tốt khi dùng để ngâm rượu.

Nguyên nhân là vì: dễ bị lỗi ở dưới đáy chum do chất liệu không tốt, nhiệt độ nung không đủ.

Loại chum sành tráng men này vẫn thường được các giới phong thủy, các doanh nhân mua về để làm vật phong thủy trang trí trong phong khách. Nhưng nếu dùng ngâm rượu thì sẽ không đảm bảo.

* Chum sành không tráng men:

Chum sành khoogn tráng men có màu sắc nâu nguyên nhân là do nung ở nhiệt độ hơn 1200 độ C trong thời gian dài.

Chum sành không tráng men sẽ nặng hơn, đó là do nguyên liệu được sử dụng tốt hơn và được nung ở nhiệt độ thích hơn.

Tuy nhiên, không thể đảm bảo về các vết nứt trong quá trình sản xuất chum sành, cho nên cần phải kiểm tra thật kỹ các vết nứt trên chum để đảm bảo quá trình ngâm rượu được tốt.

Để nhận biết chum sành không tráng men chỉ cần nhìn mặt ngoài không sáng bóng, sờ mặt ngoài ta sẽ cảm thấy tương đối ấm hay mát nhẹ và bề mặt nhẵn hơn.

Sờ mặt trong sẽ cảm thấy gồ ghề, cái này là do đặc tính được làm bằng thủ công. Ngoài ra, nếu bạn muốn thử phương pháp đập vỡ chum ra để kiểm tra thì sẽ thấy cả trong chum đất và bên mặt ngoài đều cùng một màu, chứng tỏ không có lớp phủ men bên ngoài.

Đối với loại chum không tráng men thì sẽ được làm từ các nguyên liệu đất sét đặc, cho nên độ khoáng trong chum không tráng men sẽ hòa với rượu làm giảm độ gắt, đồng thời khi ngâm trong khoảng 2 – 3 tháng.

Khi kiểm tra phần đáy chum sẽ thấy ẩm mốc đó là do quá trình thẩm thấu rượu đẩy các chất andehit, metanol ra ngoài, các chất độc gây đau đầu khi uống.

Hiện tại, bạn có thể mua chum ngâm rượu bằng đất sét nung tại gốm sứ Bảo Khánh. Chỗ chúng tôi luôn đảm bảo uy tín về chất lượng sản phẩm, cũng như chất lượng dịch vụ luôn chất lượng cho quý khách hàng.

Liên hệ gốm sứ Bảo Khánh:

+ Hà Nội - Địa chỉ: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội

+ Điện thoại: 04.36 715 195

+ Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh

+ Email: sales@chogombattrang.vn

 

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt