Những kiêng kỵ khi xem hướng đặt bàn thờ bạn nhất định phải biết

Bàn thờ là nơi linh thiêng và có ý nghĩa quan trọng đối với tiền tài cũng như sức khỏe gia chủ. Vì thế, trong phong thủy, vị trí đặt phòng thờ và bàn thờ, hướng bàn thờ được gia chủ rất quan tâm, coi trọng. Nếu việc bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ quan trọng thì việc đặt hướng bàn thờ cũng là vấn đề rất được quan tâm.

Thông thường, chúng ta sẽ căn cứ vào ngày tháng năm sinh của chủ nhà, xác định cung mệnh, kế tiếp xác định hướng tốt xấu để chọn chỗ đặt bàn thờ tốt nhất. Tùy theo vị trí, hướng nhà của mỗi nhà mà vị trí bàn thờ sẽ khác nhau vì vậy trong việc này, chúng ta cần xem xét chọn lựa để tránh phạm phong thủy và thể hiện được sự tôn trọng với tổ tiên.

Không đặt bàn thờ ngược với hướng nhà

Đây là điều tối kỵ có thể dẫn đến sự bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, thậm chí, có thể dẫn đến việc khó hoặc không có con nối dõi. Bạn cũng cần tránh bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Theo phong thủy thì:

– Mệnh Tây tứ trạch thì nên đặt bàn thờ hướng: Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

– Mệnh Đông tứ trạch thì nên đặt bàn thờ hướng: Khảm, Tốn, Chấn, Ly.

Bàn thờ nên tránh kê ở hướng quay trực tiếp ra cửa ra vào vì sẽ làm mất khí lành khiến gia chủ không gặp may mắn. Trong trường hợp không thể chọn vị trí khác, chủ nhà nên che rèm ở phía trước và hai bên bàn thờ.

Không đặt bàn thờ tổ tiên cao hơn bàn thờ Thần, Phật

Vị trí này sẽ mang tội bất kính với Thần, Phật. Điều này còn khiến các thành viên trong gia đình lục đục, khắc khẩu nhau. Ngoài ra, gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ tổ Tiên đối diện với bàn thờ Phật. Nếu bàn thờ có thờ chung Thần, Phật và bài vị tổ tiên thì Thần, Phật nên đặt ở bên trái, tổ tiên đặt ở bên phải, nếu đặt ngược lại sẽ gây âm thịnh dương suy không tốt cho phong thủy, trong nhà dễ gặp thị phi, kiện tụng, bệnh tật không dứt.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Vì là vị trí thờ tụng nên bàn thờ phải được đặt nơi thanh tịnh và yên tĩnh, việc đặt ngay lối đi lại sẽ khiến gia đình ít may mắn và tài lộc.

Không đặt gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Đặt bàn thờ ở khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm, và phạm vào tội không tôn trọng thần linh và tổ tiên dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nếu phía sau bàn thờ là bếp, sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, làm ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình, khiến vận thế của gia đình không ổn định hoặc giảm sút.

Chỉ nên đặt 2 hoặc 3 bát hương trên một bàn thờ

Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên. Một bát thờ anh chị em, con cháu.

Luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ

Gia chủ cần thường xuyên lau chùi sạch sẽ, trưng hoa, thắp hương nơi thờ cúng. Xung quanh khu vực bàn thờ cần gọn gàng và không được để bể cá cảnh hay đồ điện vì sẽ khiến tài sản tiền bạc của gia chủ nhanh hao hụt.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một vài điều sau:

  • Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
  • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
  • Không thờ cùng lúc 3 họ trở lên thay vào đó hãy thờ họ của gia chủ.
  • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà nhưng bàn thờ Phật thì có thể.
  • Bàn thờ nên đặt ở khu vực yên tĩnh và thanh tịnh.

Trên đây là bài viết Gốm sứ Bảo Khánh Bát Tràng chia sẻ với bạn một số lưu ý khi xem hướng đặt bàn thờ cho gia đình. Hãy đảm bảo thực hiện theo những lưu ý trên để gia đình bạn được yên ấm, thuận hòa.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt