Phân biệt ấm trà men rạn tốt và không tốt?

Bộ ấm chén là một vật không thể thiếu mỗi khi đón tiếp những vị khách đến chơi nhà, cũng như là một vật để trang trí trong phòng khách. Một bộ ấm chén pha trà men rạn vừa đẹp mắt lại mang đậm nét cổ kính giống như những bộ ấm chén mà vua chúa xưa vẫn dùng để thưởng thức trà.

Xem thêm:

Phân biệt ấm trà men rạn tốt và không tốt?

Với kiểu dáng to nhỏ khác nhau, một bộ thường là một ấm và 4 , 6 , 8 cái chén. Vậy tại sao lại là 4 , 6 , 8 cái chén mà không phải là 3 , 5 , 7 do số lẻ sẽ đem lại điềm tốt ? – Nguyên do là vì, mặc dù số chén là số chẵn nhưng tính thêm ấm pha trà thì sẽ là số lẻ, đây cũng là những con số dương.

Khi lựa chọn bộ ấm chén cũng phải cẩn thận vì hàng giả trên thị trường rất nhiều cho nên phải chú ý.

Phân biệt ấm trà men rạn tốt và không tốt?

Phân biệt ấm tốt và ấm không tốt

Thường là do ấm được làm từ nguyên liệu tốt với nguyên liệu không tốt, nhưng lại cùng kiểu dáng và hình mẫu. Chính vì vậy, mà giới sành trà hay chơi ấm vẫn hay gọi là ấm giả nhái và ấm thật.

Vậy hai dạng ấm này có gì khác nhau?

Đó chính là ở nguyên liệu làm ra thường không tốt, với các loại ấm được làm từ đất sét đặc và tạo hình thủ công thì khi thành hình sẽ nặng hơn so với các loại ấm được làm theo dạng công nghiệp đổ khuôn.

Đồng thời, xương đất của ấm thật sẽ trong hơn cho nên khi cầm ấm đưa lên ánh sáng bạn sẽ thấy bóng của bàn tay mình phía bên kia ấm. Còn với các chất liệu bằng công nghiệp ngày nay thường không dùng toàn chất sét đặc mà phải pha thêm các chất khác nên chất liệu không thể bằng.

Kiểm tra về chất lượng của ấm

Khi mua ấm về chúng ta chắc chắn phải vệ sinh ấm, nhưng trong lúc vệ sinh chúng ta sẽ sử dụng một số mẹo như giấm ăn để kiểm chứng về chất lượng ấm cũng như nhận biết ấm giả và thật.

Đổ giấm vào một thau sau đó là ngâm bộ ấm chén pha trà vào trong, nếu thấy nước dâm đổi màu thì có thể xác định được đây là bộ ấm chén kém chất lượng, men phù ngoài không kỹ và chất liệu làm ấm không tốt.

Bộ ấm chén men rạn cổ xưa

Phân biệt ấm trà men rạn tốt và không tốt?

Nếu có dịp ghé qua các viện bảo tàng để chiêm ngưỡng các cổ vật vua chúa xưa, thì hãy xem qua các cổ vật bằng gốm sứ bạn sẽ thấy hầu hết các lớp men sử dụng đều là dạng men lam, men rạn.

Đây là hai kiểu men vẫn thường được sử dụng rất thịnh cho tới ngày nay, và là hai màu men dễ phối với mọi không gian sống. Đặc biệt, các loại men rạn thường hay được các giới vua chúa và quý tộc lựa chọn.

Chính vì thế, một bộ ấm chén men rạn vừa đẹp mắt, lại vừa thu hút thể hiện uy quyền và quyền thế của chủ sở hữu đều toát ra vẻ cổ kính. Nếu bạn vẫn đang chưa tìm được bộ ấm chén thể hiện sự trang trọng, uy quyền thì có thể lựa chọn cho mình bộ ấm chén men rạn này vừa có màu sắc cổ kính, lại mang sắc màu rất sang.

Mẹo dành cho ấm trà mới mua

Phân biệt ấm trà men rạn tốt và không tốt?

Đối với những ấm trà mới thì cần phải vệ sinh thật kỹ bằng cách đun ấm với nước nóng trong 30 phút để khử sạch bụi bẩn, rồi ta rửa sơ với nước lạnh lần nữa. Rồi cuối cùng mới lấy khăn khô, sạch để lau ấm.

Để có thể pha trà vào ấm thơm thì lại phải đun 30 phút với loại trà mình muốn thưởng thức với ấm để cho hương vị trà bám vào ấm, như vậy khi pha trà sẽ đậm vị hơn.

Bất kể là loại ấm nào mới mua về cũng nên bắt đầu thực hiện các điều này để làm tăng thêm giá trị của ấm pha trà.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt