Phương pháp tạo màu từ thực phẩm tự nhiên đơn giản ngay tại nhà

Gia đình có con nhỏ lo lắng nhất là đồ ăn chứa quá nhiều chất tạo màu, phụ gia độc hại? Đừng lo lắng vì chị em nội trợ có thể tự tạo màu thực phẩm tự nhiên cực đơn giản nhờ các nguyên liệu sẵn có trong căn bếp của mình đấy.

Món ăn ngon trước khi được cảm nhận bằng vị giác cần phải kích thích, lôi kéo sự hứng thú nhờ đánh vào thị giác và khứu giác. Món ăn bắt mắt hấp dẫn, cảm giác ăn sẽ càng ngon miệng.

Tuy nhiên sức khỏe của các thành viên trong gia đình luôn được quan tâm hàng đầu. Vì thế, tạo màu thực phẩm tự nhiên nhờ các loại rau củ quả là một trong những phương pháp an toàn chị em có thể áp dụng.

Mách bạn cách bảo quản hoa quả sấy trong ngày Tết

Bí kíp lựa chọn bánh mứt kẹo an toàn ngày Tết

Bí kíp xử lý đồ thừa sau Tết thông minh, tránh lãng phí

Ưu nhược điểm việc tạo màu thực phẩm tự nhiên

Thị trường hiện nay không khó để tìm những hộp màu thực phẩm nhân tạo. Giá cả phải chăng, màu sắc đa dạng, màu thực phẩm nhân tạo giúp món ăn trông bắt mắt hơn. Thế nhưng chúng tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe nếu bạn không thể kiểm soát được các thành phần có trong đó.

Khác với màu thực phẩm nhân tạo, màu thực phẩm tự nhiên có thể tự chiết xuất tại nhà nhờ các loại rau củ quả. Không có chất bảo quản, chúng thân thiện và an toàn với sức khỏe. Tuy nhiên, chúng vẫn có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ưu điểm:

  • Màu lên dễ dàng, tự nhiên
  • Bảo đảm an toàn cho sức khỏe người sử dụng
  • Được làm tự nhiên từ rau củ nên có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng như vitamin, các loại khoáng chất tốt

Nhược điểm:

  • Cần phải đầu tư nhiều thời gian để chiết suất, tạo màu thực phẩm tự nhiên
  • Thời gian sử dụng ngắn do không chứa chất bảo quản

 

Những màu sắc có thể được tạo màu thực phẩm tự nhiên

Lợi dụng những màu sắc có sẵn trên rau củ, chị em nội trợ có thể tự tạo ra những màu ngay trong chính căn bếp của mình, nhờ các loại rau củ quen thuộc như: củ dền, cà rốt, lá dứa, bắp cải…

Một số loại rau củ có thể tạo màu thực phẩm tự nhiên tại nhà:

  • Màu vàng: củ nghệ, nhụy hoa nghệ tây
  • Màu da cam: củ cà rốt
  • Màu đỏ: gấc
  • Màu hồng hoặc hồng tím: phúc bồn tử, củ dền, thanh long tím
  • Màu xanh lá cây: trà xanh, rau chân vịt, lá nếp/ lá dứa, lá bồ ngót
  • Màu tím: bắp cải tím
  • Màu nâu: cà phê, bột ca cao, bột quế
  • Màu đen: bột tinh than tre, lá gai
  • Màu xanh da trời: hoa đậu biếc

Từ những màu cơ bản trên, các bà nội trợ có thể hòa trộn, pha chế chúng thành các màu khác nhau.

Hướng dẫn cách tạo màu thực phẩm tự nhiên

Để hình dung cụ thể cách chiết xuất màu từ củ quả, Bảo Khánh hướng dẫn bạn cách sử dụng củ dền làm màu thực phẩm. Từ đó bạn có thể áp dụng với các loại rau quả khác.

  • Cách tạo màu từ củ dền

Chuẩn bị: Củ dền, nước, khăn mỏng.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế củ dền

Lựa chọn những củ dền tươi, tránh các củ héo, thối. Sau đó rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi xắt thành các khúc nhỏ trước khi cho vào máy xay

Bước 2: Xay củ dền

Bỏ củ dền đã cắt nhỏ cùng một chút nước vào máy xay. Sau khi củ dền đã nhuyễn, đổ hỗn hợp vào chiếc khăn mỏng đã chuẩn bị. Vắt mạnh tay để nước trong củ dền chảy ra.

Bước 3: Làm màu thực phẩm dạng nước và dạng bột

Lấy phần nước vừa vắt đun nhỏ lửa, khuấy đều tay để nước có độ sệt và đặc. Sau khi nước đã cô lại, tắt bếp để nguội. Chị em đã có thành phẩm là màu hồng tím đậm của củ dền, có thể dử dụng để làm mứt Tết, đồ xôi hoặc các món ăn khác.

Phần bã củ dền chị em đừng vội vứt đi nhé! Nếu có lò nướng, hãy bỏ chúng vào ở nhiệt độ 100 độ C để bốc hơi hết phần nước thừa trong bã. Nếu không, chị em có thể đãi ra và phơi dưới nắng.

Thành phẩm sẽ là bột củ dền với màu hồng thẫm. Chị em có thể dùng làm bánh hoặc trang trí, hết sức đẹp mắt.

  • Hướng dẫn tạo màu từ những thực phẩm khác

Mỗi loại rau củ quả lại có những cách chiết suất khác nhau. Để tạo màu thực phẩm tự nhiên, không phải công thức lúc nào cũng là xắt nhỏ và xay lấy nước như củ dền. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản để lấy màu từ các thực phẩm khác như:

Gấc: tách phần thịt gấc ra bát, đổ nước sôi, khuấy đều cho đến khi ra màu cam đậm, lọc lại qua rây để lấy nước.

Hoa đậu biếc: đun trên nước sôi, hoa sẽ tự động tiết ra màu xanh da trời đẹp, gắp bỏ phần bã ra ngoài.

Bắp cải tím: Thái sợi nhỏ, đun trên nước sôi với tỷ lệ 2 bắp - 1 nước, sau đó lọc qua rây.

Lá dứa và rau ngót: xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, lọc bã, đổ nước màu vào cốc và ngâm trong nước nóng. Đợi cho đến khi tinh chất lá lắng xuống, sau đó nhẹ nhàng lọc phần nước bên trên, giữ lại phần tinh chất ở dưới.

Đối với cà rốt: nạo mỏng rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, lọc qua rây để loại bỏ bã sau đó bắc lên bếp đun đến khi có được màu cam sậm theo ý muốn.

Lưu ý khi bảo quản màu thực phẩm tự nhiên

Màu tự nhiên thường không có chất bảo quản nên thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn so với phẩm màu hóa học khác. Tuy nhiên, biết cách bảo quản sẽ giúp chị em dùng được lâu hơn, tiết kiệm thời gian.

Với những màu thực phẩm dạng nước, chị em hãy chắt đều vào các khay đá có nắp đậy. Sau đó bảo quản trên ngăn đá của tủ lạnh. Khi nào cần dùng có thể lấy theo số lượng viên mình mong muốn.

Với cách này, màu có thể lưu đến vài tháng tùy loại. Ví dụ như màu xanh lá dứa chỉ có thể để trong 1-2 tuần trong khi các màu khác giữ được lâu hơn.

Với màu thực phẩm dạng bột, chị em nên để chúng trong các hũ sứ kín, tránh để chúng tiếp xúc quá nhiều với không khí. Bởi độ ẩm của không khí có thể dẫn đến việc bột màu bị ướt, gây nấm mốc.

Trên đây là những cách tạo màu thực phẩm tự nhiên hết sức an toàn, đơn giản và tiết kiệm cho các chị em tham khảo. Hy vọng chúng giúp chị em tạo nên những món ăn đẹp mắt, giữ lửa cho gia đình.

Chị em có nhu cầu mua bộ đồ ăn sứ Bát Tràng sang trọng, tôn lên vẻ đẹp của những bữa cơm nhà ấm áp, liên hệ ngay Gốm sứ Bảo Khánh, hotline: 0901 500 333 - 0886 855 575 - 0886 323 323 hoặc xem thêm tại ĐÂY.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày