Bí kíp lựa chọn bánh mứt kẹo an toàn ngày Tết

Những ngày cận Tết là thời điểm nhu cầu mua sắm bánh kẹo lên tăng cao. Hàng giả, hàng kém chất lượng lại có cơ hội len lỏi lưu thông, đánh lừa người tiêu dùng. Để đảm bảo sức khỏe, chị em nên cẩn thận trong việc lựa chọn bánh mứt kẹo an toàn ngày Tết.

Lựa chọn bánh mứt kẹo an toàn ngày Tết sao cho đúng?

Giữa hàng trăm ngàn các loại bánh kẹo đầy đủ màu sắc, hội chị em nội trợ chắc hẳn sẽ thấy choáng ngợp và bị phân tâm với các sự lựa chọn của mình. Tốt nhất, để lựa chọn bánh mứt kẹo an toàn ngày Tết, cần trang bị những bí kíp sau đây.

  • Cách lựa chọn bánh kẹo đóng gói

Đối với các loại bánh kẹo đóng gói, chị em nên kiểm tra cẩn thận xuất xứ, thương hiệu trước khi mua. Những thương hiệu uy tín và có tiếng trong nước là sự lựa chọn hàng đầu.

Tuyệt đối không nên ham rẻ mà mua các loại bánh kẹo không có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng.

Tiếp theo là kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm trên bao bì. Với đồ ăn thức uống, chị em nên chọn các loại bánh kẹo có hạn sử dụng xa so với ngày hiện tại để đảm bảo an toàn sức khỏe. Tránh xa những sản phẩm không in ngày sản xuất, hạn dùng.

  • Cách lựa chọn mứt Tết

Để mua được mứt Tết ngon, chị em có thể kiểm tra bằng cách nhìn màu sắc của mứt hoặc nếm thử để xem mứt có bị ẩm, mốc, có mùi kỳ lạ hay không.

Với các loại mứt khô, chị em lưu ý lựa chọn loại có màu sắc tự nhiên, tránh những loại có màu lòe loẹt. Bởi chúng có thể là sản phẩm của chất tạo màu, chất phụ gia độc hại. Bao bì mứt yêu cầu đóng kín và còn nguyên vẹn.

Sau khi mua, mứt Tết cần được bảo quản ở nơi thông thoáng, nhiệt độ ổn định, tránh ánh nắng, những nơi có nguồn nhiệt cao. Nếu đã bóc ra sử dụng, gia đình nên để ở túi hoặc hộp đựng kín, tránh ẩm ướt và côn trùng xâm nhập.

  • Cách lựa chọn các loại hạt khô

Các loại hạt khô như hướng dương, hạt bí, hạt dẻ… là sở thích của nhiều gia đình trong dịp Tết. Cả nhà ngồi quân quần, nhâm nhi hướng dương, trò chuyện rôm rả thì còn gì hạnh phúc bằng!

Để chọn được các loại hạt ngon, an toàn, đây là tip mà chị em nên ghi nhớ:

Hạt hướng dương

Hướng dương ngon là những hạt to tròn, có kết cấu thuôn đều về phía đầu. Những hạt béo và thơm thường có phần đầu vòm. Những loại đầu nhọn hoắt nhân rất có thể bị lép.

Quan sát chi tiết vào các hạt, nếu các đường khía sọc của hạt hướng dương đều nhau, chứng tỏ đó là những hạt chắc, thơm và bùi.

Hạt dưa

Trên thị trường thường bán các loại hạt dưa nhuộm đỏ, tượng trưng cho mùa Tết rực rỡ. Nhưng để đảm bảo an toàn cho cả gia đình, chị em nên chọn những loại hạt nguyên bản, tránh các loại hạt có nhuộm phẩm màu.

Để kiểm tra xem hạt dưa có vượt quá lượng phẩm màu cho phép hoặc phơi chưa khô, chị em kiểm tra bằng cách chà xơ qua xem màu có dính vào tay không.

Bên cạnh đó, mẹo mua hạt dưa là chọn các hạt không bị méo mó, hạt có độ mẩy, đẹp.

Hạt bí

Hạt bí ngon là hạt có sắc vàng ngà, viền hạt to đều, không bị đứt. Khi mua, chị em thử dùng tay bóp nhẹ để thử độ chắc của hạt bí. Không nên lựa chọn các loại hạt quá bé, ví có thể bị lép.

  • Cách lựa chọn các loại bánh kẹo nhập khẩu

Nhiều gia đình ưa chuộng các loại bánh nhập khẩu. Tuy nhiên đây lại là những sản phẩm dễ bị làm nhái nhất. Khi mua, chị em nên lựa chọn các sản phẩm có giấy chứng nhận an toàn, hóa đơn xuất hàng…, đồng thời kiểm tra ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, giá cả cũng phản ánh về độ tin cậy của sản phẩm. Nếu chúng có giá quá rẻ, có sự chênh lệch cao so với giá niêm yết, chị em nên cân nhắc. Vì đây có thể là hàng bị in lại hạn dùng hoặc hàng nhái kém chất lượng.

Nhìn chung, công thức chung để chị em lựa chọn bánh mứt kẹo an toàn ngày Tết là kiểm tra kỹ đồ ăn có nguồn gốc xuất xứ rõ hàng hay không, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nếu có, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng…

Xem thêm:

3 cách bảo quản bánh mứt kẹo ngày Tết không bị kiến bu

Bật mí cách bày bánh kẹo đẹp mắt trong khay mứt

Chọn an toàn sức khỏe – Lựa khay mứt tết bằng gốm sứ Bát Tràng

Bí quyết xử lý đồ thừa sau Tết thông minh tránh lãng phí

Bảo quản thực phẩm sau khi lựa chọn bánh mứt kẹo an toàn ngày Tết

Vào ngày Tết, bánh mứt kẹo thường được bày ra trên bàn tiếp khách để thể hiện sự chào đón của chủ nhà. Tiếp xúc với không khí, bánh kẹo cũng rất dễ bị chảy nước, mất đi độ ngon ban đầu.

Để khắc phục vấn đề này, chị em nên sử dụng các loại khay mứt kín, nắp khít và chắc chắn. Khay có nắp giúp ngăn cản việc bánh kẹo tiếp xúc với vi khuẩn ở ngoài, đồng thời cũng tránh được các loại côn trùng xâm nhập.

Bánh kẹo để trong khay kín giữ được độ khô ráo và hương vị ban đầu. Các loại kẹo không bị lẫn vị vào nhau. Một khay mứt lịch sự, sang trọng cũng tôn nên vẻ trang nhã trong không gian tiếp khách của gia đình.

Một số khay mứt sứ có nắp đậy cho chị em tham khảo:

Khay mứt men kem hoa đào đỏ - Gốm sứ Bảo Khánh

Khay mứt men kem bồ công anh - Gốm sứ Bảo Khánh

Khay mứt gân lá ngũ sắc (có tách riêng từng màu) - Gốm sứ Bảo Khánh

Khay mứt cánh én - Gốm sứ Bảo Khánh

Khay mứt hoa đào - Gốm sứ Bảo Khánh

Bài viết trên đã cung cấp cho chị em các mẹo và kiến thức lựa chọn bánh mứt kẹo an toàn ngày Tết. Mong rằng những điều này sẽ giúp ích cho các mẹ nội trợ đón một cái Tết vui vẻ, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình!

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày