3 cách bảo quản bánh mứt kẹo ngày Tết không bị kiến bu

Các món ăn ngày Tết đãi khách thường dùng nhất hiện nay là bánh – mứt kẹo. Liên tục để trên bàn trà, làm cách nào để bảo quản bánh mứt kẹo không bị kiến bu và hạn chế tình trạng chảy nước, bị hỏng? Hãy tham khảo ngay các mẹo vặt sau đây nhé!

1. Các cách bảo quản bánh mứt kẹo ngày Tết không bị kiến bu hiệu quả nhất

Trong khi kiến thợ cần rất hay tìm các nguồn thức ăn có đường để tha về tổ cho kiến chúa. Kiến chúa làm nhiệm vụ sinh sản nên cần lượng đường lớn

Thông thường, bánh mứt kẹo chưa một lượng lớn đường. Đặc biệt các loại mứt, lượng đường chiếm 30-50% mứt để tạo độ ngọt lại càng trở thành món khoái khẩu của kiến. Kiến bu vào các thực phẩm này là điều không thể tránh khỏi, khiến nhiều đồ ăn bị hôi, hỏng nhanh chóng.

Các cách bảo quản bánh kẹo ngọt sau đây sẽ giúp bạn bảo vệ đồ ăn khỏi kiến tốt nhất:

1.1 Bảo quản trong hộp kín

Đựng thức ăn trong hộp kín là cách hữu hiệu đầu tiên mà ai cũng nghĩ đến, đặc biệt để tránh kiến. Với cách này, bạn có thể sử dụng các lọ thủy tinh, nhựa hoặc túi nilon để gói lại khi không sử dụng.

Khi dùng cách này, bạn lưu ý lựa chọn hũ kín, tránh túi bị thủng hoặc có khe hở, kiến sẽ vào bên trong và khó đuổi ra khỏi đồ ăn. Trong lựa chọn khay mứt đựng bánh kẹo ngày Tết, bạn cũng nên lưu ý đến độ khít của nắp để tránh kiến vào.

Một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng: rắc thêm đường lên kẹo dẻo, mứt để hạn chế độ ẩm gây chảy nước và không bảo quản kẹo dẻo, mứt trong ngăn mát tủ lạnh vì dễ bị chảy nước khi đặt ra bàn trà.

1.2 Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát

Môi trường bảo quản các loại bánh mứt kẹo cũng cần được lưu ý. Nơi khô ráo, thoáng mát sẽ hạn chế tình trạng các loại bánh bị ỉu, kẹo và mứt bị chảy nước, kiến xông.

Với các khay, hũ đựng bánh mứt kẹo ngày Tết đạt trên bàn trà tiếp khách, bạn hãy thực hiện những điều sau:

Đậy kín nắp sau khi dùng.

Chỉ lấy một lượng đồ ăn vừa phải, tránh gió hay ánh nắng chiếu trực tiếp gây hỏng bánh – mứt – kẹo khi không dùng hết.

Ưu tiên dùng các loại bánh mứt kẹo được chia lượng nhỏ theo túi riêng để tiện bảo quản.

Vệ sinh sạch sẽ khu vực bàn trà sau khi tiếp khách.

Với các khay hũ chưa sử dụng cần cất trong tủ kín, khô ráo, tránh nhiệt độ quá nóng gây ảnh hưởng chất lượng khay đựng, tránh ám mùi thực phẩm, dầu mỡ.

Mẹo nhỏ dành cho bà nội trợ: các khay hũ bánh kẹo mứt dễ bị hỏng do độ ẩm có thể khắc phục bằng cách để gói hút ẩm hoặc một cục vôi nhỏ gói trong giấy trắng đặt ở đáy.

1.3 Sử dụng tinh dầu hoặc các gia vị có tinh dầu

Đinh hương, quế hoặc vỏ chanh, cam, quýt, bưởi… có khả năng đuổi kiến rất hiệu quả. Bạn có thể thả cọng quế hoặc đinh hương vào trong hộp hoặc khay đựng bánh kẹo mứt mà kiến yêu thích. Tình trạng kiến xông vào sẽ được chấm dứt.

Mẹo nhỏ: bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các khu vực bảo quản bánh kẹo, hạn chế tình trạng kiến bu nhiều mới phát hiện ra, đồ ăn đã bị hỏng. Tận dụng tác dụng của tinh dầu trong vỏ chanh, bạn hãy xay nhuyễn 4 quả chanh kèm 2 lít nước để lau sàn hoặc lọc hỗn hợp nước này, cho vào bình xịt để lau các khu vực để bánh kẹo.

Xem thêm:

- Điểm danh khay mứt Tết giá rẻ và đẹp bằng gốm sứ Bát Tràng

- Những mẫu khay đựng mứt Tết bằng sứ sang trọng lịch lãm

- Khay đựng mứt gốm sứ Bát Tràng có an toàn cho sức khỏe?

2. Mẹo bảo quản bánh mứt kẹo thơm ngon lâu hơn

Thời tiết Việt Nam trong những ngày Tết và cận Tết khá nóng bức và độ ẩm cao, bánh kẹo mứt dễ bị chảy nước, hỏng. Các mẹo sau sẽ giúp chị em bảo quản món ăn này thơm ngon lâu hơn.

2.1 Bánh mứt kẹo tự làm

Những năm gần đây, chị em rất thích trổ tài trong các dịp đặc biệt như Tết Nguyên Đán, Tết trung thu… Tết Âm lịch này, nhiều chị em muốn tự tay làm bánh mứt kẹo đãi khách cần lưu ý:

- Chỉ đóng gói, đóng hũ khi thực phẩm đã nguội hoàn toàn. Kể cả thực phẩm còn hơi ấm, khi đóng gói khiến hơi ẩm bị bí bên trong gây chảy nước, nhanh hỏng.

-Chia thành từng gói nhỏ để bảo quản và sử dụng từng phần.

- Khi sử dụng, chỉ lấy lượng vừa đủ, không để tiếp xúc trực tiếp với không khí lâu mà không có khay đậy.

- Chị em cân nhắc hút chân không để bảo quản được tốt hơn và tránh kiến bu.

- Không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào thức ăn gây chảy nước, hỏng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe khi sinh ra một số chất độc hại.

2.2 Bánh mứt kẹo mua

Nhiều chị em mua bánh kẹo sát ngày Tết thường bị hết các loại ưng ý. Vì thế, một số chị em sắm sửa sớm hơn. Các loại bánh mứt kẹo mua sẵn, chị em nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Khi mua thực phẩm đóng gói sẵn như bánh mứt kẹo, chị em lưu ý kiểm tra ngày sản xuất, hạn sử dụng, tránh mua hàng đã hoặc sắp hết hạn. Với các loại bánh kẹo có dấu hiệu bị ẩm bất thường, chị em cũng không nên lựa chọn.

3. Cách bày trí bánh mứt kẹo và lựa chọn khay mứt

Bày bánh mứt kẹo đẹp mắt trong khay mứt mà hạn chế tình trạng bị kiến bu vừa đảm bảo chất lượng thực phẩm, vừa thể hiện sự khéo léo, tinh tế của bà nội trợ.

Thiết đãi khách với một khay mứt bánh kẹo được bày biện đẹp mắt khiến cả chủ và khách đều hài lòng, chị em hãy tham khảo ngay cách bày bánh kẹo đẹp trong khay mứt.

Để bánh kẹo mứt không bị chảy nước, chị em hãy xem ngay các loại khay gốm sứ cao cấp đựng bánh kẹo mứt Tết của Gốm sứ Bảo Khánh đảm bảo nắp kín khít, dễ vệ sinh lại an toàn sức khỏe.

Hy vọng với các thông tin này, bạn đã có nhiều gợi ý hay để bảo quản bánh mứt kẹo ngày Tết không bị kiến bu, ít bị chảy nước và hỏng.

Chúc bạn và gia đình năm mới an khang, vạn sự như ý!

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày