Bát hương cũ làm gì? Có nên bỏ đi không?

Trong nhiều trường hợp như chuyển nhà hoặc bát hương cần thay mới, vậy bát hương cũ nên làm gì là thắc mắc của nhiều gia đình.

Một số gia đình có thói quen xử lý bát hương cũ bằng cách thả trôi sông hoặc bỏ dưới gốc cây. Đây là hành động đúng đắn? Bát hương có nên bỏ đi không? Hãy cùng tìm hiểu Gốm sứ Bảo Khánh nhé!

Có nên bỏ bát hương cũ hay không?

Bát hương là nơi an vị của các đấng bề trên, là vật phẩm hội tụ nhiều linh khí nhất trên ban thờ. Vì thế, người xưa quan niệm tối kỵ việc di chuyển, xê dịch bát hương.

Thông thường, chỉ khi bát hương đã quá cũ hoặc bị nứt vỡ thì gia đình mới nên thay sang bát hương mới.

Tuy nhiên, là vật phẩm mang nhiều yếu tố tâm linh, nên việc bỏ bát hương cũ cũng cần lưu ý xử lý sao cho hợp lý để tránh phạm những điều tối kỵ.

Có nhiều gia đình khi muốn thay đồ thờ mới liền bỏ ngay bát hương và đồ thờ cũ thả trôi sông, hoặc tùy tiện vứt dưới các gốc cây lớn. Đây cũng là quan niệm của các cụ thời xưa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, cách xử lý bát hương cũ này chưa hợp lý.

Thực tế, khi vứt các đồ vật tâm linh này xuống sông hồ, gia chủ đã vô tình gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan không gian.

Ngoài ra, gia chủ cũng không thể đảm bảo được bát hương có thể bị trôi vào những nơi ô uế. Hành động này được coi là không tôn trọng các đấng bề trên, có thể khiến thần linh tổ tiên khiến trách, dẫn đến tai ương cho gia đình.

Ngược lại, khi bát hương cũ được xử lý đúng cách, sẽ đem lại may mắn, bình an cho gia chủ. Cuộc sống hanh thông thuận lợi, gặp dữ hóa lành, hung chuyển sang cát.

Xem ngay:

Bát hương men lam cổ Bát Tràng

Bát hương men lam vẽ vàng của gốm sứ Bát Tràng

6 mẫu bát hương sứ chuẩn Bát Tràng của Gốm sứ Bảo Khánh

Nên dùng bộ đồ thờ 10 món, 13 món hay 15 món?

 

Bát hương cũ làm gì, nên xử lý như thế nào?

Vậy bát hương cũ làm gì, gia đình nên xử lý như thế nào mới không phạm phải đại kỵ?

Việc đầu tiên, gia chủ cần chọn ngày, giờ chuyển bát hương phù hợp với tuổi, tránh những ngày xấu.

Sau đó, gia chủ cần chuẩn bị một lễ hoa quả nhỏ, thắp hương xin phép được di chuyển linh vị các vị tổ tiên, thần linh sang bàn thờ mới.

Trong lúc khấn, người thắp hương phải nêu rõ lý do, ngày thu dọn bàn thờ, đồng thời mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc.

Dù thay bát hương hay thay mới tất cả các vật phẩm trên bàn thờ, thì bát hương luôn phải xử lý đầu tiên.

Tuy nhiên cách xử lý bát hương lại phụ thuộc nhiều vào chất liệu cấu thành nên bát hương ấy. Thông thường, bát hương hiện nay thường được làm từ một trong ba loại chất liệu: gỗ, kim loại (đồng, vàng) hoặc gốm sứ.

- Với bát hương có chất liệu gỗ có cách xử lý đơn giản nhất. Gia chủ đem bát hương đi hóa tro. Tro sau đó có thể rắc quanh vườn hoặc chôn xuống dưới đất.

- Với bát hương bằng gốm sứ, tức thuộc ngũ hành mộc, có thể đập nhỏ rồi sau đó mang ra vườn chôn.

- Với bát hương kim loại, cách xử lý sẽ phức tạp vì kim loại khó phân hủy hơn gỗ và gốm. Vì vậy, gia đình có thể gửi lên chùa quyên góp để các sư thầy đúc chuông hoặc tượng.

Lưu ý, đồ thờ cúng nói chung và bát hương cũ làm gì cũng tuyệt đối không được vứt bừa bãi với rác thải và những nơi bẩn thỉu. Việc này sẽ khiến gia đình gặp đại họa vì đã bất kính với bề trên.

Để không phạm húy, việc tiêu hủy các đồ vật cũ phải làm sau khi an vị bàn thờ mới. Tro và chân hương sau khi tỉa cũng cần được hóa rồi thả xuống sông hồ hoặc hòa nước bón cây, tránh đổ nơi ô uế sẽ gây "tán tài".

Cách lựa chọn bát hương sao cho hợp lý

Có thể thấy, chất liệu làm nên bát hương không chỉ là yếu tố thẩm mỹ của ban thờ, mà còn phải đáp ứng được các tiêu chí khác như tuổi thọ, tính an toàn, độ thuận tiện.

Mỗi chất liệu được lựa chọn làm bát hương đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.

- Chất liệu gỗ dễ dàng trong việc xử lý khi thay bát hương mới. Nhưng gỗ lại có nhược điểm dễ gây mối mọt, là chất dễ bắt lửa nguy hiểm nếu bát hương không may bị cháy.

- Chất liệu kim loại có độ chắc chắn nhất định, tuy nhiên có thể bị rỉ sét theo thời gian, khó xử lý khi thay đổi và chuyển mới bát hương.

- Chất liệu gốm có độ bền vĩnh cửu, tính thẩm mỹ cao, dễ dàng xử lý khi thay bát hương mới.

Với những ưu điểm và nhược điểm được kể ra ở trên, hy vọng gia chủ có thể đưa ra những lựa chọn bát hương hợp lý và thuận tiện nhất.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua bát hương gốm sứ chính hãng tại Bát Tràng, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm vào Gốm sứ Bảo Khánh.

Để mua được bát hương và các vật phẩm thờ cúng gốm sứ với giá ưu đãi nhất, quý khách có thể gọi điện thoại tới hotline 0901 500 333 - 0886 855 575 - 0886 323 323 để nhận được nhiều khuyến mại khủng.

Thông qua bài viết, Gốm sứ Bảo Khánh hy vọng bạn đã biết xử lý bát hương cũ làm gì cho không phạm húy, phù hợp với tâm linh phong thủy. Với những cách xử lý đã hướng dẫn bên trên, chắc chắn cuộc sống của gia chủ luôn gặp bình an, suôn sẻ và thành công.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt