Trình tự tổ chức lễ mừng thọ và chọn quà mừng thọ 80 tuổi

Tổ chức đại lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ khi đã đến tuổi thượng thọ là việc làm hiếu thảo của con cháu, khiến ông bà cảm thấy được quan tâm. Nhưng tổ chức mừng thọ và chọn quà mừng thọ 80 tuổi sao cho hợp lý? Bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Các bước chuẩn bị lễ mừng thọ 80 tuổi

Lễ mừng thọ là ngày vui giúp người già hạnh phúc hơn khi thấy con cháu đuề huề, công sức nuôi dạy con cái cũng được đền đáp xứng đáng. Con cháu cũng cảm thấy vui vẻ khi có cơ hội báo hiếu.

Ngoài những món quà mừng thọ 80 tuổi ý nghĩa, bạn cũng cần chuẩn bị và lên kế hoạch cho ngày vui này thêm trọn vẹn.

Lên kế hoạch, chuẩn bị thiệp mời

Ngày tổ chức mừng thọ không nhất thiết phải là ngày sinh nhật. Thông thường, lễ mừng thọ được tổ chức vào cuối năm hoặc đầu xuân năm mới. Đây là lúc gia đình con cháu đoàn tụ sum vầy.

Tiếp theo, gia đình cần ước lượng số người tham dự để có những sự chuẩn bị phù hợp. Sau đó, gửi thiệp mời đỏ, thông báo ngày mừng thọ cho bạn bè họ hàng. Việc phát thiệp mời nên được tiến hành trước ngày vui 7 đến 10 ngày.

Bố trí thọ đường

Ngày lễ mừng thọ không thể thiếu thọ đường - nơi để chúc thọ các bậc lão niên. Thọ đường thường được đặt ở phòng khách nếu được tổ chức ở nhà. Nếu lễ thọ tổ chức ở nhà hàng hoặc các trung tâm sự kiện, thọ đường cũng sẽ được đặt tại đó.

Thọ đường bắt buộc phải được bài trí chữ “thọ” thật nổi bật bên cạnh. Chữ “thọ” vừa giúp nổi bật không gian thọ đường, cũng là niềm ước mong của con cái mong ông bà cha mẹ sống lâu trăm tuổi.

Hai bên thọ đường có thể trưng bày hai bức trướng câu đối chúc thọ. Phía dưới thọ đường chuẩn bị một lễ án, gồm một chiếc bàn nhỏ có phủ phải nhung đỏ để bày quà mừng thọ 80 tuổi của khách đến dự tiệc.

Trình tự tổ chức lễ mừng thọ

Sau khi chuẩn bị kỹ càng, nội dung buổi lễ mừng thọ sẽ tuân theo trình tự như sau:

Giới thiệu lý do và những nhân vật quan trọng có trong buổi lễ.

Nhân vật chính được con hoặc cháu đỡ ra và mời ngồi trước lễ án, chính giữa thọ đường.

Con cháu hành lễ đồng thời dâng hoa, quà mừng thọ 80 tuổi ra cho các cụ.

Phát biểu của người chủ trì buổi lễ và khách đến chơi.

Lời cảm tạ của con cháu tới ông bà vì đã có công dưỡng dục, sinh thành, đồng thời cảm ơn khách quan đã tới tham dự, chung vui trong ngày mừng thọ.

Mọi người tham gia lần lượt chúc mừng nhân vật chính. Tuy nhiên, nhân vật được chúc thọ của buổi lễ không nên chính thức đáp tạ. Đây là quan niệm của người xưa, cho rằng đó là hình thức “tránh thọ” (không muốn mọi người vất vả chúc tụng mình).

Dự tiệc mừng thọ

Sau những lời tri ân của họ hàng quan khách là thết đãi yến tiệc. Tùy theo phong tục tập quán của từng địa phương mà sẽ có sự khác nhau trong việc bài trí các món ăn trong ngày lễ mừng thọ 80 tuổi.

Các món ăn trong buổi tiệc thết đãi không có quá nhiều sự khác nhau với những lễ tiệc bình thường. Tuy nhiên, ở một số địa phương, trong buổi tiệc mừng thọ bắt buộc phải có mì. Bởi mì là biểu tượng của ước muốn sống lâu trăm tuổi.

Xem thêm:

Hướng dẫn chọn quà mừng thọ 70 tuổi độc đáo

Gợi ý 3 loại bình hút lộc nhỏ làm quà mừng thọ ý nghĩa

50+ món quà tặng sự kiện giá rẻ gây bất ngờ cho khách mời

Chọn quà mừng thọ 80 tuổi như thế nào sao cho hợp lý?

Trong ngày vui của các cụ, món quà mừng thọ 80 tuổi không cần quá cầu kỳ, nhưng bắt buộc phải sang trọng, không được qua loa, đơn giản.

Một số món quà ý nghĩa gia đình nên tham khảo và lựa chọn:

Thực phẩm chức năng bổ dưỡng

Càng nhiều tuổi, thể trạng con người sẽ không giữ được sự dẻo dai, sức khỏe như ban đầu, dễ mắc phải một số bệnh mà người già thường gặp.

Sức khỏe luôn là vốn quý nhất. Đây là lúc con cháu thể hiện sự quan tâm của mình tới ông bà bằng những loại thực phẩm bổ dưỡng, cải thiện sức khỏe. Quà mừng thọ 80 tuổi này sẽ thay cho lời chúc của con cháu, hy vọng ông bà sống thọ tỷ Nam Sơn.

Bộ ấm chén Hồng sa Hướng Tâm Trà

Nếu những thức uống ưa thích của người trẻ hiện tại là nước ngọt, nước có ga… thì với những người có tuổi, họ lại đam mê với nếp sống thi vị, an yên cùng với ấm trà nóng.

Nghĩ đến trà là nghĩ đến những điều an yên, thảnh thơi trong cuộc sống. Bình trà là lúc quây quần, là nơi tâm sự những câu chuyện đời thường điền viên.

Chính vì thế, bộ ấm trà hồng sa hướng tâm trà là món quà mừng thọ 80 tuổi tuyệt vời dành tặng cho người thân của mình trong ngày lễ mừng thọ, tạo nên những tách trà thơm ngon, ấm lòng.

Tranh treo tường, tranh trang trí

Tranh là một trong số những món quà mừng thọ 80 tuổi kinh điển. Tuy nhiên, để tránh rơi vào tình trạng dở khóc dở cười, bạn cần có kiến thức về các loại tranh sao cho chọn được đúng bức có ý nghĩa phù hợp với lễ mừng thọ

Bạn có thể nhờ người hiểu biết để tư vấn trước khi mua hàng. Nếu không, bạn có thể tìm hiểu những bức tranh gốm sứ có các biểu tượng như: tranh chữ Phúc Lộc Thọ, tranh đắp Tam Đa, tranh tùng hạc diên niên, tranh ông Thọ, tranh cá chép liên hoa… Trên đây là những mẫu tranh thường dùng cho ngày mừng thọ, ông Thọ hoặc hình tượng cây tùng chim hạc trong phong thủy mang hàm ý mong ông bà sống lâu trăm tuổi, hạnh phúc và viên mãn.

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cho bạn về các bước chuẩn bị và tổ chức lễ mừng thọ, đồng thời cũng đưa ra gợi ý về những món quà mừng thọ 80 tuổi đầy ý nghĩa.

Hy vọng bài viết giúp bạn giải quyết được vấn đề cùa mình và lựa chọn được món quà mừng thọ 80 tuổi độc đáo cho người thân yêu!

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt