Cúng ngày vía thần Tài - Hướng dẫn chuẩn bị chi tiết

Tại sao ngày vía thần Tài lại trở nên quan trọng với dân buôn bán? Để một năm phát tài phát lộc, việc kinh doanh thuận lợi, gia chủ cần chuẩn bị gì trong ngày vía thần Tài? Cúng bái dâng lễ trong ngày thần Tài sao cho chuẩn?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho gia chủ các chuẩn bị cần thiết trong ngày vía thần Tài 2021, giúp năm Tân Sửu 2021 lộc lá xum xuê, tài lộc bạt ngàn.

 

Tại sao dân kinh doanh coi trọng việc cúng ngày vía thần Tài?

Thần Tài là truyền thuyết được lưu truyền từ xa xưa, được coi là vị thần cai quản tiền bạc, đem lại may mắn trong kinh doanh, buôn bán.

Thần Tài bắt nguồn từ sự tích bị rơi xuống trần thế khi đi uống rượu. Thần bị mất trí nhớ và phải đi ăn xin. Tuy nhiên, người vào đến nhà nào xin ăn, nhà đấy bỗng trở nên giàu có nhờ buôn may bán đắt.

Và một ngày, thần bỗng nhớ lại được tất cả, người liền bay về trời. Ngày đó vào mùng 10 tháng Giêng. Chính vì thế, câu chuyện về “thần Tài gõ cửa” và ngày vía thần Tài ra đời.

Dân gian cho rằng, mùng 10 tháng Giêng là ngày tốt vía thần Tài. Khi cúng lễ vào ngày này, các vị thần có thể phát huy hết năng lực giúp gia chủ đạt được ý nguyện.

Vì thế, người làm ăn kinh doanh thường chú trọng sắm sửa lễ vật cúng ngày vía thần Tài để tưởng nhớ và cầu mong người giúp đỡ công việc thuận lợi.

Ngược lại, nếu vô tình thỉnh thần vào những ngày đại kỵ sẽ làm giảm năng lực của các vị. Gia chủ vì thế sẽ ít gặp may mắn hơn, làm ăn không được thắng lợi.

 

Hoạt động trong ngày vía thần Tài 2021?

Vàng trong phong thủy đại diện cho sự giàu sang, phú quý. Vì vậy, nhiều người tin rằng, đi mua vàng vào ngày vía thần Tài mùng 10 tháng Giêng như phương thức lấy hên, giúp đón nhiều tài lộc, công việc buôn bán hanh thông thuận lợi.

Tuy nhiên, mua vàng trong ngày vía thần Tài bao nhiêu là đủ, mua sao cho tài lộc sung túc cả năm thì không phải ai cũng hiểu.

Số lượng vàng gia chủ mua sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Ví như, cầu Lộc thường mua 1 chỉ, cầu Phát 2 chỉ, trong khi 5 chỉ là cầu Tài. Người mua nên xem nhu cầu và mục đích của mình để lựa chọn cho đúng.

Việc mua vàng lấy hên vào ngày vía thần Tài hiện nay đã phát triển đa dạng về sản phẩm hơn. Người mua có thể lựa chọn các vật phẩm trang trí như lắc, nhẫn, dây chuyền vàng hoặc vàng miếng, vàng thỏi hay các sản phẩm trưng bày khác từ vàng tùy theo nhu cầu.

Ngoài ra, người ta cũng thường tặng nhau vàng vào ngày này như một món quà để bày tỏ lời chúc làm ăn thuận buồm xuôi gió, may mắn đong đầy.

 

Mâm lễ vật cúng ngày vía thần Tài gồm những gì?

Bên cạnh hoạt động mua vàng trong ngày đại vượng duy nhất trong năm này, người kinh doanh muốn được bình an, làm ăn suôn sẻ cả năm cần phải chuẩn bị lễ cúng ngày vía thần Tài chỉnh chu.

Nếu chưa có kinh nghiệm cúng bái vào ngày này, gia chủ có thể làm theo hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ vật cúng ngày vía thần Tài dưới đây.

Những vật phẩm cần có:

  • Các món mặn: gồm bộ tam sên (thịt heo luộc hoặc quay, 3 quả trứng gà hoặc trứng vịt luộc, 3 con tôm hoặc cua luộc); cá lóc nướng trui để nguyên con.
  • Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả như cam, xoài, lê, dưa hấu, táo, chuối… Tùy theo vùng miền mà có sự khác nhau giữa các loại quả.
  • Một lọ hoa tươi rực rỡ, có hương thơm, có nụ để thêm may mắn; tuyệt đối không nên dùng các loại hoa giả hoặc hoa nhựa.
  • Vàng mã: gồm một bộ tiền giấy, khay vàng giấy, miếng vàng hoặc miếng bạc.
  • Các vật phẩm khác như: khay thuốc lá với hai điếu thuốc thò đầu ra; một đĩa gạo và một đĩa muối hạt.

Các vật phẩm thờ cúng khác trên bàn thờ thần Tài sắp xếp như thông thường. Nếu chưa biết, gia chủ có thể tham khảo cách sắp xếp bàn thờ thần Tài, gia tăng vượng khí qua video sau:

Trong lễ cúng ngày vía thần Tài, gia chủ có thể đặt vàng mới mua lên bàn thờ để xin lộc, khi mang trên người giúp may mắn suốt cả năm.

Văn khấn cúng thần Tài

Xin giới thiệu bài Văn khấn thần Tài (theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin):

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài vị tiền.

Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 

Những lưu ý khi cúng ngày vía thần Tài

Ngoài việc làm lễ cúng bái, dân gian cũng tương truyền một số lưu ý quan trọng cần phải biết để tránh hao tài tổn lộc khi cúng ngày vía thần Tài.

Lau dọn bàn thờ, tắm cho tượng thần Tài ông Địa

Giống như việc bao sái, dọn dẹp bàn thờ gia tiên vào dịp cuối năm, gia đình cũng nên lau dọn sạch sẽ và tắm cho tượng thần Tài ông Địa trước khi làm lễ cúng vào ngày vía thần Tài.

Hành động này bày tỏ lòng thành kính của gia chủ, đồng thời cũng giữ cho không gian thờ cúng trang nghiêm, thoáng đãng, để thần linh minh chứng cho tấm lòng của mình.

Tắm cho tượng thần Tài ông Địa phải tắm bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha nước. Đồ dùng tắm cho thần phải là đồ mới và sạch sẽ.

Đồ vật trên bàn thờ cũng nên lau dọn, vệ sinh tỉ mỉ. Gia chủ cũng nên kiểm tra chất lượng đồ thờ cúng. Nếu có hiện tượng rỉ sét nứt vỡ, cần phải thay mới ngay để tránh khiến thần nổi giận mà hao tổn tài lộc. 

Xem thêm:

17 điều lưu ý sắp xếp đồ thờ Thần Tài mà dân kinh doanh phải biết

Những thứ nhất định phải có trên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa

Cách tắm cho tượng thần Tài ông Địa chuẩn

Bát hương cũ làm gì? Có nên bỏ đi không?

Mua đồ thờ cúng ở đâu rẻ nhưng vẫn uy tín?

Tán lộc trên bàn thờ thần Tài

Riêng đối với việc cúng thần Tài, những vật phẩm như gạo muối, đồ tam sên, đồ mặn phải được giữ trong nhà. Một số loại bánh kẹo ngọt có thể đem chia để tán lộc.

Rượu và nước gia chủ đem tưới xung quanh từ ngoài cửa vào tới nhà, mang ý nghĩa rước lộc vào nhà.

Vàng mã đem hóa bên ngoài cổng ngụ ý cầu xin thần Tài ông Địa trấn giữ của cải, phù hộ và đem lại sung túc tài lộc trong năm mới.

Kết

Việc cúng ngày vía thần Tài dường như đã trở thành một nét truyền thống của người Việt vào mỗi mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, tài lộc có dồi dào hay không còn phụ thuộc vào vận mệnh, phúc đức, sự thành tâm của gia chủ.

Vì vậy, hãy rèn luyện một cách sống đẹp, tu thân tích đức, phước bất tận thâu, lộc bất tận hưởng. Có thế, cuộc sống sẽ luôn ngập tràn tài lộc và may mắn.

 

* Thông tin trong bài mang tính tham khảo

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt