Đặc điểm bài trí đồ thờ miền Nam trên bàn thờ gia tiên

Nước chảy ra thương cha nhớ mẹ

Nước chảy vào thương mẹ nhớ cha

Từ xa xưa, người Việt đã có thói quen thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng hiếu nghĩa của mình. Từ Bắc đến Trung, Nam cũng không ngoại lệ. Dù cách bài trí có na ná nhau, nhưng dần đồ thờ miền Nam vẫn có những sự khác biệt.

Mua đồ thờ Bát Tràng ở đâu vừa rẻ vừa chính hãng?

Đặc điểm bài trí đồ thờ miền Bắc trên bàn thờ gia tiên

Bộ đồ thờ 9 món chất liệu gốm sứ Bát Tràng cao cấp

Các tỉnh thành miền Nam Việt Nam

Miền Nam Việt Nam được chia làm 2 nhóm vùng. Đó là miền Đông (tức Đông Nam Bộ) và Đồng bằng sông Cửu Long (tức Tây Nam Bộ).

Cụ thể:

- Những tỉnh thuộc Đông Nam Bộ (miền Đông): Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh.

- Những tỉnh thuộc Tây Nam Bộ (đồng bằng sông Cửu Long): An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

- Một số tài liệu chính thống khác bổ sung thêm 3 tỉnh cũng thuộc Nam Bộ: Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận.

 

Đặc điểm bàn thờ gia tiên và đồ thờ miền Nam

Từ hồi khẩn hoang, người miền nam xưa gọi chiếc bàn thờ là cái giường thờ. Cái tên này bắt nguồn từ tập tục thờ cúng trên chiếc giường của ông bà cha mẹ khi còn sống nằm.

Trước giường thờ là một chiếc bàn nhỏ, được phủ một lớp khăn vải đỏ. Một số nơi gọi đây là bàn nghi, nhưng có chỗ lại có tên là bàn độc. Chiếc bàn gồm có bộ lư, bình bông, vùa hương bát nước (nay gọi là bát hương chén nước thờ).

Sau đó, xuất hiện thêm tủ thờ, người miền Nam lúc đầu vẫn sắp xếp bàn độc phía trong, tủ thờ phía ngoài.

Ngày nay, do không phải mọi gia đình đều có không gian thờ cúng lớn, nên một số chỉ để tủ thờ và không sắp bàn độc.

Trên tủ thờ, đồ thờ miền Nam bao gồm những vật phẩm thờ cúng cơ bản như bộ tam sự (đỉnh đồng, đôi chân nến hoặc cặp hạc ngụ long quy), bát nhang, mâm bồng, lọ hoa, chóe đại, kỷ chén. Ngoài ra có thể thêm tùy theo điều kiện gia đình.

Nhìn chung cách bài trí đồ thờ miền Nam không có sự khác biệt nhiều về vị trí vật phẩm thờ cúng so với cách vùng miền khác.

Về cơ bản, bộ tam sự thường xếp ở trong cùng. Tiếp đến, bát nhang ở chính giữa, bên trái là mâm ngũ quả, bên phải lọ hoa thờ, giữa bát nhang là ba chung nước thờ, sau thêm cây đèn điện màu đỏ.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất là, người miền Nam là thường dùng tranh kiếng trên vách bàn thờ, xếp trên hình ông bà tổ tiên. Tranh kiếng có thể họa hình thiên nhiên sông núi, và hay có hai câu đối thể hiện lòng biết ơn công cha nghĩa mẹ, ca ngợi ân đức tổ tiên.

Về bài trí, tủ thờ của một ngôi nhà truyền thống ở miền Nam sẽ nằm ở giữa phòng khách. Một bộ trường kỷ phía trước, hai bên là hai bộ ngựa. Khi nhà có khách tới chơi, chủ nhà sẽ mời khách ngủ ở hai bộ ngựa này.

 

Chất liệu đồ thờ miền Nam được ưa chuộng

Dù khác có sự khác nhau giữa các vùng miền, nhưng chất liệu ưa chuộng trong đồ thờ miền Nam có điểm tương đồng so với những nơi khác. Đó là đồ thờ bằng gốm sứ.

Ngày xưa, các gia đình miền Nam có sử dụng một số chất liệu khác như gỗ hoặc đồ thờ kim loại. Tuy nhiên, xét về mặt tiết kiệm kinh tế, chất lượng độ bền, thẩm mỹ… thì đồ thờ bằng gốm sứ chiếm ưu thế hơn cả.

Thứ nhất, đồ thờ bằng sứ có độ sáng sang trọng, hoa văn họa tiết cùng màu sắc tinh tế, trang nghiêm. Chất sứ giúp gia chủ dễ dàng vệ sinh, lau dọn mà không phạm kỵ tới tâm linh.

Thứ hai, đồ thờ bằng sứ có độ bền vĩnh cửu, có khả năng chịu được nhiệt lớn, trường tồn với thời gian. Nguyên nhân bởi trước khi trở thành sứ, lớp đất cao lanh nguyên bản phải trải qua nung đốt trong hàng nghìn độ C, tạo ra xương gốm vững chắc.

Bên cạnh đó, sứ có sức đề kháng với axit, muối, kiềm, khí carbon dioxide. Đồng thời sứ cũng khó phản ứng hóa học với các chất này. Khó bị gỉ sét như kim loại, nên đồ thờ gốm sứ có bộ bền cao hơn cả.

Thứ ba, đồ thờ bằng sứ giúp an toàn khi xảy ra hỏa hoạn. Việc hương hỏa cúng bái tiềm ẩn những nguy cơ về cháy nếu không cẩn thận. Sứ không bắt cháy như gỗ, vì thế nhiều gia đình có xu hướng chọn nhiều các sản phẩm gốm sứ trên bàn thờ.

Nên mua đồ thờ miền Nam tại cơ sở uy tín nào?

Nhắc đến đồ gốm sứ tại Việt Nam, không ai là chưa nghe tới danh tiếng lẫy lừng của gốm sứ Bát Tràng - làng gốm truyền thống đã xuất hiện hàng trăm năm, cùng những sản phẩm gốm sứ thỏa về chất lượng, mãn nhãn về thẩm mỹ.

Để có thể mua đồ thờ chất liệu gốm sứ Bát Tràng chính hãng, tham khảo ngay thương hiệu sản xuất và phân phối đồ thờ Bát Tràng được nhiều gia đình ưa chuộng: Gốm sứ Bảo Khánh.

Tại sao bạn nên chọn đồ thờ tại Gốm sứ Bảo Khánh?

  • Uy tín cao trên thị trường với hơn 10 năm hoạt động
  • Chất liệu gốm sứ Bát Tràng chính hãng
  • Toàn bộ sản phẩm được làm thủ công từ bàn tay tài nghệ của nghệ nhân Bát Tràng
  • Giá cả hợp lý do có cơ sở sản xuất trực tiếp tại làng gốm
  • Vận chuyển tận nhà toàn quốc, trợ giá khủng

Nếu muốn mua đồ thờ miền Nam chất lượng cao, giá thành hợp lý, liên hệ Gốm sứ Bảo Khánh tại hotline: 0886.323.323 - 0901.500.333 - 0886.855.575.

Hình ảnh các mẫu đồ thờ miền Bắc được ưa chuộng tại Bảo Khánh

 

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt