Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch hàng năm nên làm gì?

Tưởng nhớ đến công lao của các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, Nhà nước ta tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương tại đền Hùng Phú Thọ vào ngày 10/3 Âm lịch hàng năm. Ngày này đã trở thành một ngày đặc biệt trong lòng những người con đất Việt.

Được biết đến với tên gọi Lễ hội Đền Hùng, nhiều người rất muốn tham gia sự kiện này. Nếu có dịp tham gia, bạn đừng quên tham khảo bài viết này để biết cách chuẩn bị và thực hiện đúng nhé!

Tìm hiểu thêm:

Tết Hàn thực 3/3 và những điều cần thực hiện

Đồ thờ gomsubaokhanh.vn

Chuẩn bị đồ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo từng vùng miền

1. Ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương còn được gọi là Lễ hội đền Hùng, là Quốc giỗ của dân tộc Việt Nam. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống của người Việt nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước, giữ nước của các vua Hùng.

Nghi lễ này được tổ chức vào ngày 10/3 Âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Là một nghi lễ cấp quốc gia, Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức trang trọng theo nghi thức riêng.

Theo Ngọc phả Hùng Vương ghi lại, từ thời nhà Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, việc hương khói tại Đền Hùng chưa bao giờ bị lơi là. Nhân dân cả nước thường đến lễ bái để tưởng nhớ công lao của Đấng Thánh Tổ xưa.

Ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm là ngày giỗ Hùng Vương, được các triều đại phong kiến Việt Nam công nhận. Từ thời xa xưa, các triều đại phong kiến Việt Nam đã giao thẳng cho dân sở tại trông nom, sửa chữa, cúng bái, làm Giỗ Tổ tại Đền Hùng.

2. Các hoạt động trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm, nhưng thực tế, lễ hỗi đã diễn ra từ hàng tuần trước đó với các phong tục: đâm đuống (đánh trống đồng) của dân tộc Mường, hành hương tưởng niệm vua Hùng và kết thúc vào ngày 10/3 Âm lịch với lế rước kiệu và dâng hương lên đền Thượng.

Hiện nay, lễ hội này được Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tổ chức vào những năm chẵn. 2 phần chính trong lễ hội bao gồm: lễ và hội.

 

  • Phần lễ

Trong phần lễ có 2 lễ được cử hành cùng thời điểm ngày chính hội:

+ Lễ rước kiệu vua: Đám rước kiệu mặc trang phục truyền thống, nhiều màu sắc của rất nhiều cờ, hoa, lọng, kiệu, xuất phát từ dưới chân núi rồi lần lượt qua các đền tới đền Thượng để làm lễ dâng hương.

+ Lễ dâng hương: Những người hành hương tới đền Hùng đều thắp vài nén hương khi tới đây để thể hiện tâm niệm của mình cùng lòng thành kính, biết ơn tới các vị vua Hùng.

  • Phần hội

Phần này bao gồm nhiều trò chơi dân gian như: thi hát xoan (hát ghẹo), thi đấu vật, kéo co, thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc,…

3. Mâm cúng Giỗ Tổ Hùng Vương

Trong Công văn số 796/HD-BVHTTDL ngày 18/03/2009, Bộ Văn hóa hướng daẫn nghi thức tưởng niệm các vua Hùng và ghi rõ Lễ phẩm bao gồm:

  • Bánh dày 18 chiếc (dâng lên 18 đời vua Hùng)
  • Bánh chưng 18 chiếc (dâng lên 18 đời vua Hùng)
  • Hương hoa, nước, trầu, cau, rượu và ngũ quả.

Theo truyền thuyết, bánh dày hình tròn tượng trưng cho Trời, thường không có nhân. Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho Đất, bên trong có nhân mặn. Con số 18 tượng trưng cho 18 đời vua Hùng.

Bên cạnh chỗ lễ như trên, bạn có thể chuẩn bị mâm lễ mặn bao gồm: thịt lợn, thịt bò, thịt dê hoặc gà luộc và hương, hoa, trầu, cau, muối, gạo cùng 1 ly nước sạch. Bạn có thể chuẩn bị phần lễ này để cúng Giỗ Tổ Hùng Vương tại nhà.

4. Văn khấn Giỗ Tổ Hùng Vương

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy chín phương trời đất, Mười phương chư Phật, Thánh hiền.

Lạy các Vua Hùng linh thiêng, Gây dựng đất này Tiên tổ.

Con tên là…… địa chỉ……………

Nhân ngày Giỗ tổ con xin gởi đến đấng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các Vua Hùng và các bậc tổ tiên.

Kính xin độ trì phù hộ,

Mọi chuyện tốt lành bình an.

Bách bệnh giảm trừ tiêu tan,

Điều lành mang đến vẹn toàn. Điều dữ mang đi, yên ổn.

Đi đến nơi, về đến chốn,

Tai qua nạn khỏi tháng ngày

Cầu được ước thấy, gặp may, Mọi điều hanh thông, thuận lợi.

Con cái học hành tấn tới, ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha. Thi đỗ lớp gần, trường xa, mát mặt gia đình làng nước.

Tình duyên gặp người kiếp trước, Ý trung nhân… xứng muôn phần.

Tình xa duyên thắm như gần, Suốt đời yêu thương nhất mực.

Đi làm… thăng quan tiến chức, Buôn bán một vốn bốn lời.

Hạnh phúc thanh thản một đời.

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy cao xanh Trời đất, Lạy các Vua Hùng linh thiêng. Đức Thánh Trần cõi người hiền, Muôn đời độ trì phù hộ!

Nam mô a di đà Phật! (cúi lạy 3 cái)

Đây là bài văn khấn thường dùng và mâm lễ cúng Giỗ Tổ Hùng Vương theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa. Bạn có thể tham khảo và áp dụng.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt