Lý giải nguyên nhân khiến bát hương thần tài cháy

Bát hương thần tài cháy không phải là hiện tượng hiếm gặp. Liệu nó có ảnh hưởng đến con đường tài vận, kinh doanh của gia đình? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng khiến nhiều gia đình lo lắng này.

3 cách hút tài lộc vào quán, hóa giải vận đen

Bát hương như thế nào là có lộc?

Cẩn thận với 4 dấu hiệu tiêu tán tài lộc, xui xẻo sắp tới

1. Giải mã lý do bát hương thần tài cháy

Không chỉ có bát hương thần tài cháy, hiện tượng này nhiều khi cũng xảy ra trên bát hương thờ phật, bát hương thờ gia tiên.

Có nhiều cách lý giải cho việc bỗng dưng cháy bát hương thần tài. 

Theo góc độ khoa học

Lý giải trên góc độ khoa học, việc không thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh, tỉa chân nhang là những lý do hàng đầu gây ra việc bát hương thần tài cháy.

Nhang là vật phẩm dễ bắt lửa. Tàn hương rơi xuống bát hương có chân hương quá dày khiến nguy cơ bắt lửa lớn. Việc bát hương thần tài cháy thường hay xảy ra trong những mùa hanh khô, bởi không khí thiếu độ ẩm, dễ bị bắt lửa.

Theo quan niệm tâm linh

Trong cuộc sống, có nhiều sự vật sự việc vô tình diễn ra một cách thần kỳ khiến con người không thể lý giải được, người ta thường cho đó là những vấn đề tâm linh.

Việc bát hương thần tài bỗng dưng bốc cháy cũng không ngoại lệ. Người xưa quan niệm có nhiều nguyên do khiến hiện tượng này xảy ra.

  • Trong quá trình thờ cúng, gia chủ chưa thật sự thành tâm, làm nhiều điều sai trái với đạo đức xã hội, kinh doanh buôn bán không trong sạch khiến thần linh nổi giận.
  • Gia chủ bốc bát hương chưa đúng cách, hoặc trong quá trình bốc bát hương đã gây phạm kỵ tới thần linh tiên tổ.
  • Gia tiên tiền tổ về báo điềm thông qua bát hương, cảnh báo người trong nhà rằng sắp có tai họa, xui rủi xảy ra.
  • Bát hương thần tài cháy cảnh báo gia chủ có vận hạn về tài chính, con đường làm ăn sắp tới có thể gặp trắc trở.

2. Điềm báo khi bát hương thần tài cháy

Những hiện tượng kỳ lạ xảy ra trên các vật phẩm tâm linh luôn khiến người ta rơi vào trạng thái bất an, lo lắng. Những người duy tâm cho rằng đây là lời cảnh báo của các cụ với con cháu.

Tuy nhiên, khi bát hương thần tài cháy, việc đầu tiên gia chủ nên làm là kiểm tra các yếu tố xung quanh xem đâu là nguyên nhân bát hương bị cháy. 

Nếu các tiêu chuẩn về  kích thước, chân nhang ít… mà vẫn bị bốc cháy, thì có thể đây là một điềm báo thật sự. Vậy làm sao để biết đó là điềm báo dữ hay lành?

Thông thường, cháy bát hương sẽ có 2 trường hợp:

Bát hương cháy thành ngọn lửa lớn ở phần trên 

Nếu bát hương bị cháy phần trên, tạo ra ngọn lửa lớn, người ta thường gọi đây là hiện tượng hóa dương. Khi gặp hiện tượng này, gia đình không nên quá lo lắng vì đây được cho là điềm báo tốt.

Người xưa quan niệm, bát hương hóa dương có nghĩa rằng gia đình bạn đang chuẩn bị đón nguồn phước lộc lớn trong tương lai gần. Tuy nhiên, việc cháy chân nhang vẫn rất nguy hiểm, gia chủ nên có các biện pháp để xử lý kịp thời.

Bát hương cháy nhưng không tạo thành lửa 

Trường hợp này gọi là hóa âm. Bát hương hóa âm có hiện tượng phần chân nhang bị cháy âm ỉ, tuy nhiên lại chỉ có khói lớn và tuyệt nhiên không lửa.

Trong trường hợp này, các chuyên gia phong thủy cho rằng đây là điềm báo xấu. Bát hương thần tài hóa âm có thể là điềm báo cho những vấn đề liên quan đến công việc làm ăn.

Đầu tiên, gia chủ nên tự suy xét xem bản thân có buôn bán các mặt hàng có hại, hoặc không chân chính, khiến các vị thần nổi giận hay không.

Nếu không, đây có thể là điềm báo cho công việc kinh doanh sắp tới sẽ gặp một số trắc trở. Các thành viên trong gia đình cũng nên cẩn thận trong việc bảo vệ tài sản, tránh mất cắp.

3. Nên làm gì khi bát hương thần tài cháy

Dù chỉ là hiện tượng vật lý hay liên quan đến tâm linh, việc bát hương cháy ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng cho gia đình. Để tránh sự lo lắng không cần thiết do bát hương thần tài cháy, tốt nhất gia chủ nên thực hiện những điều sau đây:

  • Thường xuyên vệ sinh bàn thờ. Chân nhang là vật dễ bị bắt cháy. Vì thế, mỗi năm nên tỉa chân nhang ít nhất một lần, tránh tình trạng bát hương tồn đọc quá nhiều chân nhang
  • Không nên thắp nhang nhiều lần trong một ngày. Nhiều gia đình có thói quen thắp hương bàn thờ thần tài hàng ngày, dẫn đến việc bát hương chóng đầy. Việc cũng khiến bát hương bị nóng liên tục, dễ gây cháy.
  • Khi thắp hương cần phải thành tâm mong cho công việc hanh thông suôn sẻ, gia đạo khỏe mạnh bình yên.
  • Xem xét lại công việc làm ăn kinh doanh của mình có hợp pháp không. Nếu không nên dừng lại tránh nghiệp báo, thần linh nổi giận

4. Cách lựa chọn bát hương thần tài tránh bị cháy

Bát hương là nơi hội tụ nguồn linh khí rất lớn. Vì vậy, gia chủ cần cẩn trọng từ việc lựa chọn chất liệu bát hương.

Việc bát hương bị cháy nếu không phát hiện kịp có thể gây ra những tình huống hỏa hoạn nguy hiểm không đáng có. Vì thế, gia chủ không nên lựa chọn chất liệu gỗ làm bát hương.

Bát hương bằng gốm sứ hoặc bát hương đồng là phương án an toàn. Tuy nhiên, bát hương đồng nếu muốn thay mới, quá trình xử lý bát hương cũ khó khăn hơn và có thể ảnh hưởng tới môi trường.

Bát hương bằng gốm sứ là lựa chọn hoàn hảo nhất, đáp ứng về mặt thẩm mỹ, đồng thời an toàn nếu bát hương thần tài cháy đột ngột.

Để mua được bát hương sứ, đồ thờ cúng chính hãng chuẩn Bát Tràng, giá rẻ quý khách có thể trực tiếp nhắn tin trên website của Gốm sứ Bảo Khánh hoặc gọi điện thoại tới hotline 0901 500 333 - 0886 855 575 - 0886 323 323 để được tư vấn.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt