Chuyển nhà có chuyển bát hương không?

Khi sang nhà mới, ngoài việc chuyển đồ đạc nội thất, thì các vật phẩm tâm linh như bát hương, bài vị… cũng rất quan trọng. Nhiều người phân vân không biết chuyển nhà có nên chuyển bát hương không?

Nếu bạn cũng đang có câu hỏi tương tự trên, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây!

bát hương khi chuyển nhà

Xem thêm:

 

Bát hương là sợi dây kết nối tâm linh quan trọng

Bát hương có vai trò quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa đến nay. Nén hương vào ngày rằm ngày lễ được coi như sợi dây kết nối giữa con cháu dương gian với các cụ gia tiên tiền tổ.

Bát hương là nơi con cháu gửi gắm những nguyện ước bình an. Thông qua việc cúng bái, con cháu cũng cảm nhận được sự kết nối với tổ tiên và thần linh, để dần hình thành nên những cách sống đúng đạo lý làm người.

Ngoài ra, thành tâm cúng bài cũng thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính, cảm tạ thần linh và tổ tiên luôn phù hộ.
Bát hương là vật phẩm luôn tối kị việc xê dịch. Vì thể khi chuyển nhà có chuyển bát hương không hay sử dụng bát hương cũ luôn là nỗi băn khoăn của gia chủ.

Chuyển nhà có chuyển bát hương không?

Không chỉ là cầu nối âm dương, bát hương còn là chốn an ngự của tổ tiên và các vị thần. Nếu chuyển bát hương đột ngột mà không xin phép có thể khiến các thần và tổ tiên phật ý, có thể ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Vậy khi nào gia đình nên sử dụng bát hương cũ?

Để vượng khí khởi sắc khi sang nhà mới, gia chủ có thể cân nhắc giữ lại bát hương cũ trong một số trường hợp như sau:

- Bát hương cũ ở nhà mới vừa được thay, vẫn được sử dụng tốt.

- Tờ hiệu ở bát hương cũ không kèm theo địa chỉ nhà cũ.

Vì thế nếu không xảy ra trường hợp bất đắc dĩ hoặc bất khả kháng, gia chủ vẫn có thể giữa lại sử dụng bát hương cũ khi chuyển nhà.

Tuy nhiên, khi chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới, cần lưu ý tìm hiểu các nguyên tắc dịch chuyển bát hương, để không phạm phải những vấn đề tâm linh.

Nếu có điều kiện, gia chủ có thể mời thầy về để làm lễ cho sang trọng và thực hiện đầy đủ các nghi thức di dời bát hương.

Nếu không, có thể tự mình khấn xin dời bát hương. Lúc khấn, gia chủ nhớ xưng tên tuổi, địa chỉ nhà cũ và nhà mới, đồng thời mời thần linh tổ tiên về chứng giam và an ngự.

Khi nào nên bốc bát hương mới nếu chuyển nhà

Vì đây là những vấn đề tâm linh nên có nhiều người giữ những quan niệm khác nhau về việc chuyển nhà có chuyển bát hương không.

Một vài người cho rằng đổi nhà mới thì nên bốc bát hương mới. Một số người lại ưu tiên dùng bát hương cũ và chỉ bốc mới nếu rơi vào các trường hợp như:

Phong thủy trong nhà không tốt, bàn thờ đang phạm phải những hướng xấu nên muốn thay đổi cả bàn thờ, trong đó có bát hương.

Tờ hiệu của bát hương cũ có kèm theo địa chỉ nhà cũ. Vì thế nên không còn phù hợp với nhà mới, gia chủ cần bốc lại bát hương mới.

Nơi ở mới có khoảng cách quá xa so với nhà cũ, gia chủ không tiện mang theo bát hương.

Khi bốc bát hương mới, chủ nhà có thể nhờ thầy phong thủy xem hướng và ngày tốt để đặt bát hương. Thông thường ngày chuyển bát hương và ngày nhập trạch nhà mới thường trùng nhau.

Khi đã ấn định được hướng và ngày, gia chủ bày biện lễ cúng để tiến hành nhập trạch. Khi lễ nhập trạch kết thúc là có thể sử dụng ngay bát hương.

Lưu ý, khi bốc bát nhang mới tại nhà mới, nên thắp hương liên tục 100 ngày đầu tiên để thanh lọc, đón vận vượng đến cho gia đình.

Trước khi chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới, gia chủ nên mời thầy phong thủy xem hướng bàn thờ thích hợp ở nhà mới. Khi hướng để bàn thờ và bát hương đã được ấn định, gia chủ chọn ngày lành tháng tốt để dời bát hương sang. Thông thường, ngày chuyển bát hương sang nhà mới được chọn trùng với ngày nhập trạch.

Địa chỉ mua bát hương uy tín

Như đã nói ở bài viết, bát hương là vật phẩm thờ cúng tâm linh và quan trọng nhất trên không gian ban thờ và tối kỵ việc xê dịch nhiều.

Vì thế để giữ được vận khí ôn hòa cho gia đình, gia chủ khi thay bát hương mới nên lựa chọn bát hương có chất liệu gốm sứ để có tuổi thọ lâu, đồng thời tránh những nguy cơ về mối mọt, rỉ sét.

Bát hương chất liệu từ gốm sứ Bát Tràng danh tiếng luôn là lời khuyên dành cho các gia đình muốn không gian thờ cúng tôn nghiêm, nhưng không kém phần sang trọng.

Gia chủ có thể tham khảo các dòng bát hương với đa dạng các loại men khác nhau từ Gốm sứ Bảo Khánh - địa chỉ tin tưởng dành cho những người yêu gốm Bát Tràng.

Một số mẫu bát hương tại Bảo Khánh:

Bát hương men rạn song long tranh châu.

Bát hương quả lựu vẽ rồng

Bát hương men lam vẽ liên hoa

… cùng nhiều các vật phẩm thờ cúng khác.

Tóm lại, chuyển nhà có chuyển bát hương không hoàn toàn tùy thuộc vào niềm tin và văn hóa mỗi gia đình. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn không phải phân vân về vấn đề chuyển nhà có chuyển bát hương không. Chúc bạn thành công.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt