Lý giải điềm báo bát hương rạn có xui xẻo không?

Hỏi: “Xin chào Gốm sứ Bảo Khánh, tôi đang tìm một mẫu bát hương có độ bền chắc cao để tránh bị rạn thì nên sử dụng loại nào? Bát hương cũ tôi dùng là bát hương gỗ, bỗng nhiên một ngày tôi phát hiện nó có vết rạn dài ở mặt sau. Tôi cũng muốn hỏi liệu bát hương rạn có phải điềm báo gì của các cụ không?”

Nam Nguyễn - na********@gmail.com

Trả lời:

Cảm ơn bạn Nam Nguyễn đã gửi câu hỏi cho Gốm sứ Bảo Khánh!

Có thể nói những hiện tượng liên quan đến tâm linh như bát hương rơi vỡ, bát hương cháy, bát hương rạn… luôn là vấn đề khiến nhiều người lo lắng, rằng đây có thể là điềm báo mà thần linh tổ tiên muốn nhắc nhở tới con cháu.
Bởi đã là người Việt Nam, dù thành thị hay nông thôn, bàn thờ là vật linh thiêng mà gia đình nào cũng có. Mà trong đó, bát hương được coi như sơi dây gắn kết trần thế và cõi âm, sợi dây giúp truyền tải những mong ước của con cháu tới người thân quá cố của mình.

Không chỉ thế, bát hương còn là truyền thống uống nước nhớ nguồn vô cùng nhân văn. Bát hương vì vậy mà luôn được đặt trang nghiêm, bất di bất dịch. Những việc ảnh hưởng tới chúng khiến bát hương rạn chắc hẳn sẽ khiến bạn lo lắng.

Bát hương rạn có phải điềm báo xui rủi không?

Theo như bạn nói, bát hương nhà bạn có chất liệu bằng gỗ. Vậy nên, bạn không nên quá lo lắng khi thấy bát hương rạn. Bởi việc bát hương gỗ bỗng nhiên bị rạn có thể do một số nguyên nhân sau đây:

Gỗ bị co ngót

Đây là hiện tượng thường xảy ra đối với các vật phẩm có chất liệu bằng gỗ. Những sản phẩm này dễ bị nứt vỡ bởi có lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, gỗ tự nhiên khi không được sấy tẩm kỹ cũng có thể bị co ngót nếu gặp phải thời tiết hanh khô, độ ẩm trong không khí quá thấp. Đây thường là nguyên nhân phổ biến nhất giải thích cho việc bát hương gỗ dùng lâu có hiện tượng bát hương rạn.

Do ánh nắng chiếu trực tiếp

Do đặc tính co ngót của gỗ: co lại khi gặp lạnh, nở ra khi gặp nóng. Bạn nên kiểm tra vị trí của ban thờ có phạm phải nguyên nhân này không. Ngoài ra, thời tiết Việt Nam nóng ẩm nên sự xuất hiện những vết nứt là điều không thể tránh khỏi.

Nguyên nhân tâm linh

Bát hương rạn còn có thể là một điềm báo về tâm linh mà chư vị thần linh tổ tiên muốn nhắc nhở con cháu.
Bát hương là nơi an vị của những bậc tiền nhân, bát hương rạn có thể báo hiệu cho những việc liên quan đến mồ mả. Bạn hãy kiểm tra xem việc mồ mả của tổ tiên gần đây có động chạm gì không.

Nếu không, hãy cẩn trọng trong việc bảo quản tài sản vì có thể sẽ bị mất cắp, gặp khó khăn trong thời gian tới.
Ngoài ra nên tự kiểm điểm bản thân xem việc cúng bái có thật sự thành tâm, để khiến các cụ phải tức giận không.
Tựu chung lại, nếu gặp hiện tượng bát hương rạn, bạn cũng không nên quá lo lắng. Việc bạn cần làm là bình tĩnh kiểm tra hết các nguyên nhân để có phương hướng xử lý phù hợp.

Đồng thời bạn cũng cần thay thế bằng bát hương mới có chất liệu bền chắc hơn. Sau đó, bạn chuẩn bị một lễ hoa quả nhỏ, thắp hương xin các cụ phù hộ bình an.

Cách chọn bát hương để tránh hiện tượng bát hương hương rạn nứt

Thông thường bát hương trên thị trường hiện nay có ba chất liệu chính như: kim loại, gỗ, gốm sứ.
Bát hương gỗ như bạn đang sử dụng ngoài việc độ bền thay đổi theo thời tiết gây nứt vỡ, chất liệu gỗ dễ bắt lửa có thể là mối nguy hiểm khi bát hương cháy.

Bát hương bằng kim loại có độ bền cao, tuy nhiên chất liệu này phù hợp với việc làm lư hương trong đền chùa hơn bát hương gia tiên. Đồng thời khi bát hương bị xỉn và phải thay đồ mới, bát hương kim loại khó xử lý hơn các chất liệu khác.

Chất liệu được các chuyên gia phong thủy khuyên dùng đó chính là gốm sứ. Bát hương bằng gốm sứ Bát Tràng có độ bền chắc vĩnh cửu, bất chấp mọi sự thay đổi của thời gian.

Nguyên nhân bởi chất liệu gốc của bát hương sứ từ đất cao lanh cao cấp, được nung trong nhiệt độ cao hơn 1200 độ C. Vì thế, bát hương bằng gốm sứ có thể chịu được khí hậu thời tiết dù khắc nghiệt như thế nào.

Ngoài ra, được phủ men sáng bóng cho nên khi cao sái bàn thờ, bạn chỉ cần dùng khăn ẩm lau nhẹ nhàng là chất gốm sứ sẽ về lại độ bóng đẹp như mới.

Đồng thời bạn cũng không phải lo lắng việc lau khăn ẩm khiến xỉn màu hoặc bát hương rạn nứt nữa.

Gợi ý các mẫu bát hương gốm sứ Bát Tràng

Bát hương là nơi hội tụ tâm linh mạnh nhất trong gia đình. Để tránh việc bát hương rạn, bạn cũng cần lựa chọn các loại gốm sứ chất lượng tốt. Một trong những dòng nổi tiếng nhất đó chính là gốm sứ Bát Tràng.

Khi lựa mua, bạn nên chuẩn bị những kiến thức đầy đủ về gốm sứ để tránh mua phải những loại gốm nung non.

Một số mẫu bát hương gốm sứ Bát Tràng đẹp bạn nên tham khảo:

>>> Bát Hương Quả Lựu vẽ Rồng


>>> Bát hương men lam cổ Bát Tràng


>>> Bát Hương men rạn đắp nổi rồng


>>> Bát Hương men rạn đắp nổi hoa sen

Tham khảo thêm bộ đồ thờ tại ĐÂY.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt