Đặc điểm bài trí đồ thờ miền Trung trên bàn thờ gia tiên

Dù giàu sang vinh hiển hay chỉ là một người bình thường, dù ở miền Bắc - Nam hay Trung, gia đình nào cũng có một bàn thờ, ấy là sự hiếu kính với tổ tiên.

Tuy nhiên sẽ có những sự khác nhau trong việc bài trí đồ thờ mỗi miền. Bài viết ngày hôm nay sẽ tìm hiểu đặc điểm bài trí đồ thờ miền Trung nhé.

Xem thêm:

Đặc điểm bài trí đồ thờ miền Nam trên bàn thờ gia tiên

Bộ đồ thờ Phật men lam vẽ hoa sen Bát Tràng

Các tỉnh thành thuộc miền Trung Việt Nam

Cùng với Bắc Bộ và Nam Bộ, miền Trung (Trung Bộ) cũng thuộc một trong ba vùng của Việt Nam. Miền Trung với thành phố trung tâm là thành phố Đà Nẵng, gồm ba khu vực chính là Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ, và Tây Nguyên.

Mà cụ thể, mỗi khu vực gồm các tỉnh:

- Những tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

- Những tỉnh thuộc Duyên hải Nam Trung Bộ: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

- Những tỉnh thuộc Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

 

Đặc điểm bàn thờ gia tiên và đồ thờ miền Trung

Do vị trí địa lý nằm giữa hai miền, tục thờ cúng miền Trung cũng có những sự hòa trộn trong văn hóa. Ví dụ như việc sắp xếp ly nước thờ cũng có sự khác nhau. Một số địa phương sẽ theo phong tục Bắc bộ, khi thờ sẽ đặt lên ba ly nước cúng.

Trong khi đó, một số nơi lại đặt hai ly rượu, một ly nước theo văn hóa Nam Bộ, tượng trưng cho tinh hoa và sự thanh khiết của đất trời.

Một sự khác nhau nho nhỏ nữa là một số nơi có người thờ tự tổ tiên là con trai trưởng của dòng họ, một số nơi lại là con trai út.

Việc bày trí đồ thờ miền Trung lại không có sự khác biệt quá nhiều trong việc sắp xếp các vật phẩm so với hai miền còn lại.

Vẫn là một hoặc ba bát hương cố định ở chính giữa ban thờ, đằng sau là bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự nếu có. Bên trên là mâm bồng, chén nước tạo minh đường tụ thủy.

Hai bên bát hương là lọ hoa hoặc đèn dầu, lọ lộc bình, chóe đại đặt cân xứng để tăng độ uy nghi của không gian thờ tự.

Khu vực miền Trung là nơi có đất đai cằn cỗi, ít hoa quả, bởi khí hậu khắc nghiệt nhất trong cả ba miền. Vì thế, trong những ngày lễ tết, mâm ngũ quả của miền Trung không quá câu nệ về hình thức, chủ yếu sẽ cúng những loại quả đặc trưng, quan trọng là lòng thành tâm dâng kính.

Chất liệu đồ thờ miền Trung được ưa chuộng

Không chỉ ở miền Trung, đồ thờ có chất liệu bằng gốm sứ dần trở nên quen thuộc và phổ biến khắp mọi miền tổ quốc nhờ những ưu điểm vượt trội. Mà trong đó, dòng gốm được ưa chuộng nhất, đang vươn dần đến tầm châu lục là gốm sứ Bát Tràng.

  • Mang giá trị văn hóa

Đầu tiên, đồ thờ miền Trung chất liệu gốm sứ Bát Tràng là sản phẩm quốc dân do chính tay người Việt chế tác và đã có từ rất lâu đời. Do người Việt sản xuất, nên mọi đường nét, họa tiết, hoa văn trên chúng đều mang âm hưởng văn hóa Việt.

Trên cả một sản phẩm gốm sứ, nó còn là những giá trị văn hóa, giá trị tâm linh và sự tự tôn của cả một dân tộc.

Một số hình ảnh quen thuộc thấy trên đồ thờ như liên hoa, hạc ngự, thanh long tranh châu, công đào phú quý…

  • Giá trị sử dụng, thẩm mỹ cao

Nếu mua được đồ thờ Bát Tràng chính hãng, bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế trong từng đường nét hoa văn. Bởi chúng đã phải trải qua hàng chục giờ vẽ tay, khắc chìm hay đắp nổi thủ công.

Bên cạnh đó, bộ đồ thờ Bát Tràng có nguyên liệu từ đất sét cao cấp cùng đất cao lanh hiếm. Kết hợp với công thức nung nhiệt hàng ngàn độ C, cho ra sản phẩm có tuổi thọ cao, bền chắc.

Độ bền bỉ, cứng chắc của gốm cũng là ưu điểm hơn hẳn các bộ đồ thờ chất liệu khác như gỗ, kim loại. Gỗ có thể bị ẩm mọt, tiềm ẩn nguy cơ bắt cháy; kim loại rỉ theo thời gian, nhưng gốm được nung chắc từ đất có độ bền thách thức dòng thời gian.

Bên cạnh đó, nếu chọn các loại đồ thờ miền Trung bằng gốm sứ Bát Tràng, quý chủ sẽ có đa dạng các sự lựa chọn từ họa tiết cho đến các lớp men quý như: men ngọc lục bảo, men rạn, men lam, men trắng…

 

- Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi: 

- Bộ đồ thờ men trắng:

 - Bộ đồ thờ men lam Bát Tràng:

Nên mua đồ thờ miền Trung tại cơ sở uy tín nào?

Nếu không muốn mua phải những mặt hàng kém chất lượng với giá thành cao, nguy cơ dẫn đến những vấn đề tâm linh không tốt, quý chủ nên lựa chọn những cơ sở bán đồ thờ có uy tín.

Với hơn 10 năm chế tác và phân phối gốm tại Bát Tràng, Gốm sứ Bảo Khánh tự hào khẳng định sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm và tư vấn tâm linh tốt nhất.

Lý do quý chủ nên chọn Gốm sứ Bảo Khánh:

  • Toàn bộ sản phẩm đồ thờ gốm sứ đều được chế tác thủ công
  • Giá thành hợp lý nhờ xưởng sản xuất trực tiếp tại Bát Tràng
  • Thâm niên trong nghề gốm sứ cao
  • Đã từng hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn

Nếu muốn mua đồ thờ miền Trung chất lượng cao, giá thành hợp lý, liên hệ Gốm sứ Bảo Khánh tại hotline: 0886.323.323 - 0901.500.333 - 0886.855.575.

Hoặc nhấn vào ĐÂY để tham khảo trước các dòng sản phẩm đồ thờ đang có sẵn tại Bảo Khánh.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt