[GIẢI ĐÁP] Ngâm rượu có nên đậy kín nắp ?

Để có một chum rượu ngon, chất lượng, ngoài việc lựa chọn loại rượu ngâm tốt thì việc chọn chum đựng rượu, kỹ thuật và bí quyết ngâm như thế nào cũng rất quan trọng. Trong đó, việc đậy nắp chum rượu là một công đoạn rất quan trọng trong khi ngâm rượu, bởi nếu quá trình đậy nắp không đúng kỹ thuật sẽ làm mất đi vị ngon của rượu ngâm.

Xem thêm: 

Chum ngâm rượu Bát Tràng - Chìa khóa tạo nên hương rượu thơm ngon êm ái

Chum sành Đông Sơn Âu Lạc - Tuyên ngôn của sự đẳng cấp

Vậy ngâm rượu có nên đậy kín nắp hay không?

Nếu đã chơi rượu tự ngâm lâu, bạn sẽ biết, độ kín của bình rượu sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị của rượu. Vì thế, ngâm rượu có nên đậy kín nắp hay không. Câu trả lời hoàn toàn là có. 

 

Bởi trong quá trình ngâm ủ rượu mà bình bị hở, rượu sẽ có khả năng dính các nguy cơ sau:

1. Bị côn trùng xâm nhập

Nắp chum hoặc để chum hở trong khi có rượu thơm ở trong bình là tạo cơ hội lý tưởng để thu hút các loài côn trùng nhỏ bé vào “tung hoành”. Lúc này, may thì phát hiện sớm, không may là phải bỏ đi cả bình rượu thơm đấy nhé.

2. Rượu bị nhạt

Khi đậy nắp không kín, chum rượu ngâm bị hở, rượu cũng sẽ theo đó mà bay hơi. Thời gian rượu bị hở càng lâu, bao nhiêu tinh túy dư vị thơm ngon trong rượu sẽ theo đó mà bay ra ngoài.

Khi uống sẽ không được thơm ngon nữa mà vị sẽ nhạt hơn, mất đi vị ngon, đậm đà của rượu.

3. Rượu nổi váng, bị hỏng do thời tiết

Do thời tiết Việt Nam biến đổi đa dạng theo mùa. Khi chum rượu hở, quá trình ngấu men chắc chắn bị ảnh hưởng do tác động của thời tiết bên ngoài. Chúng có thể bị nổi váng, bị chua… ảnh hưởng tới cả mẻ rượu.

Vì thế, ngoài việc kiểm tra bên ngoài, bạn cũng nên kiểm tra bên trong chum rượu nhé. Nên kiểm tra tình trạng chum rượu định kỳ theo tháng chứ không nên mở ra kiểm tra quá thường xuyên để đảm bảo rượu trong tình trạng tốt nhất nhé. Nếu muốn mở ra kiểm tra rượu thì phải dùng dụng cụ sạch sẽ và khô ráo, tránh không được để vấy bẩn vào rượu.

Tựu chung lại, trong quá trình ngâm, nếu bạn không đậy kín rượu. Thành phẩm rượu cuối cùng sẽ không được thơm ngon như kỳ vọng đâu đấy. Vậy nên, ngâm rượu có nên đậy kín, và bắt buộc phải đậy kín nhé!

Ngoài ra ta hoàn toàn có thể thực hiện việc bịt miệng chum rượu bằng cách chồng nhiều lớp hoặc xếp nút bình lại bằng lá chuối khô, tham khảo: cách bọc rượu nút lá chuối chuẩn nhất

Cách bịt miệng, đậy nắp chum sành sao cho kín.

1. Chuẩn bị:

  • Miếng nilon loại trong suốt, không bị rách hay thủng, độ rộng miếng nilon phải phù hợp, đảm bảo sau khi bịt miệng chum sành, phần nilon còn lại phủ xuống dưới cổ chum.
  • Dây cao su.
  • Vải lụa đỏ (có thể có hoặc không).

2. Cách làm: 

  • Phủ miếng nilon lên miệng chum, sau đó vuốt phần nilon xung quanh xuống dưới cổ chum
  • Dùng dây cao su kéo căng và buộc chặt phần nilon vào cổ chum. Công đoạn này cần đảm bảo là đã buộc chặt và kín, đảm bảo cho hơi rượu trong chum không thoát được ra ngoài.
  • Sử dụng miếng vải đỏ phủ lên trên cùng, dùng dây nilon hoặc sợ vải quấn quanh cổ chum (cách này có thể làm hoặc không).
  • Sau cùng đậy nắp chum lên trên.

Xem thêm: Hướng dẫn đầy đủ cách sử dụng chum sành không tráng men trước, trong và sau khi ngâm rượu

Nếu muốn sở hữu các loại chum sành Bát Tràng chất lượng cao, liên hệ ngay Gốm sứ Bảo Khánh để nhận được những sản phẩm chum sành số 1 Bát Tràng nhé. Sản phẩm được kiểm định tuyệt đối an toàn, cấp phép bởi Tổng cục đo lường chất lượng.

Vấn đề ngâm rượu có nên đậy kín cùng nhiều thắc mắc khác đã được giải đáp. Chúc bạn có những chum rượu tự ngâm chất lượng và thơm ngon nhé!

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt