Bát hương gia tiên đặt bên trái hay bên phải mới đúng phong thủy?

Văn hóa thờ cúng tổ tiên đã trở thành tín ngưỡng gắn liền với đời sống người Việt. Việc bài trí bàn thờ cần đúng truyền thống, không phạm kị các bậc bề trên. Bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải mới chuẩn phong thủy? Chi tiết sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Bàn thờ đặt một bát hương có được không?

bát hương gia tiên đặt bên nào là chuẩn

Xem thêm:

Người Việt ta luôn tin, tổ tiên dù đã không ở dương thế nhưng vẫn luôn bên cạnh dõi theo, phù hộ con cháu. Và bàn thờ là chốn tâm linh kết nối các thế hệ, là nơi gửi gắm những nguyện ước của con cháu đến gia tiên nhà mình.

Bát hương là một trong những vật phẩm thiêng liêng, giúp con cháu thể hiện sự thành kính biết ơn của cháu con với tổ tiên. Mỗi khi có công việc, lễ lạt, con cháu lại thắp nén hương mời ông bà đoàn tụ về với gia đình. Có thể hiểu, đây là nơi giáng ngự của thần phật, gia tiên nguồn cội. Vì thế bát hương gia tiên đặt bên nào là vấn đề nhiều người rất quan tâm.

Trên bàn thờ gia tiên phải có ít nhất 1 bát hương, tùy mỗi gia đình mà số lượng bát hương có thể nhiều hơn nhưng chủ yếu tương ứng với số lẻ, hoặc phổ biến nhất là 3 bát. Trong đó bao gồm bát hương thờ thần linh thổ địa, bát hương tổ tiên và bát hương bà cô ông mãnh.

Việc bàn thờ chỉ đặt 1 bát hương cũng có, nhưng không nhiều. Nhưng nếu có điều kiện, tốt nhất gia chủ nên tách thờ thần Phật và gia tiên để tránh phạm tâm linh. Thờ 3 bát hương sẽ giúp cho bàn thờ được trang nghiêm và thanh tịnh hơn, giúp con cháu bình an, khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn.

Bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải?

bát hương gia tiên đặt bên nào thì tốt

Vậy bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải là chuẩn phong thủy? Tùy theo đặc điểm mỗi vùng mà việc sắp xếp vị trí bát hương có sự khác nhau, tuy nhiên không đáng kể. Bát hương trên bàn thờ được chia theo cấp bậc riêng để phân biệt bát hương dành cho thánh thần với bát hương gia tiên.

Như đã nói, ban thờ có 3 bát hương chính bao gồm bát hương thờ thần linh, bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh và bát hương thờ gia tiên tiền tổ. Trong đó, bát hương sắp xếp ở giữa luôn là bát hương thờ Thần, được đặt cao hơn hai bát hương còn lại. Bên trái người thắp hương là bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh. Bát hương bên phải là thờ gia tiên, những người đã khuất.

Khoảng cách giữa các bát hương trong khoảng 10 cm. Khi thắp hương, bạn cũng cần tuân theo ban bậc này để tránh phạm thượng. Gia chủ cần thắp ở ban thờ Thổ công đầu tiên, rồi mới đến bát nhang thờ Bà Cô tổ, rồi đến bát hương gia tiên.

Với những gia đình đặt 4 bát hương thì bát hương gia tiên đặt bên nào? Vậy chủ nhà nên sắp xếp theo nguyên tắc “trai bên trái, gái bên phải” (nam tả nữ hữu) đối với bát hương Bà Cô, Ông Mãnh.

Nếu bàn thờ hạn chế về diện tích, gia chủ có thể thờ chung trong một bát hương. Ví dụ Bà cô tổ 4 đời có thể thờ cùng với Đại nội (cha mẹ) vào một bát hương. Thế nhưng gia chủ cần lưu ý, bát hương gia tiên không được thờ chung tổ tiên họ hàng hai bên nội ngoại.

Bát hương có được thay đổi vị trí không?

Sau khi đã hiểu được quy cách sắp xếp bát hương ban thờ và có câu trả lời cho câu hỏi bát hương gia tiên đặt bên nào, nhiều người không biết có được thay đổi hay di chuyển vị trí bát hương trên bàn thờ không?

có nên thay đổi vị trí bát hương

Câu trả lời là khi quét dọn vệ sinh bàn thờ, gia chủ cần tránh động chạm gây di chuyển bát hương. Bát hương là nơi giáng ngự của thần linh, của những người mà ta tôn thờ, cung kính. Việc bát hương bị dịch chuyển mà không xin phép có thể gây kinh động đến các vị thần, các bậc tổ tiên, có thể xảy ra điều xui rủi do gia tiên quở trách.

Gia chủ cũng cần bao sái bát hương, tỉa bớt chân nhang định kỳ, không nên để quá nhiều chân nhang trên cả ba bát hương. Gia chủ nên lựa chọn thỉnh bát hương làm bằng sứ Bát Tráng. Gốm sứ có độ bền cao, không hay bị mọt mối hoặc rỉ sét như bàn thờ kim loại. Họa tiết trên bát hương chính hãng Bát Tràng bền màu trường tồn với thời gian, vừa tạo sự sang trọng trên bàn thờ, lại có tác dụng phong thủy, khó xê dịch khi lau dọn, tránh những điều không may cho gia chủ.

Như vậy, bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải là chuẩn phong thủy. Nếu bạn đang có băn khoăn về địa chỉ mua bát hương uy tín, đừng lo, hãy đến với gốm sứ Bảo Khánh - chuyên đồ phong thủy gốm sứ chính hãng Bát Tràng, giá cả hợp lý, không qua trung gian, chất lượng vượt trội.

Mời quý khách liên hệ đến hotline 0798 252 252 để được nhân viên Bảo Khánh tư vấn tận tình và chọn lựa sản phẩm ưng ý nhất.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt