Nên ngâm rượu bằng chum sành tráng men hay không tráng men?

Không biết bắt nguồn từ ai và từ bao giờ, rượu ngâm chum sành rồi hạ thổ xuống đất đã trở thành một điều gì đó rất đặc trưng với nhiều anh em đam mê rượu tại Việt Nam. Ngâm rượu bằng chum sành cho ra hương vị nồng đượm và êm thơm rất quyến rũ.

Thế nhưng, liệu có phải ngâm trong loại chum sành nào là rượu cũng ngon? Nên ngâm rượu bằng chum sành tráng men hay không tráng men? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Tại sao rượu ngâm bằng chum sành lại ngon?

Rượu trắng mới làm xong thường có vị hơi gắt, khi uống tạo sự “khé” nhẹ nơi cổ họng. Nhưng khi ngâm ủ trong chum sành một thời gian, vị rượu êm hơn rất nhiều. Trước đây, ông cha ta thường không lý giải được điều này, nhưng với sự phát triển của khoa học hiện tại, tại sao chum sành ngâm rượu lại ngon đã được giải thích lý do.

Xem thêm:

chum sành ngâm rượu không tráng men

Đầu tiên, chất liệu sành tuy sờ vào cứng nhưng thật ra chúng lại có kết cấu xốp nhờ những lỗ siêu nhỏ trên mặt chum. Nhất là các sản phẩm chum sành Bát Tràng, chất đất cùng với kỹ thuật nung lão luyện nên người thợ gốm có thể bảo toàn được độ xốp nhất định trên chum. Nhờ đó khi ngâm rượu, các phân tử được thẩm thấu và làm mềm rượu, khiến cho khi uống bớt gắt và êm hơn.

Thứ hai, nhờ có độ xốp ấy, các chất độc hại có trong rượu như andehit hoặc metanol được thẩm thấu dần dần ra bên ngoài. Ngâm rượu bằng chum sành vì thế không những ngon hơn mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe.
Tiếp theo, rượu ngâm chum sành có độ ngấu nhanh hơn so với ngâm bằng các chất liệu khác nhờ nguồn địa nhiệt gián tiếp từ chất liệu. Không những thế, ủ trong chum sành càng lâu càng khiến rượu thơm ngon nồng đượm.

Ngâm rượu bằng chum sành tráng men hay không tráng men?

nên ngâm rượu bằng chum sành tráng men hay không tráng men

Thị trường hiện nay phổ biến với hai dòng chum là chum sành không tráng men và chum sành tráng men. Với những ưu điểm tuyệt vời của sành sứ thế, nhiều người đặt câu hỏi liệu ngâm rượu bằng chum sành nào giống nhau? Câu trả lời là không.

Để giải thích được vấn đề này, trước tiên bạn cần hiểu cấu tạo về hai loại chum sành tráng men và chum sành không tráng men. Như đã nói, chum sành không tráng men có cấu tạo từ đất sét kết hợp cùng các chất đất khác, được nhào nặn rồi đem nung đốt ở nhiệt độ cao. Còn với chum sành tráng men, sau khi tạo hình, người nghệ nhân sẽ đem nhúng qua hợp chất men rồi mới đem nung đốt.

Từ đó, thành phẩm của hai loại chum cũng có sự khác nhau. Chum sành không tráng men có bề mặt mịn và lì, trong khi đó dòng tráng men sẽ có độ bóng nhẹ.

so sánh chum sành không tráng men và tráng men

Quá trình tráng men cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của rượu. Các mẫu chum sành tráng men thường không còn tính xốp bởi đã được lấp đi bởi các hợp chất men. Vì thế, các chất độc hại cũng không thể thẩm thấu ra ngoài trong khi ngâm hoặc hạ thổ rượu. Vậy nên chum sành tráng men thường được dùng để đựng rượu chứ không nên dùng để ngâm ủ trong thời gian dài.

Như vậy, ngâm rượu bằng chum sành không tráng men vẫn là sự lựa chọn an toàn và tuyệt vời hơn để cho ra thành quả rượu thơm ngon độc đáo.

Địa chỉ mua chum sành ngâm rượu uy tín

Để cho ra thành phẩm rượu ngon, nhất định cần tìm được chum sành chuẩn. Để mua được các mẫu chum sành chất lượng nhất định bạn cần lựa chọn được những thương hiệu uy tín. Gốm sứ Bảo Khánh - thương hiệu chum sành Bát Tràng chính hãng được nhiều người lựa chọn top đầu hiện nay. Bảo Khánh cũng là xưởng sản xuất gốm sứ trực tiếp và nơi hội tụ nhiều nghệ nhân lão luyện tại vùng đất gốm sứ trứ danh nơi đây.

Với lịch sử làm gốm hàng trăm năm, cùng những công thức bí truyền được lưu lại từ nhiều đời, Bảo Khánh cam kết đem tới cho bạn những sản phẩm chum sành ngâm rượu không tráng men tuyệt vời nhất. Chum có khả năng thẩm thấu andehit tuyệt vời, là chìa khóa cho những mẻ rượu thơm ngon nồng đượm.

Các mẫu chum tại Bảo Khánh đa dạng và có nhiều dung tích khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu lựa chọn chum của khách hàng. Dưới đây là một vài mẫu chum sành ngâm rượu không tráng men cho bạn tham khảo.

chum sành ngâm rượu không tráng men

chum ngâm rượu bát tràng

chum sành đựng rượu bát tràng

chum rượu không tráng men bảo khánh

chum ngâm rượu bát tràng

Bài viết trên đã giải thích cho bạn nên ngâm rượu bằng chum sành tráng men hay không tráng men. Đồng thời, chúng tôi cũng gợi ý cho bạn những thương hiệu chum Bát Tràng chất lượng.

Bảo Khánh - bảo hành chum sành 2 năm, 1 đổi 1 miễn phí. Mua ngay: 0798 252 252.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt