10-10-2020, 5:11 pm
“Thịt cá hương hoa, tương cà gia bản”
Tương đã từ lâu trở thành món gia vị phổ biến trong văn hóa của dân tộc Việt Nam. Thời xa xưa khi chưa có sự xuất hiện của chai nhựa, các cụ thường ngâm tương vào vại chum miệng rộng, có chất liệu sành sứ.
Dùng chai nhựa là lý do ngày nay khiến tương được bán phổ biến, nhưng không có được hương vị vốn có. Để giữ hương vị cổ truyền đáng quý này, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết làm tương truyền thống thơm ngon và an toàn với chiếc chum bằng sành sứ miệng rộng như các cụ ngày xưa.
Ngâm tương trong chum là nét truyền thống đã có từ rất lâu của người Việt. Vì tương được làm kỳ công, một mẻ tương khi làm xong sẽ được dùng trong khoảng thời gian dài. Nếu để trong chai nhựa, độc tố từ nhựa tích tụ vào tương, gây hại cho người sử dụng. Do vậy, chum sành miệng rộng là sự lựa chọn hoàn hảo dù là thời xưa hay thời hiện đại.
Bên cạnh việc chất liệu vừa gần gũi lại an toàn để bảo quản thực phẩm, chum sành cũng giữ được hương vị của tương bất kể thời gian và điều kiện thời tiết.
Chum miệng rộng sử dụng chất liệu sành không tráng men giúp tương có vị đậm đà, giữ tương không bị chua mốc. Tương có thể để từ 6 - 10 tháng mà vẫn giữ được vị ngon như ban đầu.
Không phải tự nhiên chum sành lại có những tác dụng tuyệt vời như thế. Quá trình nung đốt ở nhiệt độ cao giúp chum có bề mặt cứng, chống chọi được tác động của thời tiết.
Có độ cứng từ lửa nhưng chum vẫn giữ được độ xốp của đất, không rò rỉ thẩm thấu. Gia chủ nên chọn chum không tráng men để giữ được tương trong thời gian dài mà không mất đi hương vị vốn có của tương.
Đồng thời, với đặc điểm miệng rộng, người làm có thể chủ động kiểm tra tình trạng, mùi vị để điều chỉnh thường xuyên. Miệng chum to cũng giúp người sử dụng dễ dàng múc tương khi dùng vô cùng thuận tiện.
Xem thêm:
Nhắc đến việc làm tương, nhiều chị em ngao ngán vì các công đoạn nghe có vẻ phức tạp. Thực tế, chỉ với vài thao tác sau đây, bạn có thể sở hữu chai tương ngon và an toàn.
Làm tương phải trải qua 3 khâu chính: ủ mốc, ngả tương và ủ tương. Nguyên liệu làm tương là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm. Vì thế cần cẩn trọng trong khâu lựa chọn đỗ. Đỗ làm tương cần to, tròn, không bị mọt, được ra vàng vừa đủ, mùi thơm ngậy.
1 chiếc chum miệng rộng
5 kg đậu tương
5 kg gạo nếp
Muối
Lưu ý: Nên ngậm đậu vào ngày nắng ráo, đặt tại nơi có nhiều ánh nắng để thành phẩm nước tương thơm nhất.
Lưu ý: Khi lấy ra sử dụng tránh để rớt nước tương lên phần vải bịt miệng chum, tương dễ bị chua, thối.
Tương cổ truyền dù không nêm đường nhưng luôn có vị ngọt đượm trong miệng. Tương cũng có vị mặn của muối nên có thể sử dụng lâu dài nếu bảo quản cẩn thận.
Hạn sử dụng của tương tự ủ có thể lên tới 3 năm trong điều kiện chế biến và bảo quản tốt. Với một số trường phái, tương càng để lâu lại càng ngon và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn là người không có kinh nghiệm và điều kiện bảo quản, chỉ nên sử dụng trong vòng 1 năm kể từ khi làm.
Nếu tương có màu lạ, mùi không thơm hoặc xuất hiện mốc theo sắc màu tức là tương đã bị hỏng. Không nên cố sử dụng vì khi này tương sẽ có hại cho sức khỏe.
Để tránh bị nấm mốc trong tương, bạn nên vệ sinh sạch sẽ miệng chum, đặt chum ở nơi thoáng mát, khô ráo. Tránh để tương ở nơi ẩm thấp vì đây là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật sinh sôi, dễ gây hư tương.
Mỗi khi lấy tương xong cần bịt lại ngay để tránh ruồi bọ. Dụng cụ lấy tương cũng nên được vệ sinh bằng cách luộc hoặc nhúng nước sôi.
Qua bài viết, Gốm sứ Bảo Khánh đã hướng dẫn các bạn cách ủ tương bằng chum miệng rộng sao cho dậy vị và thơm ngon nhất. Ngoài tác dụng ngâm tương cho chị em, chum bằng sành sứ là lựa chọn hoàn hảo để các đấng mày râu hạ thổ rượu.
Với mục đích nào đi chăng nữa, thành phẩm mà chum sành đem lại đều mang lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Các bạn có thể tham khảo cách ngâm rượu tỏi chữa bệnh về xương khớp, tiêu hóa tại đây.
Mã : CR-009.100
2.900.000Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt