Ý nghĩa của tranh phong thủy Tứ Quý của làng gốm Bát Tràng

Để giúp cho không gian sống trở nên nổi bật hơn, nhiều gia đình đã lựa chọn bộ tranh gốm sứ bát tràng có hình phong thủy Tứ Quý. Với hình ảnh tứ quý: tùng, cúc, trúc, mai nhằm thể hiện sự chính trực, liêm chính, tượng trưng cho tài lộc, may mắn, giàu sang phú quý.

Vậy ý nghĩa về tranh phong thủy Tứ Quý này như thế nào?

Trước tiên ta sẽ nói về ý nghĩa từng loại cây:

Cây Tùng: đại diện cho màu xuân, nhưng chỉ xuất hiện trên những vùng cao, đất khô cằn và phải chịu nhiều sương gió, bão tuyết. Chính những điều kiện khó khăn như vậy nhưng cây vẫn có thể sống được, cho nên hình ảnh cây tùng còn được tượng trung cho sức sống mạnh mẽ, bền bỉ, còn là đại diện cho khí tiết của các bậc trượng phu. Đối với thời xa xưa, cây Tùng còn được ví cho sự trường thọ.

Hoa Cúc: đối với người Trung Hoa thì hoa cúc được tượng trưng cho sự quyền quý. Tuy nhiên, hoa cúc thì lại mọc khép kín, không khoe sắc như các loại hoa khác. Chính yếu tố mà hoa cúc ở đây còn mang ý nghĩa là không phô trương, không vồn vã, xô bồ. Đối với người chơi phong thủy cho rằng hoa cúc có nguồn năng lượng cực đại mang đến sự cân bằng, may mắn và sự bình yên trong cuộc sống gia đình.

Cây Trúc: mọc chắc chắn, thẳng đứng, mạnh mẽ vững chắc gió thổi lớn bão dông cũng khó làm đổ cây. Chính yếu tố mạnh mẽ này, cây trúc còn tượng trưng cho khí chất của người quân tử luôn kiên cường vượt qua nghịch cảnh của cuộc sống, chống chọi lại khó khăn sóng gió cuộc đời. Trong giới phong thủy thì cây trúc còn được tượng trưng cho tài lộc.

Hoa Mai: yếu tố hình tượng hoa mai trong phong thủy thể hiện sự bất diệt, sức khỏe dồi dào, mãnh liệt và khí phách của người quân tử. Nhìn chung lại trong bức tranh gốm sứ bát tràng Tứ Quý, hoa Mai còn tượng trưng cho sự cao thượng, vinh hiển, tấn tài tấn lộc.

Bộ tranh Tứ Quý không chỉ có sự sang trọng, vẻ đẹp tinh xảo mà trong phong thủy còn là nguồn khí tài vận. Cũng chính lý do đó mà bộ tranh gốm sứ Tứ Quý được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt chú ý.

Chú ý cách treo tranh Tứ Quý:

Không kiêng kỵ nhiều về tuổi phong thủy và tranh Tứ Quý rất dễ treo. Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc, để bộ tranh có thể tiền khai tài vận, trước khi treo tranh gốm sứ Tứ Quý cần chú ý sắp xếp vị trí phù hợp trước khi treo.

Đối với người Việt thì hay gọi là tranh Trùng Cúc Trúc Mai thể hiện vị trí sắp xếp của bộ tranh này. Tuy nhiên, phong thủy vị trí các bức tranh không có thứ tự lần lượt, thế nhưng vẫn có kiểu sắp xếp theo quy luật tự nhiên 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông. Cũng có trường hợp treo tranh làm hai hàng theo thứ tự như Mai Cúc hàng trên và Trúc Tùng ở hàng dưới.

Khi treo tranh thì treo ở những khoảng cách phù hợp với góc nhìn và hài hòa được với tổng thể không gian. Bộ tranh tứ quý nên được treo ở phòng khách hay phòng làm việc, nhằm đem lại may mắn, tài vận cho người sở hữu, hướng treo nên chọn hướng Nam.

Trên thị trường giờ rất nhiều tranh gốm sứ nhưng chỉ được làm theo dạng đổ khuôn, đắp hình mang tính đại trà và các nét họa tiết không mang đậm sự tự nhiên, sắc sảo. Tranh gốm sứ bát tràng, mang đậm nét truyền thống thủ công của làng gốm Bát Tràng, cho nên các bức tranh rất chắc chắn và bền, đồng thời các nét họa tiết thường không giống nhau mà mang đậm sự mộc mạc, tỉ mỉ của những người thợ gốm.

Bộ tranh gốm sứ được làm với nhiều kích cỡ khác nhau, chính vì vậy giá thành mỡi bức sẽ khác nhau nhưng không thay đổi về chất liệu.

Hiện nay, nếu bạn đang muốn tìm mua cho mình một bộ tranh gốm sứ Bát Tràng Tứ Quý đẹp và tinh xảo, tại Gốm Sứ Bảo Khánh chúng tôi có đầy đủ các loại mẫu mã cho bạn thỏa sức lựa chọn.

Gốm Sứ Bảo Khánh cam kết đảm bả về uy tín chất lượng sản phẩm cũng như phong cách phục cho quý khách hàng.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT HÀNG:

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

Hà Nội - Địa chỉ: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội

Điện thoại: 04.36 715 195

Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh

Email: sales@chogombattrang.vn

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt