Gãy tàn nhang, đốt nhang cong là điềm gì?

Thắp hương một trong những phong tục có từ xa xưa của người Việt để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Khi hết hương, tàn nhang tạo thành nhiều hình dạng khác nhau. Nếu khi đốt nhang cong là điềm gì, gãy tàn nhang có sao không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Nguồn gốc phong tục thắp nhang trong tín ngưỡng Việt

Về nguồn gốc cho phong tục thắp hương nhang, chúng khởi nguồn từ 5000 - 6000 năm trước ở Ấn Độ. Sau đó, được truyền bá dần qua Trung Quốc vào đời nhà Tần rồi phát triển lan rộng ra các nước châu Á trong đó bao gồm cả Việt Nam.

Xem thêm:

 

 

đốt nhang cong là điềm gì, có xấu không

Nét văn hóa thờ cúng đặc biệt này như một tín ngưỡng tốt đẹp, tượng trưng cho sự kết nối giữa thực tại và hư ảo, giữa phần dương và phần âm, phần còn và phần mất…

Tại Việt Nam, người ta thường dâng hương vào những dịp dỗ chạp, lễ tết, ngày đầu tháng hoặc rằm giữa tháng. Đây là hành động đầy sự cung kính, thiêng liêng và trân trọng với tổ tiên. Ngoài ra, nén hương cháy thơm dâng lên bàn thờ còn là sự cảm tạ thần linh, Trời Phật cho nương nhờ, phù hộ để cuộc sống luôn an yên.

Cứ như thế, nén hương thơm nhẹ nhàng, tỏa ấm áp trong không khí dường như đã gắn liền trong văn hóa và tâm thức của nhiều người Việt từ bao đời nay.

Đốt nhang cong, nhang cuốn tàn là điềm gì?

gãy tàn nhang đốt nhang cong là điềm gì

Khi nhang cháy hết, chúng thường cuốn thành tàn hoặc rụng xuống chân nhang. Mỗi nơi lại có những cách gọi khác nhau cho hiện tượng nhang cuốn tàn như nhang đậu tàn, nhang xoắn tàn, hương cuộn tàn hay nhang tàn cong…

Với người Việt Nam nói riêng, từ xa xưa, ông bà ta đã có quan niệm bát hương là nơi an ngự của các bậc thần linh gia tiên, là sợi dây kết nối vô hình giữa hai thế giới âm - dương.

Khi bát hương đậu tàn, nhiều người Á Đông quan niệm, bát hương có tàn cuộn càng to và đẹp tức mang càng nhiều lộc, đem tới cát vượng, vận khí tốt cho cả gia đình.

Tham khảo: Mẫu đồ thờ cúng Bát Tràng chính hãng, giá rẻ tại Hà Nội

nguyên nhân đốt nhang cong là điềm gì

Vì thế, đốt nhang cong được cho là báo hiệu của điềm lành. Tức gia tiên thần linh đang phù trợ cho con cháu có cuộc sống bình an, vạn sự tốt lành.

Thế nhưng, cũng có nhiều người cho rằng, tài lộc đến hay đi dựa trên cả các yếu tố khác nhau phúc đức cha ông để lại, do nhân quả, vận mệnh cá nhân hoặc phong thủy của gia đình. Người thực tế thì cho rằng, đó là do nỗ lực của chính bản thân chủ nhà, việc thắp nhang là chưa đủ.

Như vậy, hẳn bạn đã hiểu hơn phần nào việc đốt nhang cong là điềm gì. Ở một số vùng miền, người dân còn cho rằng nếu ngày đầu tiên của năm mới mà tàn hương cuộn lại to và đẹp là biểu tượng của phúc khí, tức đó sẽ là một năm mới bình an, tốt lành.

Điềm gãy chân nhang báo hiệu điều gì?

gãy chân nhang báo hiệu điều gì

Như đã nói, khi thắp nhang, nhang có thể cuộn lại thành tàn hoặc rụng xuống chân hương. Vậy nên chân nhang bị gãy là báo hiệu cho điềm gì? Đây có phải điều xấu hay lời nhắn nhủ không tốt của gia tiên muốn gửi tới con cháu.

Dù thắp hương là một phong tục đẹp của người Việt Nam. Nhưng chúng lại gắn liền với yếu tố tâm linh, những vấn đề mà khoa học nhiều khi không thể giải thích được. Vì thế khi có bất cứ trường hợp lạ kỳ nào xảy ra đều gây ra sự hoang mang, lo lắng nhất định cho mọi người trong nhà.

Với việc chân nhang bị gãy, theo quan niệm từ xa xưa, hiện tượng này là một điềm báo không mấy tốt đẹp. Rất có thể trong thời gian tới, bạn hoặc người thân sẽ gặp phải một vài rắc rối nào đó. Vì thế, hãy cẩn thận trong việc đi lại cũng như cẩn trọng trong mọi quyết định của cuộc sống.

Bên cạnh đó, ta cũng cần xét trên phương diện khoa học để không bị chìm sâu vào trong những mê tín dị đoan mà ảnh hưởng tới cuộc sống hiện tại.

Sự phát triển của kinh tế thị trường giúp thị trường hương nhang ngày một đa dạng. Nhiều loại hương khi đốt hết thường bị rụng xuống chân hương. Ngoài ra, cũng có thể kể đến tới việc môi trường nhiệt độ làm ảnh hưởng đến chất lượng của hương.

Tóm lại, chất liệu của hương nhang cũng như những yếu tố khách quan bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng tới việc chân nhang bị gãy, mủn… Do vậy, gia đình không nên quá lo lắng về các vấn đề tương lai. Thay vào đó, hãy giữ sự thành tâm của mình đồng thời lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Bởi sẽ luôn có cách giải quyết ổn thỏa trong mọi vấn đề xảy ra ở cuộc sống.

Như vậy, Gốm sứ Bảo Khánh đã lý giải cho bạn câu hỏi đốt nhang cong là điềm gì, gãy chân nhang có phải điều xấu không. Mong bạn sẽ bớt được những lo lắng không cần thiết và có một cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt