Giải đáp: Đập bát hương có sao không?

Bát hương là nơi an ngự của chư vị thần linh tổ tiên trong dòng họ. Mang tính linh thiêng tuyệt đối nên nhiều người thắc mắc trong nhiều trường hợp phải đập bát hương có sao không, có bị thần linh quở trách? Hãy tìm hiểu ngay.

Đập bát hương có sao không?

Đập bát hương dù trong trường hợp nào cũng không khỏi khiến mọi người lo lắng rằng có bị ảnh hưởng đến chốn an ngự của các bậc bề trên hay không. Với câu hỏi đập bát hương có sao không, ta có những cách lý giải sau đây.

Xem thêm:

 

giải đáp đập bát hương có sao không

Đầu tiên, với việc chủ động đập bỏ bát hương trong khi vẫn đang là bát hương được thờ trên bàn thờ, điều này có thể gây động đến phần âm của gia đình.

Trong tín ngưỡng thờ cúng, đồ thờ là những vật phẩm vô cùng kiêng kỵ việc nứt vỡ. Trong khí đó, bát hương lại tuyệt đối không nên dịch chuyển hay bị rạn nứt. Huống chi là việc đập vỡ bát hương không lý do và chưa xin phép thần linh hay gia tiên tiền tổ. Điều này không tốt cho con đường tài lộc và an bình của gia đạo.

Trường hợp thứ 2, bát hương của gia đình đã quá cũ và cần được thay mới. Lúc này, gia đình có thể xử lý bát hương sứ cũ bằng cách đập rồi chôn xuống đất sau khi thực hiện các thủ tục hóa giải bát hương cũ. Việc đập bát hương trong trường hợp này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến khí vận và tiền tài của gia đình.

Hướng dẫn hóa giải bát hương cũ đúng cách

hướng dẫn hóa giải bát hương cũ

Quan niệm xa xưa của ông cha ta đã cho rằng, mọi thứ sinh ra từ cát bụi sẽ được trở về với cát bụi. Tức mọi thứ khi kết thúc cũng nên trở về với nguyên bản của chúng như khi hình thành. Với bát hương trên ban thờ cũng vậy. Tùy theo chất liệu mà ta có những cách xử lý khác nhau.

Ngày xưa, nhiều người thường có thói quen vứt bát hương cũ xuống ao hồ. Thế nhưng, đây là hành động vừa mất đi tính linh thiêng, đồng thời còn ảnh hưởng đến môi trường, có thể gây nguy hiểm cho người khác.

Cách xử lý bát hương cũ tốt nhất như sau:

Với bát hương kim loại, bạn có thể đem gửi ra chùa để đem đúc tượng, chuông.

Với bát hương bằng gỗ, bạn nên hóa tro, rồi đem tro rải ra vườn hoặc những nơi sạch sẽ.

Bát hương bằng sứ thì có thể đập nhỏ ra, sau đó chôn xuống vườn hoặc nhà thờ tổ. Việc này vừa thể hiện sự kính trọng với các bậc bề trên, đồng thời không gây nguy hiểm cho người khác.

nếu đập bát hương có sao không

Lưu ý, trước khi đem xử lý bát hương, gia chủ cần thành khẩn xin phép

Như vậy việc cần thành khẩn xin phép, báo cáo với thần linh và những người đã khuất lý do, dự định và mong muốn để không không gây ảnh hưởng tới họ.

Xem thêm: Văn khấn bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới và khấn tạ lễ

Những lưu ý khi bỏ bát hương cũ

Vấn đề đập bát hương có sao không đã được giải đáp. Nếu gia đình bạn chuẩn bị thay bát hương, hãy ghi nhớ thêm một số lưu ý sau đây để tránh phạm tới thần linh, ông bà tổ tiên nhé.

những lưu ý khi bỏ bát hương cũ

  • Làm sạch bát hương mới bằng rượu gừng để tẩy uế. Khi bốc tro vào bát hương cũng cần rửa tay sạch sẽ.
  • Không đổ đầy tro vào bát hương, thay vào đó mà nắm theo từng nắm. Khi bốc tro vào bát hương phải đếm theo quy tắc Sinh - lão - bệnh - tử, vừa bốc vừa khấn theo và cần nhớ dừng lại ở “sinh”.
  • Vị trí của bát hương cần tuân theo đúng nguyên tắc: bát hương thần linh ở giữa, bên phải là thờ gia tiên, bên trái là bà cô ông mãnh.
  • Lễ cúng hóa giải bát hương cũ có thể chỉ cần những vật dụng và món cơ bản nhưng cần thành tâm.
  • Vị trí bát hương tuyệt đối không được xê dịch, bát hương không nứt vỡ hay có dấu hiệu của nứt vỡ.
  • Nên thường xuyên vệ sinh không gian thờ tự, bao sái ban thờ hàng năm.

Như vậy, bài viết đã giải đáp cho bạn vấn đề đập bát hương có sao không cùng những kiến thức xung quanh việc xử lý bát hương cũ. Nếu có nhu cầu tư vấn về các mẫu đồ thờ gốm sứ, hãy để Gốm sứ Bảo Khánh chúng tôi tư vấn và làm hài lòng bạn.

Gốm sứ Bảo Khánh - chuyên đồ thờ Bát Tràng chính hãng.

Hotline: 0798 252 252.

Địa chỉ: Số 14 Đường Bát Tràng - Gia Lâm - Hà Nội.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt