Cốt bát hương nên để cát hay tro để tụ lộc nhiều?

Bát hương là vật phẩm tâm linh hội tụ nhiều linh khí, là nơi giao hòa năng lượng âm dương trên bàn thờ. Cốt bát hương nên để cát hay tro là tốt nhất? Tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Những vật phẩm để trong bát hương giúp tụ nhiều linh khí?

Trước khi tìm hiểu bát hương nên để cát hay tro, cốt bát hương còn bao gồm một vật phẩm quan trọng, giúp tụ lộc và mang tới vận khí tốt cho con cháu. Đó là thất bảo.

bát hương nên để cát hay tro

Xem thêm:

Cốt thất bảo có ý nghĩa quan trọng, tượng trưng cho những giá trị cốt lõi trong tập tục thờ cúng của gia đình. Cốt thất bảo bao gồm 7 vật phẩm: thiếc vàng, thiếc bạc, mã não, ngọc, thạch anh, ngọc trai, san hô đỏ.

Ý nghĩa của từng vật phẩm trong cốt thất bảo như sau:

Thạch anh: Mang trường năng lượng cao nhất, loại đá này mang tới may mắn, sức khỏe.

Mã não: là biểu tượng của sức khỏe trường thọ.

Ngọc trai: từ rất lâu đã được coi như biểu tượng của niềm vui hạnh phúc. Ngọc trai đem tới nguồn năng lượng tốt, cát lành cho cả gia đình.

San hô đỏ: mang đến hạnh phúc, đại diện cho các điện cao quý. Không chỉ ở Việt Nam, san hô đỏ ở nhiều nước trên thế giới cũng được coi là biểu tượng của sự trường tồn và vĩnh cửu.

Thiếc vàng: Vàng còn được gọi là hoàng kim và đứng trong ngũ kim. Ngoài ra, vàng còn là biểu tượng của sự giàu sang, sung túc, được ví với 4 đức đó là thường, lạc, tịnh, ngã của Pháp thân.

Thiếc bạc: Sáng trắng lấp lánh cao quý nhưng có thể bị đen đi nếu không sử dụng hoặc vệ sinh. Điều này tựa như lời giáo huấn “phải luôn luôn lần tràng hạt, không được để cho nó đen đi”, phải giữ gìn cẩn thận gia chủ mới giữ được độ trong của bạc.

>>> Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng đầy đủ, chính hãng

Bát hương nên để cát hay tro?

bát hương nên để cát hay tro tốt

Ngoài cốt thất bảo ra, bát hương nên để cát hay tro để tụ được nhiều linh khí, cát lành hơn là điều nhiều người quan tâm.

Xét theo yếu tố khoa học, cát hay tro đều có thể được sử dụng để làm cốt bát hương. Một số vùng còn sử dụng cát trắng để làm cốt với ý nghĩa cho sự trong sạch, không vướng tục trần.

>>> Bát hương men lam vẽ sen- gốm sứ Bát Tràng

giải thích bát hương nên để cát hay tro

Thế nhưng, sử dụng cát làm cốt bát hương ở Việt Nam lại không hợp lý ở lẽ. Khí hậu Việt Nam mưa ẩm quanh năm. Điều này khiến cát bị khô cứng lại sau một thời gian, dẫn đến việc cắm hương khó khăn hơn.

Xét theo yếu tố tâm linh và văn hóa, tro là chất liệu được sử dụng để làm cốt bát hương từ rất lâu đời. Loại tro thường được ông bà sử dụng nhiều là tro rơm nếp.

Tro rơm nếp có mùi thơm, có đặc tính tơi xốp nên cắm lại rất mềm. Lúa nếp vừa gặt xong được phơi thành rơm để làm đế cắm hương. Đây dường như đã trở thành một tập tục gắn liền với văn hóa thờ cúng của người dân Việt, như một bản sắc văn hóa chìm vào cuộc sống thường nhật.

Rơm rạ khởi nguồn cũng là những tài nguyên quý giá. Rơm rạ là cây lúa tạo nên thứ “hạt ngọc trời” là gạo, gắn liền với nền văn minh lúa nước. Vì thế, sự xuất hiện của tro rơm trong phong tục bốc bát hương là điều không quá ngạc nhiên.

bát hương nên để cát hay tro có tốt

Có thể nói, bát hương nên để cát hay tro đều như nhau. Gia chủ có thể linh hoạt theo điều kiện vùng miền sao cho thuận lợi nhất cho việc thờ cúng.

Làm sao để bát hương tụ nhiều linh khí cát lộc?

Việc bát hương nên để cát hay tro không ảnh hưởng quá nhiều đến việc hội tụ linh khí và cát vượng của gia đình. Đều đón được tài lộc may mắn, bên cạnh việc dựa vào phúc phần của gia chủ mà còn thể hiện ở lòng thành kính thực tâm khi thờ tự.

Ngoài ra, khi thờ cúng, gia chủ cũng nên tìm hiểu các nguyên tắc để tránh phạm kỵ, làm chạm đến nơi an vị của thần linh tiên tổ, dẫn đến bị trách phạt. Hạn chế việc dịch chuyển, làm nứt vỡ bát hương.

Tốt nhất hãy lựa chọn những bát hương có chất liệu tốt, bền chắc như gốm sứ. Bạn có thể tham khảo các dòng bát hương gốm sứ Bát Tràng. Chất liệu rắn chắc nhờ được nung trên 1000 độ C, hoa văn đẹp, phù hợp với văn hóa Việt Nam, đem tới sự linh thiêng nơi bàn thờ.

Cốt bát hương nên để cát hay tro

Để xem nhiều mẫu bát hương gốm đẹp, liên hệ tới Gốm sứ Bảo Khánh. Chuyên viên tư vấn sẽ gửi mẫu ảnh và giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về sản phẩm. HOTLINE: 0798 252 252.

Như vậy, bạn đã biết câu trả lời cho vấn đề cốt bát hương nên để cát hay tro dựa trên những phân tích chi tiết trong bài viết trên. Chúc bạn luôn có cuộc sống an vui, viên mãn.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt