Giải đáp: Làm vỡ bát hương có sao không?

Bát hương là vật phẩm hội tụ nhiều linh khí nhất trên bàn thờ. Nhiều người lo ngại việc nứt vỡ bát hương sẽ có ảnh hưởng không tốt đến đương vận của gia đình. Vậy làm vỡ bát hương có sao không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Bát hương – Biểu tượng mang tính tâm linh trong tín ngưỡng Việt

làm vỡ bát hương là điềm gì

Xem thêm:

Bát hương là vật phẩm tâm linh quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Trước khi tìm hiểu vấn đề làm vỡ bát hương có sao không, hãy xem bát hương có ý nghĩa như thế nào trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt nhé.

Việt Nam là một trong những quốc gia với dấu ấn văn hóa phương Đông đậm nét. Người Việt Nam luôn đề cao chữ hiếu, truyền thống uống nước nhớ nguồn, được thể hiện qua tập tục thờ cúng ông bà tổ tiên.

Dù ở thành thị hay nông thôn, gia đình bình thường hay giàu có đều có một vật dụng - đó là chiếc bàn thờ đặc trưng, luôn được đặt tại vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà. Những người làm ăn kinh doanh còn có thêm bàn thờ Thần Tài Ông Địa để cầu mong đường tài lộc.

Trong đó, bát hương chính là sợi dây linh thiêng giúp con cháu thể hiện nguyện ước của mình với thần linh tổ tiên, cũng là nơi gia tiên chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho con cháu.

Làm vỡ bát hương có sao không? Có phải điềm xui xẻo?

làm vỡ bát hương có sao không

Sự thật là có một nguyên tắc khi thờ cúng đó là bát hương tuyệt đối hạn chế việc dịch chuyển, bị xê dịch trên bàn thờ. Huống chi việc làm nứt vỡ bát hương, quan niệm của nhiều người rằng đây chắc chắn sẽ là điều không lành.

Với ý nghĩa tâm linh quan trọng ấy, làm vỡ bát hương có sao không, có phải là điềm báo xui xẻo là điều khiến nhiều gia đình quan ngại.

Có thể nói, bát hương được xem như nơi an ngự của các vị thần linh và tổ tiên trong nhà. Việc bát hương bị nứt vỡ tương tự như việc “ngôi nhà” tâm linh bị ảnh hưởng, động đến các vị thần linh tiền tổ. Đây có thể là điềm cho thấy gia đình đang bị quở trách hoặc dự báo một điều tai ương sẽ đến trong tương lai.

Gia chủ cần xem lại trong cách thờ cúng xem đã đủ thành tâm hay chưa, có điều gì sai sót phạm kỵ khiến gia tiên trách phạt hay không.

Không chỉ vỡ bát hương, những hiện tượng xấu khác như vỡ bình hoa, cháy bát hương… cũng có thể là một điềm báo về tương lai mà gia đình cần cẩn trọng. Tuyệt đối không nên xem thường mà bỏ qua sự việc này.

làm vỡ bát hương cao cấp có sao không

Nếu gặp trường hợp bát hương tự nhiên nứt vỡ, gia đình hãy kiểm tra lại phần mồ mả của gia đình có bị động chạm hoặc cần sửa sang gì không. Việc mồ mả gia tộc bị ảnh hưởng có thể dẫn tới nhiều vận xui trong cuộc sống, con đường làm ăn không được thuận lợi, dễ gặp nạn, sức khỏe yếu, dễ mắc bệnh…

Tuy nhiên, nếu do bạn vô tình làm vỡ bát hương hoặc có một lý do cụ thể nào đó thì cũng không nên quá lo lắng. Đây là lý do chủ quan, nên việc cần làm chính là dọn dẹp lại bàn thờ, tạ lỗi với thần linh và sửa sang những điều cần thiết.

Có thờ có thiêng có kiêng có lành, dù có lý do hay là lý do tâm linh, gia chủ cũng cần xử lý một cách cẩn thận đến khiến thần linh tiên tổ không bị phật lòng mà trách phạt.

>>> Xem thêm: Bộ đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng chính hãng, uy tín

Xử lý thế nào khi làm vỡ bát hương?

xử lý thế nào khi làm vỡ bát hương

Sau khi giải đáp được vấn đề làm vỡ bát hương có sao không, thì điều đầu tiên gia chủ cần phải làm khi trường hợp này xảy ra vẫn là xử lý và dọn dẹp bát hương. Nhưng làm sao cho đúng nguyên tắc và không bị phạm kỵ?

Đầu tiên, bạn cần lau dọn lại bàn thờ, hương nhang bị rơi nếu có khi làm vỡ bát hương. Đựng tất cả trong một chiếc khăn hoặc tờ giấy sạch, sau đó mang ra vườn hoặc nhà thờ tổ (nếu có) để chôn.

Lưu ý, gia chủ tuyệt đối không vứt các mảnh vỡ xuống ao hồ, những nơi không sạch sẽ. Điều này vừa gây nguy hiểm, có thể tạo thương tích cho người khác. Về tâm linh, chúng thể hiện sự thiếu coi trọng với các bậc thần linh.

Hóa giải khi bát hương bị vỡ sao cho chuẩn?

hóa giải bát hương thế nào

Bên cạnh việc xử lý bát hương, bạn cũng nên hóa giải điềm xấu bằng một trong những cách sau đây:

Thắp nhang xin thần linh gia tiên xá tội

Nếu việc vỡ bát hương là một điềm báo, lời quở trách của thần linh thì gia chủ nên có nén nhang dâng lên ban thờ để xin xá tội, đồng thời thành tâm khấn cầu bình an cho cả gia đình.

Đi chùa

Gia chủ cũng có thể lên chùa để hóa giải điềm không may này. Đừng quên xin ý kiến, lời khuyên của các sư thầy đã tu nhiều năm. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm lễ tăng phúc để gia đình luôn được bình yên.

Làm việc thiện, tích phúc đức

Việc làm nhiều việc tốt cũng là một trong những cách hóa giải xui xẻo bằng cách tích đức cho chính bản thân mình, góp phần tự hóa giải những điều vận hạn của cuộc sống, tránh gặp rủi ro trong quãng thời gian tới.

Hy vọng với những giải đáp chi tiết trên, việc làm vỡ bát hương có sao không không còn là vấn đề khiến bạn quan ngại nhiều nữa. Đồng thời, hãy chuẩn bị một bát hương bằng sứ thật tốt để tránh những điều không hay xảy ra nhé!

Gốm sứ Bảo Khánh - chuyên cung cấp đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng chính hãng.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt