Giải đáp: Có nên thờ thổ công chung với gia tiên?

Thổ Công là vị thần cai quản chuyện đất đai trong nhà, còn gia tiên là bậc cha ông tiền tổ các đời đã sinh thành ra ta. Bàn thờ có nên thờ thổ công chung với gia tiên không là điều nhiều người vẫn thắc mắc.

Liệu thờ chung có ảnh hưởng gì đến vận hạn hay trái với các nguyên tắc thờ cúng. Bài viết sau sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn.

có nên thờ thổ công chung với gia tiên

 

Xem thêm:

Sự khác nhau trong tập tục thờ cúng tại mỗi vùng miền

Thổ Công - chỉ là tên gọi nhưng vị thần này cũng có sự khác nhau trong việc đặt tên giữa hai miền nam bắc. Trong khi miền Bắc thường gọi vị thần cai quản đất đai là Thổ Công, thì miền Nam lại hay sử dụng cái tên Ông Địa hơn cả.

Nói vậy để có thể thấy rằng, tập tục thờ cúng giữa hai miền cũng có những nét không giống nhau. Câu trả lời cho vấn đề có nên thờ Thổ công chung với gia tiên không có thể sẽ có những đáp án khác nhau. Bài viết sẽ phân tích cho bạn vấn đề này dựa trên phong tục thờ cúng của từng vùng miền.

Miền bắc có nên thờ Thổ Công chung với gia tiên không?

miền bắc có thờ thổ công chung với gia tiên không

Bàn thờ gia tiên miền Bắc, gia tiên và thần Đất có được thờ chung với nhau hay không? Câu trả lời là có. Thổ Công và gia tiên hoàn toàn thờ được trên chung một bàn thờ. Tuy nhiên, gia chủ cần phân chia rõ ràng 2 bát hương thờ khác nhau. Trong đó, một bát hương để thờ Thổ Công và bát hương riêng thờ gia tiên tiền tổ.

Bàn thờ gia tiên ở trường hợp này thông thường sẽ có 3 bát hương. Ngoài hai bát thờ thần linh và gia tiên còn có bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh bên cạnh.

Bên cạnh đó, bàn thờ sẽ gồm những vật phẩm khác như bộ tam sự, ngũ sự, hoành phi câu đối, lọ hoa, mâm bồng, bộ kỷ chén…

Miền Nam có nên thờ Thổ Công chung với gia tiên không?

miền nam có thờ thổ công chung với gia tiên không

Văn hóa và tập tục tâm linh luôn có sự du nhập, hòa trộn và thay đổi. Với miền Nam, bàn thờ thường thờ riêng. Họ quan niệm Thổ Công - Thần Tài thường song hành cùng nhau. Thổ Công hay được đặt ở chung với bàn thờ Thần Tài ở dưới đất.

Bàn thờ Thổ Công – Thần Tài gồm các vật phẩm như: Tượng Di Lặc, Tượng thổ Công – Thần Tài, bát hương, 3 hũ (Gạo – Muối – Nước), ngai chén, mâm bồng, lọ hoa, bát nước minh đường tụ thủy, ông cóc Thiềm Thừ…

Có nên thờ Thổ Công chung với gia tiên hay không?

có nên thờ thổ công chung với gia tiên không

Thổ Công và gia tiên có thể thờ chung trên một bàn thờ được, nhưng nhất định gia chủ cần để riêng thành hai bát hương.

Trong tín ngưỡng thờ cúng, Thổ Công là thần linh, còn gia tiên là người thường. Việc đặt Thổ Công với gia tiên trên cùng một bát hương là điều cấm kỵ. Bởi bát hương là nơi an ngự và chứng giám lòng thành của tổ tiên thần linh với con cháu. Nếu đặt chung thần và người ở cùng một bát hương, gia tiên sẽ không dám về ngự với con cháu.

Với những lý giải chi tiết ở các phần trên, hi vọng bạn đã có câu trả lời cho vấn đề có nên thờ Thổ Công chung với gia tiên tiền tổ hay không.

Việc thờ cúng quan trọng hơn cả ở là lòng thành, sự hiếu kính và biết ơn tận tâm từ sâu đáy lòng của mỗi con người. Hình thức cũng là một cách thể hiện sự tôn kính ấy nhưng cũng cần dựa trên văn hóa và phong tục của mỗi vùng miền để có thể điều chỉnh thích hợp.

Gốm sứ Bảo Khánh - chuyên cung cấp các mẫu đồ thờ chuẩn Bát Tràng

Nếu bạn có ý định thay bát hương cũ hoặc lập bàn thờ mới, đừng quên liên hệ tới Gốm sứ Bảo Khánh Bát Tràng nhé.

Chúng tôi không chỉ tư vấn cho bạn chi tiết, cụ thể về những vấn đề phong thủy trên bàn thờ mà còn cung cấp cho quý khách các sản phẩm đồ thờ gốm sứ chất lượng nhất.

Bảo Khánh có đầy đủ các bộ đồ thờ cho bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, bàn thờ Phật cùng đa dạng mẫu vật phẩm tâm linh cho đến phong thủy. Chúng tôi cam kết chất lượng đồ thờ cúng là thủ công, chính hãng làng gốm Bát Tràng danh tiếng.

bộ đồ thờ gốm sứ bát tràng

Bộ đồ thờ thần Tài men Rạn.

bộ đồ thờ gốm sứ bát tràng

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ.

bộ đồ thờ cúng bát tràng

Mẫu đồ thờ thờ Phật trang trọng đầy tôn nghiêm.

Mẫu mã có độ bền chắc tuyệt vời. Họa tiết và màu men thách thức thời gian. Đồ thờ Bảo Khánh với sứ mệnh gửi gắm lòng hiếu kính, mang tới sự trang trọng với không gian tâm linh nhất trong nhà.

đồ thờ gốm sứ chính hãng

Tham khảo thêm nhiều mẫu men đồ thờ bằng cách liên hệ tới hotline 0798 252 252 để được chuyên viên tư vấn của Bảo Khánh tư vấn chi tiết.

Bài viết trên đã giúp quý khách giải đáp được vấn đề có nên thờ Thổ Công chung với gia tiên hay không. Nếu vẫn còn thắc mắc, đừng ngại bình luận bên dưới để Bảo Khánh giải đáp nhé.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt