Những lưu ý phải biết khi chọn bát hương thờ gia tiên

Bát hương nằm ở vị trí trung tâm bàn thờ, là nơi an ngự của các vị thần linh tiên tổ, mang ý nghĩa tâm linh và thiêng liêng nhất. Lựa chọn bát hương thờ gia tiên sao cho đẹp, hợp phong thủy, gia chủ được phù hộ may mắn? Theo dõi ngay bài viết sau.

Ý nghĩa bát hương gia tiên trong tín ngưỡng thờ cúng

cách chọn bát hương thờ gia tiên cực chuẩn

Xem thêm:

Dù có những đặc điểm văn hóa thờ cúng khác nhau giữa các địa phương, nhưng với tín ngưỡng thờ cúng, bát hương vẫn luôn được xem là vật phẩm quan trọng không thể thiếu của văn hóa Việt.

Theo tâm linh, bát hương là nơi lưu giữ tâm linh, những giá trị linh hồn trên bàn thờ. Bát hương là nơi thần phật gia tiên an ngự mỗi dịp lễ tết, là sợi dây kết nối cõi vĩnh hằng với con cháu nơi dương thế.

Việc sửa soạn hương hoa trà quả, thắp nén nhang vào các dịp lễ chạp, ngày rằm, ngày đầu tháng… thể hiện sự thành tâm của con cháu. Hành động này còn là sự biết ơn với tổ tiên, thần linh, lời mời gọi thần linh gia tiên về hưởng lộc và thấu tận những lời thỉnh cầu bình an của gia đình.

Với tầm quan trọng ấy, nhiều người quan tâm đến việc lựa chọn bát hương thờ gia tiên sao cho đẹp, hợp phong thủy để gia đình luôn được phù hộ, may mắn và bình an.

Chọn bát hương thờ gia tiên sao cho đẹp?

Trước khi tìm hiểu về những lưu ý trong cách chọn bát hương thờ gia tiên, hãy cùng tìm hiểu những yếu tố tạo nên một bát hương phong thủy dưới đây.

Định nghĩa về bát hương đẹp

hướng dẫn cách chọn bát hương ban thờ gia tiên

Yếu tố quan trọng của một bát hương chính là phù hợp với sự tôn kính linh thiêng cho không gian thờ cúng, đạt độ hoàn chỉnh về mặt chất lượng và thẩm mỹ.

Khi lựa chọn màu sắc, gia chủ cần cẩn trọng trong việc lựa chọn kích thước, màu sắc và chất liệu của bát hương.
Màu sắc bát hương có hợp mệnh hợp tuổi gia chủ không, kích thước có thuộc lỗ ban đẹp… sẽ là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến cuộc sống, công danh sự nghiệp của các thành viên trong gia đình.

Kích thước và số lượng bát hương cũng nên phù hợp với không gian và diện tích thờ cúng để xây dựng được tổng quan chốn thờ tự sang trọng. Mỗi loại bàn thờ lại phù hợp với những mẫu bát hương khác nhau. Gia chủ do vậy nên chọn bát hương thờ gia tiên có kích thước hợp lý nhất.

Lưu ý khi chọn bát hương thờ gia tiên hợp phong thủy

những điều cần lưu ý khi chọn bát hương ban thờ gia tiên

Như đã nói ở trên, khi chọn bát hương thờ gia tiên, gia chủ cần lưu ý những điều sau đây:

Về chất liệu, tuyệt đối không chọn bát hương có cấu tạo bằng đá. Đây là điều tối kỵ bởi chất liệu này chỉ nên sử dụng trong miếu chùa, không hợp trên bàn thờ gia tiên bởi có thể ảnh hưởng đến đường tài lộc công danh của gia đình.

Chất liệu được các chuyên gia phong thủy khuyên dùng nhất là bát hương bằng sứ. Chất liệu này có các ưu điểm như bền chắc, không bắt cháy, không hoen gỉ theo thời gian.

bát hương ban thờ gia tiên

Về kích thước bát hương, gia chủ nên chọn bát hương thờ gia tiên có kích thước theo thước lỗ ban 39cm. Những kích thước rơi vào ô đỏ được coi là số đẹp, số đen là không nên dùng.

Kích cỡ bát hương chính là đường kính miệng bát. Bát hương gia tiên thường là các bát hương có kích thước 20cm, 22cm, 28cm, 30cm với các ý nghĩa cụ thể như sau:

  • Bát hương 20cm (Cung Quan - Phú Quý): Giàu có, danh vọng.
  • Bát hương 22cm (Cung Quan - Tài Lộc): Của cải, tài lộc tăng lên nhanh chóng.
  • Bát hương 28cm (Cung Hưng - Đăng khoa): Con cái học hành giỏi giang, thi cử đỗ đạt.
  • Bát hương 30cm (Cung Hưng - Thêm đinh): Có thêm con trai.

Một số mẫu bát hương thờ gia tiên bằng gốm sứ

Bát hương sứ vẽ họa tiết chìm

lựa mua bát hương ban thờ gia tiên

Bát hương sứ đắp nổi họa tiết

bát hương gốm sứ bát tràng

Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi.

Đây là dòng bát hương cao cấp hơn bởi yêu cầu sự tỉ mẩn trong công đoạn chế tác. Tuy nhiên, các sản phẩm đắp nổi có tính thẩm mỹ cao nên được nhiều người ưa chuộng và chọn mua dù có giá nhỉnh hơn.

cách chọn bát hương ban thờ gia tiên

Các dòng men thường thấy với kiểu bát hương đắp nổi có thể kể đến như men rạn, men lam, men ngọc… Đặc biệt, khi chọn bát hương thờ gia tiên bằng các loại men gốm sứ Bát Tràng, bạn sẽ thấy được sự khác biệt trong từng mạch sứ, màu sắc, họa tiết, nét canh bong tinh xảo mang cái hồn riêng.

Bát hương sứ dát vàng

Nếu muốn chọn các sản phẩm cao cấp hơn hẳn, những mẫu bát hương dát vàng là sự lựa chọn lý tưởng. Lưu ý khi chọn bát hương dát vàng, bạn cũng nên lựa chọn các vật phẩm thờ cúng còn lại có chất liệu tương tự để tạo nên sự nhất quán, tránh cảm giác xáo trộn nơi bàn thờ.

Kết luận, bài viết đã chia sẻ tới bạn cách chọn bát hương thờ gia tiên và gợi ý các sản phẩm đồ thờ chất lượng hiện nay. Mời bạn tới Gốm sứ Bảo Khánh để lựa chọn các mẫu bát hương sứ Bát Tràng chính hãng và uy tín nhất.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt