Bát hương nên bỏ gì để tụ nhiều linh khí?

Bát hương được coi là điểm giao năng lượng giữa hai cõi âm dương. Để thần linh, gia tiên có thể nghe thấy ước nguyện và phù hộ độ trì cho gia đình, bát hương cần được tụ linh khí. Vậy bát hương nên bỏ gì? Cùng Gốm sứ Bảo Khánh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cốt bát hương nên bỏ gì: tro hay cát?

Nhiều gia đình hay sử dụng cát để đổ vào cốt bát hương. Tuy nhiên, cát khi để trong thời gian dài dễ dẫn đến hiện tượng đông cứng lại, khó cắm hương. Vì vậy, tro là chất liệu thích hợp nhất.

Tro có đặc tính xốp, không bị bết dính. Tuy nhiên không phải loại tro nào cũng có thể đổ vào cốt bát hương. Tro nếp hoặc tro rơm là chất liệu lý tưởng, phù hợp tâm linh nhất.

Tro nếp phải lấy từ nếp cái hoa vàng trong khoảng thời vụ từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch.

Trước khi trở thành tro, rơm nếp được cắt và làm sạch riêng, không thể để lẫn với các loại rơm rạ cho nông nghiệp. Sau đó đem phơi khô, tiếp theo là dùng rượu gừng hoặc các nước thơm vẩy lên để tẩy uế rồi mới được đem đi đốt lấy tro.

Hiện nay, khi đất nước đã phát triển hiện đại hơn, người ta không cần làm thủ công nhiều công đoạn nữa. Tro có thể tìm thấy tại các cửa hàng bán vàng mã.

Cốt thất bảo trong bát hương nên bỏ gì?

Ngoài việc chuẩn bị tro nếp, bát hương nên bỏ gì thêm nữa không? Thông thường trước khi phủ tro, gia đình cần chuẩn bị cả thất bảo.

Thất bảo trong bát hương bao gồm thạch anh, thiết vàng, thiết bạc, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ. Các vật phẩm này có khả năng thu hút các trường năng lượng tích cực.

Ví dụ đá thạch anh mang trường năng lượng cao nhất trong các loại đá. Đá quý có tác dụng xua tan tà khí, tốt cho sức khỏe. Ngọc ngà đem tới cát lành phú quý. Mã não lại đại diện cho hưng thịnh, trường thọ…

Nếu không có điều kiện đặt thất bảo, bát hương cần ít nhất ba vật phẩm là vàng, bạc, ngọc. Có một cách khác để thay thế thất bảo là sử dụng đồng tiền giấy mệnh giá lần lượt là 500 đồng, 1.000 đồng và 10.000 đồng đóng gói vào giấy tráng kim đặt dưới đáy bát hương.

Ngoài ra, bát hương còn được bỏ thêm một lá thần chủ, được viết tên hiệu thần vị. Sau khi đủ tất cả các vật phẩm, người bốc bát hương sẽ thắp nén nhang, nén nhang hướng lên trời biểu tượng cho tam tài.

Ý nghĩa các vật phẩm trong bát hương

Mỗi vật phẩm đặt trong bát hương đều có những ý nghĩa phong thủy khác nhau.

Ý nghĩa của tro nếp

Trong ngũ hành tương sinh tương khắc, tro bếp đại diện cho mệnh Thổ, biểu trưng cho nền móng vững chãi.

Tro nếp được làm từ rơm và trấu của loài lúa nếp, những bộ phận đã nâng đỡ, bảo bọc các “hạt ngọc trời”.

Việc sử dụng tro nếp chính là ca ngợi công lao trời biển của ông cha ta, những người đi trước đã đánh đổi mồ hôi, xương máu để cho ta cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Đồng thời, tro đặt trong bát hương còn là văn hóa uống nước nhớ nguồn, thể hiện sự biết ơn, tôn trọng và cả tấm lòng hiếu kính với con cháu với ông bà tổ tiên đá khuất.

Ý nghĩa của thất bảo

Thất bảo được coi như nòng cốt trong bát hương, là giá trị cốt lõi trong thờ cúng, đồng thời phần nào phản ánh ước nguyện của mỗi gia đình,

Thạch anh: Mang đến cát lành, đem nguồn năng lượng tốt cho sức khỏe cũng như tránh khỏi tà khí.

Ngọc: Tượng trưng cho sự hiển vinh, giàu sang phú quý.

Mã nào: Đại diện của sự trường thọ. Ở một số quốc gia như Ấn Độ, đá mã não được coi là đại diện của sự giàu có, phát triển.

Xà cừ: Hay còn gọi là ngọc trai. Từ xưa đến nay ngọc trai được coi là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc. Ngọc trai được kết tinh từ những gì tinh túy nhất, đại diện cho vẻ đẹp của đại dương vô tận. Vì thế, ngọc trai giúp mang đến gia đình nguồn năng lượng tích cực luôn dồi dào.

San hô đỏ: Thay mặt cho các điện cao quý, là biểu tượng của sự trường tồn.

Thiếc vàng: Vàng đứng đầu trong ngũ kim. Vàng là kim loại quý hiếm không thể bị nhiễm tạp bởi các tạp chất. Vàng tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, được ví von với 4 đức của Pháp thân là: thường, lạc, tịnh, ngã.

Khi các bậc tiền nhân được an vị, không gian thờ cúng an yên thì gia đình sẽ luôn may mắn, phát tài phát lộc.

Thiếc bạc: Toát ra ánh sáng lấp lánh, trắng trong, không kém phần cao quý.

Chất lượng bát hương có quan trọng?

Một bát hương muốn nhanh tụ linh khí cần phải đạt đủ tiêu chuẩn từ cốt cho đến bên ngoài. Chất liệu bát nhang, hoa văn luôn phải chỉnh chu, đảm bảo chất lượng.

Là vật phẩm hạn chế việc xê dịch, bát hương phải được làm từ chất liệu tốt. Gốm sứ là chất liệu được các chuyên gia phong thủy khuyên dùng bởi sự bền chắc, đồng thời không rỉ sét, mối mọt.

Trong văn hóa Việt, hoa văn trên bát hương chỉ nên là sen, hoặc rồng phượng. Thông thường bát hương gia tiên có hoa văn song long tranh châu toát lên vẻ linh thiêng cho cả không gian thờ tự.

Để mua được bát hương chất lượng cao, các bạn có thể tham khảo các sản phẩm của Gốm sứ Bảo Khánh - chuyên cung cấp và sản xuất thủ công các sản phẩm gốm sứ chính hãng Bát Tràng.

Tham khảo những mẫu bát hương giá rẻ, được ưa chuộng nhất tại https://gomsubaokhanh.vn/do-tho-bat-trang.html.

Tìm hiểu thêm thông tin thú vị khác liên quan đến đồ gốm sứ:

Bát hương là gì và những điều cần biết để tránh đại kỵ

Vỡ bát hương bàn thờ là điềm báo gì?

Hướng dẫn đặt bát hương đúng cách trên bàn thờ gia tiên

Cách tỉa chân nhang bát hương thần tài chuẩn tránh hao tài tán lộc

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt