Ý nghĩa của mâm bồng trong văn hóa thờ cúng

Mỗi vật phẩm trên ban thờ, dù là gì cũng đều có những ý nghĩa tâm linh nhất định. Là vật phẩm ít được nhắc tới nhưng ý nghĩa của mâm bồng chiếm vai trò quan trọng không kém trong không gian thờ tự.

Xem thêm:

Ý nghĩa tâm linh bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

Mâm bồng men lam cổ Bát Tràng

Ý nghĩa đồ thờ cúng trong văn hóa tâm linh người Việt

Cách bày mâm bồng đẹp theo từng vùng miền Bắc Trung Nam

Mâm bồng là gì?

Mâm bồng trên bàn thờ là vật phẩm để chứa hoa quả, bánh kẹo, trầu cau để dâng lên ông bà tổ tiên mỗi dịp rằm hoặc lễ tết. Mâm bồng đầy đủ bánh trái hoặc ngũ quả hàm ý bày tỏ sự thành kính, hiếu nghĩa với đấng tiền nhân đã khuất.

Mâm bồng có hình dáng giống như một chiếc đĩa lớn. Tuy nhiên, bên dưới mâm là phần chân đế vững chắc để có thể chứa được 5 loại trái cây tạo thành mâm ngũ quả bày Tết.

Mâm bồng hiện tại có nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng và diện tích thờ cúng như: 25 cm, 30 cm, 35 cm, 40 cm, 50 cm,... Nhiều cơ sở bán hàng cho phép gia chủ đặt chế tác kích thước mâm bồng theo yêu cầu.

Ý nghĩa của mâm bồng trên bàn thờ Việt

Dù là vật phẩm ít được nhắc tới trên bàn thờ, nhưng ý nghĩa của mâm bồng lại tâm linh không kém so với các vật phẩm khác.

Thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên

Ý nghĩa của mâm bồng phần nào thể hiện đời sống duy tâm trong văn hóa Việt. Sau khi mất, tổ tiên không bao giờ biến mất mà vẫn luôn sát cánh cùng con cháu và chúng ta nên làm tròn bổn phận đạo hiếu của một người con.

Là vật phẩm chứa đựng lễ vật dâng lên ban thờ, mâm bồng đại diện cho tấm lòng của con cháu nơi dương gian với các vị thần linh, gia tiên nơi chín suối. Con cháu vẫn luôn hướng về và chăm sóc các cụ dù không còn trên dương thế.

Trên mâm bồng thường có trầu cau, tiền mã hoặc hoa quả. Nếu bàn thờ có 3 mâm bồng, mâm to nhất ở giữa dùng để đựng cau trầu, hai mâm còn lại là hoa quả bánh kẹo. Một số địa phương, gia chủ có thể đặt các loại hoa tươi kính dâng tiên tổ trên mâm bồng.

Một số nhà chung cư hoặc nhà có diện tích nhỏ, chỉ có 1 loại mâm bồng kích thước lớn. Lúc này gia chủ có thể để chung các loại đồ cúng với nhau đẻ bày tỏ sự thành kính, chu đáo của mình.

Tiếp nối và phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn

Người Việt được ảnh hưởng nhiều bởi tư tưởng Nho giáo đề cao chữ Hiếu: “Trung chi quân, hiếu chi phụ mẫu, dữ chi bản”,... Bởi vậy, dù là thời nào, hiếu thảo với cha mẹ và thờ phụng khi đã khuất trở thành truyền thống bất di bất dịch.

Không chỉ đơn giản là tín ngưỡng có từ lâu đời, ý nghĩa của mâm bồng còn là sự tiếp nối đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đạo lý ấy cùng với văn hóa tín ngưỡng mà được gìn giữ, lưu truyền và tồn tại qua hàng ngàn thế hệ từ trước đến nay.

Như vậy, mâm bồng chính là bài học đạo đức vô giá trong tiềm thức của mỗi người, răn dạy con người về đức hiếu thảo, hiếu sinh và hướng về cội nguồn…

Cách bày mâm ngũ quả trên mâm bồng

Thông thường, những ngày rằm hay mùng 1 đầu tháng, người Việt không có thói quen bày mâm ngũ quả. Mâm bồng ngũ quả thường được bày trong dịp Tết Nguyên Đán để mời ông bà tổ tiên về chung vui với con cháu dịp Tết đến xuân về.

Ngũ quả trên mâm bồng bao gồm 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau. Mỗi màu lại mang ý nghĩa tượng trưng riêng trong ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Các loại trái cây và số lượng quả trên mâm có thể khác nhau tùy theo sản vật từng vùng miền.

Ví dụ như người miền Bắc, họ luôn thích lựa chọn số lẻ cho từng loại quả trước khi bày lên mâm bồng. Tuy nhiên, với miền Trung và miền Nam thì người dân có quan niệm thoải mái hơn trong việc lựa chọn lượng quả chẵn lẻ. Người dân nơi đây chỉ chú trọng và quan tâm đến ý nghĩa của từng loại quả mà mình lựa chọn cho mâm ngũ quả.

Để biết chi tiết cách bày mâm bồng đẹp chuẩn phong thủy theo từng miền, các bạn có thể xem tại đây.

Địa chỉ mua mâm bồng uy tín, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng

Ý nghĩa của mâm bồng có tính linh liêng cao, tối kỵ việc nứt vỡ, vì vậy khi chọn mua, gia chủ nên tìm hiểu để chọn ra được các chất liệu thích hợp. Sau đó là lựa chọn các cơ sở uy tín để tránh xảy ra rủi ro khi sử dụng, mạo phạm nơi an vị của thần linh, tổ tiên.

Mâm bồng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau từ gỗ đến kim loại. Tuy nhiên chất liệu chiếm nhiều sự ưu việt hơn cả đó là gốm sứ Bát Tràng.

Gốm sứ Bát Tràng hội tụ đặc trưng trong quá trình sản xuất gốm sứ như: nguồn nguyên liệu được coi là tinh hoa của đất trời; quy trình nung khắt khe; tạo hình cầu kỳ, tỉ mỉ. Tất cả làm nên sản phẩm mâm bồng đáp ứng được cả phần hình lẫn phần chất.

Để mua được các mâm bồng với đầy đủ ba tiêu chí: uy tín, chất lượng cao, giá cả hợp lý, quý khách có thể hoàn toàn tin tưởng với Gốm sứ Bảo Khánh.

Gốm sứ Bảo Khánh với thâm niên hơn 10 năm sản xuất và phân phối gốm sứ chính hàng Bát Tràng, chúng tôi cam kết đầu ra các sản phẩm là sự kết hợp tinh túy nhất giữa bàn tay và khối óc người nghệ nhân làng gốm.

Để được tư vấn trực tiếp, quý khách có thể nhắn tin trên website hoặc gọi điện thoại tới hotline 0901 500 333 - 0886 855 575 - 0886 323 323 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt