Ý nghĩa kích thước bát hương kèm hướng dẫn chọn hợp lý

Bát hương trong văn hóa thờ cúng là vật phẩm đặc biệt được coi trọng. Không chỉ về chất lượng, thẩm mỹ, kích thước bát hương cũng cần lưu ý. Cùng Gốm sứ Bảo Khánh tìm hiểu ý nghĩa kích thước bát hương và cách chọn kích thước bát hương trên bàn thờ hợp lý.

Xem thêm:

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ trong văn hoa Việt

Ý nghĩa của bộ ngũ sự trong văn hóa tâm linh của người Việt

Bát hương men lam vẽ vàng

Cách bày mâm bồng ngày tết để cả năm may mắn

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ gia tiên

Có thể khẳng định, bát hương là vật phẩm hội tụ nhiều linh khí nhất trên ban thờ. Tùy mẫu ban thờ mà số lượng bát hương có sự khác nhau.

- Bàn thờ Phật và bàn thờ Thần Tài: có 1 bát hương

- Bàn thờ gia tiên: thông thường có từ 1 đến 3 bát hương, lần lượt tượng trưng cho Thần Linh, Gia tiên tiền tổ và Bà Cô Ông Mãnh.

Về vai trò ý nghĩa trực tiếp, bát hương là nơi con cháu cắm nhanh hương hỏa trên bàn thờ. Tuy nhiên, xét về mặt văn hóa và tâm linh, bát hương là nơi an vị của các vị thần linh, đấng tiền nhân đã khuất. Bên cạnh đó còn là nguồn cội, gốc rễ của mỗi con người.

Có thể nói, nếu bàn thờ là sợi dây liên kết vô hình nối giữa người âm với cõi dương gian thì bát nhang thờ chính là sự kết nối bền chắc và tiếng chuông đánh thức lương tri của con người

Giây phút đứng trước ban thờ, các bậc thần linh, gia tiên tiền tổ để thắp nén nhanh là giây phút con người có thể cởi bỏ vỏ bọc bên ngoài, gạt đi tham - sân - si mà trở lại là chính mình.

Các kích thước bát hương đẹp trên bàn thờ gia tiên

Với quan niệm “trần sao âm vậy”, con cháu đều mong muốn dành những thứ tốt đẹp nhất cho các bậc tiền nhân. Tuy nhiên, đối với thờ cúng, quan niệm này chỉ cần áp dụng hợp lý, đúng với tục lệ.

Bàn thờ không cần quá trang hoàng mà chỉ cần đúng, đủ và thành tâm. Là vật phẩm tâm linh, ý nghĩa kích thước bát hương cũng có khả năng ảnh hưởng đến phong thủy, vượng vận của gia đình. Vậy nên kích thước bát hương đẹp luôn là điểm lưu ý khi sắm sửa cho ban thờ.

Ý nghĩa kích thước bát hương đẹp là mang lại cát khí, bình an cho ngôi nhà. Đồng thời cũng thể hiện được sự quan tâm, chăm chút, lòng thành kính của con cháu tới bậc bề trên.

Thông thường, bát hương Thần Linh đứng giữa và có kích thước bát hương to hơn hai bát hương còn lại là bát hương gia tiên và bát hương Bà Cô Ông Mãnh. Kích thước của hai bát hương nhỏ chuẩn đẹp nhất là kém bát hương Thần Linh 2 đơn vị.

Ví dụ, gia chủ có thể lựa chọn 3 bộ bát hương trên bàn thờ gia tiên có kích thước từ trái qua phải (bát hương Bà Cô, bát hương Thần Linh, bát hương gia tiên) lần lượt là: phi 16 – phi 18 – phi 16 hoặc phi 18 – phi 20 – phi 18.

Ý nghĩa kích thước bát hương theo lỗ ban

Đối với ai có kinh nghiệm xây dựng nhà cửa, thước lỗ ban không còn xa lạ. Thước lỗ ban ngoài tác dụng đo lường còn có ghi những “thông số vàng”, giúp gia chủ có thêm tài lộc, may mắn.

Vì vậy thước lỗ ban cũng có thể sử dụng để đo bát hương xem có rơi vào cung đẹp hay không. Lỗ ban khác nhau có ý nghĩa kích thước bát hương khác nhau.

Trong thờ cúng, người ta thường dùng thước lỗ ban 38,8cm (âm phần) để đo kích thước. Dưới đây là một số cung tốt phù hợp với kích thước của bát hương Thần Linh như sau:

Ý nghĩa kích thước bát hương có đường kính 20cm

Thuộc cung lớn là Quan, cung nhỏ là Phú Quý.

Ý nghĩa cung lớn: Nhờ thuộc cung Quan nên phong thủy thuận, giúp gia chủ giàu có, đường công danh thuận lợi, thi cử tốt đẹp.

Ý nghĩa cung nhỏ: hiển vinh, giàu có.

Ý nghĩa kích thước bát hương có đường kính 22cm

Thuộc cung lớn là Quan, cung nhỏ là Tài lộc.

Ý nghĩa cung lớn: Cung Quan giúp gia chủ giàu có, đường công danh thuận lợi, thi cử tốt đẹp.

Ý nghĩa cung nhỏ: sung túc về tiền của.

Ý nghĩa kích thước bát hương có đường kính 24cm

Thuộc cung lớn là Tử, cung nhỏ là Ly Hương

Ý nghĩa cung lớn: Tử là cung không tốt, gia chủ dễ gặp chết chóc, chia lìa, mất tiền của, đường con cái không thuận.

Ý nghĩa cung nhỏ: phải xa quê hương.

Ý nghĩa kích thước bát hương có đường kính 28cm

Thuộc cung lớn là Hưng, cung nhỏ là Đăng Khoa.

Ý nghĩa cung lớn: Cung Hưng mang ham ý hưng thịnh, tức mọi việc hanh thông, làm ăn phát đạt, thi cử như ý, con cái giỏi giang, ngoan ngoãn, hiếu thảo với ba mẹ.

Ý nghĩa cung nhỏ: thi cử đỗ đạt.

Ý nghĩa kích thước bát hương có đường kính 30cm

Thuộc cung lớn là Tử, cung nhỏ là Thất Tài.

Ý nghĩa cung lớn: Tử là cung không tốt, gia chủ dễ gặp chết chóc, chia lìa, mất tiền của, đường con cái không thuận.

Ý nghĩa cung nhỏ: Thất Tài mang hàm ý thất thoát tiền của.

Kết luận…

Qua ý nghĩa kích thước bát hương với các đường kính trên, gia chủ có thể thấy những cung đẹp trên thước lỗ ban 38.8cm sẽ ứng với kích thước bát hương 20cm, 22cm và 28cm. Kích thước của hai bát hương còn lại phụ thuộc vào bát hương chính (bát Thần Linh trừ 2 đơn vị).

Tuy nhiên, gia chủ không nên quá cứng nhắc và phụ thuộc nhiều vào kích thước lỗ ban. Bởi thờ cúng, quan trọng nhất vẫn là thành tâm.

Hy vọng những thông tin về ý nghĩa kích thước bát hương trên sẽ giúp ích được gia chủ trong việc chọn mua bát hương. Để sở hữu bát hương hoặc đồ thờ cúng bằng gốm Bát Tràng chất lượng khác, gia chủ có thể xem tại đây.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt