Ngất ngây rượu ghè men lá rừng với chum sành Gia Lai đúng chất!

Rượu ghè men lá rừng nổi tiếng khu vực Gia Lai về độ thơm ngon đặc biệt. Bạn đã từng được nếm loại rượu này trong chiếc chum sành Gia Lai sao cho đúng chất? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay các thông tin này để có thêm lựa chọn cho món rượu ngâm của mình nhé!

Xem thêm:

Chum sành ngâm rượu và công dụng đặc biệt chúng mang lại

Địa chỉ mua chum sành ngâm rượu giá rẻ và chất lượng nhất

Chum sành đắp nổi hoa văn cổ 5 lít

Mách bạn địa chỉ mua chum sành chất lượng cao ở Hà Nội

Thơm lừng chum đựng rượu nếp Nghi Ân – mỹ tửu vùng cát trắng Nghệ An

 

Rượu ghè men lá rừng – đặc sản của đồng bào Gia Lai

Rượu ghè (hay còn gọi là rượu ghè men lá rừng) là một trong những đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên, trong đó có khu vực Gia Lai. Chén rượu ghè gắn bó chặt chẽ với đời sống của người dân nơi đây và cũng là sợi dây liên kết tình cảm giữa người với người và là thức uống tâm tình không thể thiếu.

Theo truyền thống từ xưa truyền lại, khi người con gái lớn lên, người mẹ sẽ truyền dạy công thức nấu rượu ghè để phục vụ cho gia đình và những ngày lễ lớn của buôn làng. Không ai biết nghề nấu rượu ra đời từ bao giờ, chỉ biết khi lớn lên trên nếp nhà sàn, đã thấy cha nhâm nhi hút ché rượu ghè, mẹ lên rừng lấy cây về làm men nấu rượu.

Không chỉ người dân Gia Lai, đồng bào dân tộc vùng Kon Tum cũng coi đây là một nét đặc trưng văn hóa.

Hầu hết phụ nữ trong làng đều biết nấu rượu ghè để tiếp khách quý và phục vụ cho công việc chung, lễ hội của làng.

Theo những người có kinh nghiệm, bí quyết nấu rượu phải là nguyên liệu sạch. Rượu ghè được nấu từ nhiều loại hạt khác nhau: gào, gạo, bo bo, hạt kê, bắp, mì, cao lương… Ngon nhất là rượu ghè nấu từ gào và nếp than.

Điểm đặc biệt tạo nên hương vị rượu ghè chính là men. Men này thường được lấy từ vỏ hoặc rễ cây rừng. Vỏ cây Hiam là một trong những nguyên liệu tạo nên men rượu ghè thường được sử dụng.

Hiện nay, men rượu ghè được làm từ chính những rễ cây rừng tự nhiên. Rễ cây ớt, gừng rừng,… lấy về giã nhuyễn rồi trộn với nước rễ cây được lấy trong rừng rồi phơi khô, khi dùng thì bóp cho tơi. Mỗi lần nấu, người nấu chỉ cần lấy men đó rắc đều vào chiếc ghè đã có sẵn bắp, gạp, các loại hạt,… theo tỷ lệ thích hợp. Ghè rượu được bịt kín bằng lá chuối, ủ khoảng 15 – 20 ngày có thể dùng được.

Đặc trưng của rượu ghè chính là vị thơm ngon ngọt tự nhiên do làm từ các nguyên liệu sạch nhất từ núi rừng. Nếu người nấu rượu đúng cách, rượu có thể để cả năm mà không bị chua.

Cách chọn ghè (chum sành) ủ rượu ghè

Từ lễ cúng Yàng, cúng giọt nước, cúng lễ Pơ Thi, đến lễ báo hiếu cha mẹ, rượu ghè không chỉ là sợi dây kết nối người với người mà còn là thứ rượu linh thiêng để cúng dâng bề trên.

Mỗi ghè rượu được đồng bào Gia Lai lựa chọn để ngâm rượu ghè chính là các chum sành không tráng men. Yêu cầu lựa chọn các chum này bao gồm:

Không rò rỉ: Trường hợp ghè bị rò rỉ không chỉ gây thất thoát rượu tạo ra mà còn khiến ủ rượu khó thành công, rượu dễ bị nồng chua, không ngon vị.

Không tráng men: Dòng chum sành không tráng men có khả năng thẩm thấu andehit và thải ra ngoài do độ xốp của thành chum. Đồng thời, ghè này vẫn đảm bảo độ kín nhất định, tạo môi trường phù hợp để ngâm ủ rượu sau khi đã thu được rượu cốt.

Họa tiết truyền thống độc đáo: Trống đồng Đông Sơn và hoa văn cổ là các họa tiết đậm chất truyền thống dân tộc và cũng có sự độc đáo, thể hiện phong cách hướng về nguồn cội của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Chọn lựa tinh tuyển từ làng nghề gốm cổ truyền: Một ghè rượu ngon thường được lựa chọn tại các làng nghề gốm cổ truyền như Bát Tràng, Chu Đậu, Phù Lãng… đặc biệt là gốm Bát Tràng.

Giá ghè: Các loại ghè hiện nay được nhiều người dân lựa chọn có dung tích từ 5-10 lít. Sau đây là bảng giá chum của một bên chuyên cung cấp sản phẩm này:

Mức giá này được đánh giá phù hợp về chất lượng và tiêu chuẩn sử dụng cho ngâm đựng rượu ghè men lá rừng.

Địa chỉ mua chum sành Gia Lai đựng rượu ghè đúng chất!

Đáp ứng nhu cầu mua chum sành để ngâm đựng rượu ghè của đồng bào dân tộc ở Gia Lai, gốm sứ Bảo Khánh đã liên tục đưa ra những dòng chum phù hợp với yêu cầu sử dụng. Họa tiết trống đồng Đông Sơn Âu Lạc và hoa văn cổ thường xuyên được người dân Gia Lai lựa chọn tại cơ sở sản xuất này.

Bên cạnh đó, các tiêu chí liên quan đến chất lượng cũng rất được chú trọng và kiểm soát nghiêm ngặt trong cả quá trình từ chọn nguyên liệu đến chế tác:

Nguyên liệu chọn từ đất sét tinh tuyển, chuyên làm chum sành ngâm rượu, chuẩn gốm Bát Tràng, không pha tạp.

Người thực hiện tuyển chọn và chế tác, phơi nung là nghệ nhân làm chum sành Bát Tràng lâu năm kinh nghiệm, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Quá trình phơi nung được đảm bảo quy trình. Nhiệt độ nung tối thiểu 1.300 độ C đảm bảo khử hoàn toàn kim loại nặng khỏi thành chum.

Chính sách hỗ trợ khách hàng tối đa, miễn phí vận chuyển với chum sành Đông Sơn Âu Lạc từ 20 lít trở lên.

Chính sách thanh toán khi nhận hàng và bảo hành sản phẩm 2 năm kể từ ngày nhận hàng.

Để đặt mua chum sành Gia Lai với giá ưu đãi và đảm bảo quyền lợi, bạn hãy liên hệ ngay với cơ sở sản xuất chum sành gốm sứ Bảo Khánh:

Để lại thông tin liên hệ tại website: https://gomsubaokhanh.vn/

Gọi điện/ nhắn tin cho số hotline: 0886.323.323 - 0901.500.333 - 0886.855.575

Nhắn tin đặt hàng trên fanpage: https://www.facebook.com/gomsubaokhanh/

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày