Bát hương gia tiên đặt làm sao để tránh mạo phạm?

Là nơi giáng ngự của tổ tiên, các hương linh thần thánh, bát hương là nơi linh khí quy tụ nhiều nhất trên ban thờ. Vì vậy, bát hương gia tiên đặt sao cho đúng để tránh bị quở trách là điều mà gia đình nào cũng cần biết.

Bát hương gia tiên như sợi dây gắn kết giữa con cháu nơi dương gian với tổ tiên đã khuất. Và để sợi dây vô hình ấy được bền chặt, tổ tiên có thể chứng giám được lòng thành, gia đình cần tuân theo những nguyên tắc nhất định.

Xem ngay:

Hướng dẫn đặt bát hương đúng cách trên bàn thờ gia tiên

Bát hương men lam vẽ vàng

Bát hương là gì và những điều cần biết để tránh đại kỵ

Tổng hợp 6 mẫu bát hương sứ chuẩn Bát Tràng của Gốm sứ Bảo Khánh

 

Vị trí đặt bát hương gia tiên trên ban thờ sao cho đúng?

Tùy theo đặc điểm các vùng miền mà có sự sắp xếp bát hương khác nhau không đáng kể. Bát hương trên ban thờ được chia riêng theo cấp bậc giữa bát hương dành cho các vị thánh thần với bát hương gia tiên.

Thông thường, ban thờ có 3 bát hương chính: thờ thần, thờ cô Tổ, thờ gia tiên. Bát hương thờ Thần luôn nằm ở giữa. Bên trái người thắp hương là bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh. Bên phải là thờ gia tiên, những người đã khuất.

Bát hương thờ thần thánh Thổ công luôn có kích thước to nhất, được đặt ở vị trí cao hơn hai bát hương còn lại. Khoảng cách giữa ba bát hương với nhau là khoảng 10 cm.

Lưu ý, khi thắp hương, gia chủ cũng phải tuân theo nguyên tắc để tránh các lỗi phạm thượng. Đó là thắp ở ban thờ Thổ công trước rồi mới đến bát nhang thờ bà cô tổ, rồi đến bát hương gia tiên.

Một số gia đình thờ cả 4 bát hương, chủ nhà nên chú ý sắp xếp theo nguyên tắc “trai bên trái, gái bên phải” đối với bát hương Bà Cô, Ông Mãnh.

Số lượng bát hương trên ban thờ là không bắt buộc. Tuy nhiên làm sao để không quá phức tạp mỗi khi thắp hương. Ví dụ Bà cô tổ 4 đời có thể thờ cùng với Đại nội (cha mẹ) vào một bát hương. Nhưng nếu thích thờ riêng ai thì cần có bát hương cho người đó.

Tuy nhiên, bát hương gia tiên không được thờ chung tổ tiên họ hàng hai bên nội ngoại.

Quy trình bốc bát hương gia tiên

Bát hương trước khi đưa lên ban thờ thờ cúng cần trải qua thủ tục bát hương. Chủ nhà cần phải thật tỉ mỉ và cẩn thận trong quá trình này. Nếu bát hương không bốc đúng cách, giống như nhà không có chủ. Ma quỷ lúc này dễ dàng xâm nhập, mang đến vận xui rủi cho gia đình.

Việc đầu tiên, gia chủ chuẩn bị nước muối rượu gừng, pha thêm một chút nước hoa hoặc thả vào mấy cánh hoa hồng. Nước này sử dụng để rửa bát hương gia tiên khi mới mua về. Sau khi rửa xong, đem bát hương phơi rồi hoặc xông trầm hương.

Nước muối rượu gừng để rửa bát hương khi dùng xong không được đổ trực tiếp xuống cống. Thay vào đó, nước nên đổ ở trước sân, hoặc vẩy xung quanh nhà cho đến khi hết.

Khi công đoạn vệ sinh hoàn tất, gia chủ lấy một mảnh giấy trang kim vàng đặt dưới đáy bát hương. Mảnh giấy này vừa có tác dụng lót, vừa phòng các đồ trấn yểm trong bát không bị cháy trong trường hợp bát hương “hóa”.

Bát hương đã được làm đúng pháp là bát hương có cốt. Cốt bát hương có 7 thứ báu (thất bảo) như Vàng, bạc, ngọc trai, đá mã não, hổ phách, ngọc phỉ thúy, san hô đỏ.

Tối thiểu có 3 thứ: vàng, bạc, ngọc được bọc bởi 1 tờ giấy tráng kim dùng bút đỏ đã được làm phép chú bút, chú giấy, chú mực ghi một số chữ (do sư ghi, chữ thiên do các vị Thánh ngự ghế viết). Trong bát hương còn có tiền âm ("Ngũ Lộ Thần tài"), tiền dương màu đỏ mệnh giá mang số 5 (sinh) được gấp thành các chiếc thuyền nhỏ xếp xung quanh khối cốt thất bảo.

Phần trong bát hương gia tiên dùng tro có bán tại các hàng mã não. Tro này nên là tro đốt từ rơm nếp hoặc trấu bởi trấu bọc gạo, được coi là hạt ngọc thanh sạch, cao quý của trời đất.

Cách đặt bát hương gia tiên lên bàn thờ

Sau khi bốc xong, nên đặt bát hương lên bàn thờ thắp hương ngay. Không giống như việc đặt bàn thờ, việc bốc và đặt bát hương không cần phải chọn ngày.

Trong một tuần đầu, mỗi buổi sáng nên thắp một nén hương, đồng thời thắp nến hoặc đèn dầu. Tối trước khi đi ngủ thắp thêm một nén hương nữa.

Đồ lễ không nhất thiết phải có, tuy nhiên phải thật cung kính và chân thành. Có thể thắp một lần bằng cách thay bằng hương vòng, tuy nhiên vẫn cần thay nước và lễ cầu đều đặn.

Đối với bàn thờ mới đặt, gia chủ cần thắp hương như trên liên tục khoảng 21 ngày đầu. Nếu bát hương bốc ở chùa hoặc nhà thầy, cần cẩn trọng, không được cẩu thả trong việc rước bát hương về.

Gia chủ cũng nên thường xuyên vệ sinh, giữ gìn không gian ban thờ sạch sẽ. Tuy nhiên tránh xê dịch, di chuyển bát hương gia tiên. Đây là điều tối kỵ trong văn hóa thờ cúng bởi nơi giáng ngự của các cụ cần được tĩnh thì linh khí trong nhà mới cân.

Những vật phẩm tâm linh như bát hương gia tiên yêu cầu gia chủ phải cẩn thận từ khâu lựa chọn. Bát hương không nên thay nếu không thật sự cần thiết.

Vì vậy gia chủ nên lựa chọn bát hương có chất liệu từ gốm sứ, bởi gốm có tính bền bỉ cao, chịu được tác động của thời gian. Đồng thời đáp ứng được yếu tố tâm linh, tính thẩm mỹ cho ban thờ.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu bát hương gia tiên bằng gốm sứ Bát Tràng, liên hệ ngay với Gốm sứ Bảo Khánh bằng cách nhắn tin trên website để được hỗ trợ lựa chọn các sản phẩm phù hợp.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt