Ý nghĩa bốc bát hương trong văn hóa thờ cúng người Việt

Bốc bát hương là một trong những thủ tục tâm linh quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng. Bốc bát hương như nào cho chuẩn, ý nghĩa bốc bát hương là gì? Mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Chân nhang bát hương bốc cháy có phải là điềm báo xấu?

Hướng dẫn đặt bát hương đúng cách trên bàn thờ gia tiên

Bát hương gia tiên đặt làm sao để tránh mạo phạm?

Bát hương là gì và những điều cần biết để tránh đại kỵ

Ý nghĩa bốc bát hương

Mang những ý nghĩa lớn về mặt tinh thần, bát hương là cả một biểu tượng văn hóa, hướng con người đến những nhận thức tốt đẹp. Nén hương trên ban thờ là biểu hiện của sự hiếu kính, thành tâm của bậc con cháu với ông bà tổ tiên đã khuất.

Bát hương còn mang trong mình nhiệm vụ lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đó là truyền thống thờ cúng tổ tiên, hương hỏa cho những người đã khuất. Đây là tín ngưỡng lâu đời, đã ăn sâu vào văn hóa tâm linh người Việt.

Việc bốc bát hương hoặc thay bát hương mới thường được chủ nhà làm trong trường hợp chuyển đến nhà mới hoặc bát hương đã quá cũ, bị hư hỏng. Thể hiện sự quan tâm của bậc con cháu trần gian vẫn luôn kính cẩn quan tâm, chăm chút cho các bậc tiền nhân chính là ý nghĩa bốc bát hương.

Tuy nhiên, vì là những vật phẩm mang tính tâm linh, nên việc bốc bát hương cũng phải biết cách làm cho đúng để tổ tiên được an nghỉ, đồng thời mang may mắn, vận may vào nhà, giúp gia đình bình an, như ý.

Thời điểm thích hợp để bốc bát hương

Cuối năm là thời điểm thích hợp nhất để gia đình bốc bát hương. Ý nghĩa bốc bát hương vào những dịp cuối năm là xua đuổi vía xấu, những điều đen đủi trong năm đã qua để chuẩn bị cho năm mới may mắn, thuận lợi.

Nhiều gia đình chọn ngày tiễn Ông Táo về trời (23 tháng Chạp) bốc bát hương đồng thời cũng là ngày tổng vệ sinh, dọn dẹp ban thờ, tỉa chân nhang.

Ý nghĩa bốc bát hương mang đậm nét tâm linh như vậy, nên nhiều gia đình cẩn thận hơn bằng cách lựa chọn xem ngày trước khi bốc bát hương. Đây là việc nên làm nếu có điều kiện bởi nếu chọn được ngày tốt, mọi việc trong năm sẽ suôn sẻ, đón được cát trạch về nhà.

Khi chọn ngày tốt để bốc bát hương, gia chủ nên chú ý:

Ngày bốc bát hương nên hợp tuổi với gia chủ, tốt nhất là thuộc ngày tài lộc, ngày có quý nhân phù trợ.

Ngày có các sao tốt hội chiếu: Đại An, Tiểu Cát và Tốc Hỷ.

Tuyệt đối không nên bốc bát hương vào các ngày: Tam Nương, Sát Chủ, Nguyệt Kỵ, Không Vong.

Ai có thể bốc bát hương?

Theo quan điểm Phật Giáo, chủ nhà có thể hoàn toàn tự bốc bát hương nếu nắm rõ ý nghĩa bốc bát hương, các quy trình và nguyên tắc bốc. Những người bốc bát hương thường là những người cao tuổi, hiền lành, có tuổi thọ, cuộc sống hạnh phúc, con cháu đuề huề. Có thể coi đây là một cách xin vía, xin phúc lộc của các cụ.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể đưa lên chùa nhờ các nhà sư bốc bát hương. Theo quan niệm duy tâm, nhà sư là những người tu hành có tâm thành và hướng thiện. Nếu bốc bát hương sẽ có tính linh.

Tuy nhiên, dù là ai bốc, Di hiệu của bát hương phải viết đúng. Có như vậy các đấng tiền nhân mới có thể phù hộ độ trì cho con cháu.

Cách kiểm tra bát hương có linh hay không

Bát hương khi đã được bốc xong xuôi, nhiều gia đình lo lắng không biết rằng bát hương đã được linh ứng chưa. Trong trường hợp này, gia chủ có thể tìm đến các thầy hoặc thử bằng những cách sau:

Mượn bé con bế ẵm ngửa đến gần lô nhang. Nếu bé không khóc mà vui vẻ, bình thường túc lô nhang ấm và tốt. Lưu ý bé là con nội tộc.

Hoặc nhờ người yếu vía trong nhà thắp hương, nếu không cảm giác lạnh hoặc bị đau đầu tức bát hương đã tốt.

Ngoài ra, gia chủ nên chú ý 12 năm bái đảo lại tro một lần để tro không bị chặt.

Kết luận

Bát hương không chỉ đơn thuần là nơi thờ phụng ông bà tổ tiên, thể hiện sự biết ơn của con cháu với các bậc tiên tổ mà còn là niềm tự hào, kiêu hãnh, mang đậm giá trị tinh thần của người Việt.

Với tầm quan trọng trong ý nghĩa bốc bát hương ấy, gia chủ nên dành sự quan tâm và chú ý đặc biệt từ những khâu nhỏ nhất như lựa chọn bát hương, cách lau dọn, bốc và đặt bát hương sao cho chuẩn.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu về bát hương cũng như các mẫu đồ thờ bằng gốm sứ chất lượng cao, quý khách có thể tham khảo các dòng sản phẩm đồ thờ Bát Tràng của Gốm sứ Bảo Khánh tại đây.

Gốm sứ Bảo Khánh cam kết:

  • Toàn bộ sản phẩm chế tác hoàn toàn thủ công
  • 100% sản xuất tại Bát Tràng
  • Vận chuyển toàn quốc
  • Giá cả hợp lý nhất

Quý khách vui lòng liên hệ ngay số điện thoại sau để được hỗ trợ thêm thông tin: 0886.323.323 - 0901.500.333 - 0886.855.575

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt