Thơm lừng chum đựng rượu nếp Nghi Ân – mỹ tửu vùng cát trắng Nghệ An

Tay cầm bầu rượu nắm nem

Mải vui quên hết lời em dặn dò.

Xuôi hướng đi Cửa Lò, dừng chân ghé ăn hải sản, uống chén rượu Nghi Ân thật không còn gì tuyệt hơn. Nâng chén rượu “tăm mắt cua” được ngâm ủ kỹ bởi chum sành ngâm đựng rượu, không chỉ khách thập phương mà chính người Nghệ An đã từng uống nhiều lần vẫn có cảm giác lâng lâng trong dạ.

Xem ngay:

Chum sành trống đồng Đông Sơn Âu Lạc 45 lít

Hướng dẫn chọn mua chum sành ngâm rượu lọc được andehit

Địa chỉ mua chum sành ngâm rượu giá rẻ và chất lượng nhất

Kinh nghiệm mua chum sành Nghệ An ngâm rượu cam tiến vua

Thay đổi phong thủy chum sành đựng gạo để gia đình gặp may mắn

 

Rượu nếp Nghi Ân – Mỹ tửu vùng cát trắng

Hiếm ai đã đến xứ Nghệ mà lại không biết đến mỹ tửu của vùng cát trắng Nghi Ân. Xã Nghi Ân thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, nổi tiếng với danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nhưng cũng nổi tiếng về sự khắc nghiệt của vùng đất khô cằn. Ngoài ra, nơi đây còn có đặc sản hồng ngâm quả dài và món rượu nếp thơm ngon, cay nồng.

Không chỉ ở xứ Nghệ, rượu Nghi Ân đặc biệt nổi tiếng trong giới sành rượu ở Hà Nội và Sài Gòn. Và đó đã trở thành món quà của nhiều người con Nghệ An dành tặng cho bạn bè, đồng nghiệp cùng sinh sống, học tập nơi đây.

Quy trình làm rượu Nghi Ân

Chính xác rượu Nghi Ân có từ bao giờ thì không ai biết. Chỉ biết rượu đã có từ lâu rồi và cách thức làm món này không bí quyết gia truyền như nhiều loại rượu khác:

Trước hết, chuẩn bị nguyên liệu. Rượu Nghi Ân làm hoàn toàn bằng gạo nếp, nấu bằng nồi đồng/nhôm, thùng gỗ, dụng cụ chưng cất bằng gỗ (gọi là “mu rùa”). Gạo nấu rượu phải là gạo lứt được chọn kỹ, có như vậy rượu mới thơm ngon. Tốt nhất là chọn nếp cái hoa vàng. Nước nấu rượu phải lấy từ mạch nước giếng khơi trong làng mới tạo ta thứ rượu thơm và đậm vị.

Tiếp đó, làm cơm rượu. Nếp được đồ lên, khi chín thì đổ ra đánh cho tơi, dàn đều ra nong. Đợi cơm nguội hẳn thì rắc men vào. Chuẩn bị thúng đã được lót lá chuối, dồn cơm từ nong vào thúng để ủ.

Cho đến khi thấy cơm rượu xuống nước, men đã ngấm vào cơm, bắt đầu có những giọt trong vắt thơm nồng đầu tiên nhỏ ra thì cho vào chum sành để ủ tiếp. Quá trình ủ cơm rượu trong chum kéo dài 5 – 7 ngày nữa, còn nếu ủ 10 – 12 ngày thì sẽ cho ra rượu ngon hơn.

Cuối cùng là nấu rượu. Khi cơm rượu đã ủ chín, chuyển sang nồi nhôm to, đậy kín vung bằng đất nhão trộn cám bịt kín, rồi chưng cất. Dụng cụ chưng cất gồm: phần làm lạnh và phần chưng cất. Khi nấu, hơi rượu từ dưới nồi chứa bốc lên, gặp lạnh sẽ tạo nên rượu và chảy ra ngoài theo một chiếc ống đồng nhỏ.

Quá trình chưng cất cần đảm bảo giữ đều lửa. Lửa quá bé thì rượu không ra hoặc hao rượu, lửa to quá sẽ bị sục hèm gây tắc ống, rượu không chảy ra được, có thể hỏng cả nồi rượu.

Thông thường, rượu Nghi Ân có độ rượu cao, khoảng 50 – 55 độ. Mỗi mẻ nấu khoảng 10kg nếp chỉ được 5 – 7 lít rượu, nếu lấy hơn thì rượu sẽ nhạt.

Chén rượu Nghi Ân có độ rượu cao nhưng vẫn có phần êm và thơm vô cùng, đặc biệt tuyệt đối không nhức đầu.

Lưu ý ngâm rượu Nghi Ân bằng chum sành

Rượu Nghi Ân vốn đã thơm ngon và độ rượu cũng cao. Để rượu thơm hơn, mùi thơm dịu nhẹ nhưng không nồng, nhiều người đã tiếp tục ngâm rượu bằng chính chum sành truyền thống.

Chiếc chum sành để ngâm rượu Nghi Ân được người Nghệ An lựa chọn kỹ lưỡng với các tiêu chí:

Loại chum: Để rượu êm hơn, không gai và nhanh ngấu, chỉ có chum sành không tráng men mới làm được vì thành chum có độ xốp nhất định, có khả năng khử andehit.

Màu chum: Chum ngâm rượu cần có xương đồng nhất, không bị pha tạp đất sét với nguyên liệu khác. Bên cạnh đó, chum đồng màu, đồng chất từ đất sét ra màu đẹp và đảm bảo độ xốp cần thiết.

Tiếng chum: Chum được nung đủ lửa có tiếng đanh nhưng vẫn thanh khi gõ nhẹ vào thành. Sành già, được nung đủ lửa, đủ nhiệt trên 1.200 độ C có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong đất, đảm bảo an toàn cho người dùng hơn. Ngoài ra, tiếng chum đục thì khả năng chum bị ngấm dò hoặc nứt cao.

Họa tiết và kiểu dáng: Người Nghệ An không quá cầu kỳ về hình thức nhưng một chiếc chum đẹp, họa tiết độc đáo vẫn được lựa chọn nhiều hơn để trưng bày ngay trong nhà.

Kích thước: Thông thường, họ cũng lựa chọn một chiếc chum lớn để ngâm kèm theo một chiêc nậm để chiết rượu thiết đãi khách cho lịch sự.

Thương hiệu chum được người xứ Nghệ lựa chọn nhiều là chum sành gốm sứ Bát Tràng cao cấp. Tất nhiên giá thành chum này không thấp nhưng đảm bảo an toàn sức khỏe vẫn được ưu tiên hàng đầu ở nơi đây.

Các kiểu chum sành ngâm rượu được ưa chuộng tại Nghệ An

Người xứ Nghệ không quá cầu kỳ về kiểu dáng, họa tiết nhưng vẫn mong muốn sở hữu một chiếc chum thật đẹp, độc đáo và tinh xảo. Chính vì vậy, các dòng chum họa tiết rất được ưa chuộng bao gồm:

Chum sành dát vàng 18K vừa thể hiện sự sang trọng, vừa thể hiện đẳng cấp của gia chủ:

 

Chum sành họa tiết trống đồng Đông Sơn Âu Lạc đậm nét truyền thống mô tả cuộc sống kinh tế xã hội của người dân Âu Lạc xa xưa. Sản phẩm này độc quyền sản xuất bởi Gốm sứ Bảo Khánh – Bát Tràng – Hà Nội:

 

Chum sành họa tiết hoa văn cổ với họa tiết hoa phù dung cách điệu, phù hợp cho người Nghệ An yêu thích nét đẹp truyền thống nhưng vẫn đảm bảo tinh tế, sang trọng và đẳng cấp:

 

Chum sành ngâm rượu họa tiết tài lộc hay còn gọi là chum phong thủy là một trong những dòng chum sành thích hợp để trang trí và ngâm ủ rượu trong gia đình:

 

Chum sành dáng trơn không có họa tiết cầu kỳ, thích hợp với những gia đình muốn lựa chọn chum để hạ thổ hoặc ngâm rượu:

 

Chum sành ngâm rượu ở Nghệ An bao nhiêu tiền?

Giá bán chum sành tại Nghệ An không quá rẻ do yêu cầu cao về chất lượng để đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng ngấm dò và nguyên liệu rượu cũng như cam xã Đoài được chọn có giá không hề rẻ.

Sau đây là bảng giá của một đơn vị cung cấp chum sành ngâm rượu tại Nghệ An được nhiều người dân lựa chọn:

 

Mức giá này được đánh giá phù hợp về chất lượng và các tiêu chí đặt ra để chọn chum của người Nghệ An. Nếu bạn tìm thấy mức giá rẻ hơn, hãy cân nhắc về chất lượng và độ an toàn của người uống. Rượu cam nhẹ lại dễ uống, nhiều phụ nữ uống nên càng cần phải đảm bảo chất lượng hơn nữa.

Mua chum sành Nghệ An ở đâu thì đảm bảo?

Dòng chum sành ngâm rượu Bát Tràng vẫn là lựa chọn hàng đầu của các gia đình Nghệ An. Để đảm bảo tốt nhất về chất lượng, người dân nơi đây tin dùng chum sành Bảo Khánh ở làng Bát Tràng – Hà Nội:

Tất cả các sản phẩm đều được kiểm định không có kim loại nặng ở thành chum, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng. Toàn bộ chum sản xuất đều thuộc dòng không tráng men, nung ở nhiệt độ trên 1.250 độ C.

 

Chế độ bảo hành 2 năm, sẵn sàng 1 đổi 1 nếu bị ngấm dò do lỗi của nhà sản xuất trong vòng 2 năm kể từ ngày nhận.

Chế độ hỗ trợ nhiệt tính, khách hàng được kiểm tra hàng khi nhận và thanh toán trực tiếp tiền hàng với người giao hàng.

Sản phẩm đảm bảo độ nét và tinh xảo, họa tiết độc đáo, đậm nét truyền thống, phù hợp cho các gia đình Nghệ An trưng bày tại phòng khách.

Kiểu dáng và chủng loại đa dạng, đáp ứng cả nhu cầu ngâm ủ và hạ thổ.

Số điện thoại hotline: 0886.323.323 - 0901.500.333 - 0886.855.575 luôn hỗ trợ khách hàng 24/7/365.

Website chính thức của Bảo Khánh cung cấp đầy đủ, rõ ràng thông tin sản phẩm.

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày