Ý nghĩa tâm linh bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

Thờ cúng tổ tiên, thần linh là nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân Việt. Tuy mỗi vùng có tục thờ cúng khác nhau nhưng tất cả đều thể hiện lòng thành tâm báo hiếu, tưởng nhớ tổ tiên của thế hệ con cháu. Chính vì vậy, ban thờ trong mỗi gia đình đều được bài trí rất chu đáo với sự trang nghiêm, tôn kính nhất. Đồng thời việc thờ cúng còn mong muốn được gia tiên, các bậc thần linh ban phước lành, phù hộ độ trì để người dương sống đúng đạo nghĩa và gặp nhiều may mắn, tài lộc. Trong bài viết này, hãy cùng gốm sứ Bảo Khánh tìm hiểu ý nghĩa tâm linh bộ đồ thờ Bát Tràng.

Bát hương

Bát Hương là nơi để gia tiên, thần linh ngự về, đồng thời thể hiện sự kính hiếu của người dương đối với cõi âm. Bát hương là nơi để gắn kết người dương với người đã khuất thông qua việc thắp nhang. Khi thắp hương lên, con người ta lúc ấy trở nên trong sáng nhất, thành thực nhất. Bát hương như một sợi dây vô hình kết nối cõi âm và cõi dương khi gia chủ thành tâm thắp hương cầu nguyện thần linh, tổ tiên.

Chóe thờ

Trong sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của người Việt, có thể nhận thấy sự phong phú của lễ tiết, với những lễ vật cúng tế gốm sứ tâm linh, lễ nghi  được trao truyền qua nhiều thế hệ. Không thể không kể đến: Muối, gạo và nước. Đây là 3 thứ không thể thiếu và rất cần thiết trong cuộc sống của con người.

– Muối có thể coi là vật quan trọng trong việc tìm hiểu đời sống tâm linh, thế ứng xử nhân bản của con người trước những thế giới ngoài loài người.

– Gạo được coi là “Hạt ngọc của Trời” và có nguồn gốc thiêng liêng, có linh hồn. Lúa gạo là của cải, là cảnh sung túc do Trời ban và là sự tinh khiết nguyên sơ.

– Con người có thể thiếu ăn, thiếu ngủ, thiếu mặc nhưng không thể nào thiếu nước sạch. Đây là nguồn tài nguyên cần thiết và không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người.

Chính vì thế trên ban thờ thường đặt các chóe nước, chóe gạo và chóe muối. Ba chóe thờ này chỉ được thay vào mỗi dịp cuối năm.

Kỷ chén Bát Tràng

Đây là những vật tượng trưng cho yếu tố Thủy trong Ngũ hành. Chén nước trong được thay mỗi khi thắp hương, coi là nước thiêng. Kỷ chén dùng để đựng chén rượu hoặc nước tạo nên sự vững chắc cho các lễ vật.

Mâm bồng

Mâm bồng trên bộ bàn thờ dùng để đựng hoa quả, trầu cau, tiền mã dâng lên tiên tổ để bày tỏ lòng thành kính và sự báo hiếu đối với tiên tổ. Tuỳ theo từng gia đình và kích thước bộ bàn thờ mà có thể có 1, 2 hay 3 mâm bồng. Nếu có 3 mâm bồng thì mâm bồng ở giữa thường có kích thước to hơn hai mâm bên cạnh. Theo phương thức thông thường, mâm bồng bên trái (tức hướng Đông) để đựng hoa, mâm bồng ở giữa đựng trầu cau, tiền vàng, mâm bồng bên trái (tức hướng Tây) dùng để đựng quả. Tuy nhiên, nếu bàn thờ chỉ đặt một mâm bồng thì mâm đó thường dùng bày ngũ quả.

Nậm rượu

Nậm rượu dùng để đựng rượu với ý nghĩa hóa giải hung khí, bảo vệ sức khỏe, mang đến hạnh phúc.

Đèn thờ

Trên bàn thờ, đèn dầu cũng là một vật thờ cúng quan trọng và mang nhiều ý nghĩa nhất về cả tâm linh và phong thủy. Trên ban thờ nhất định không được thiếu đèn dầu Bát Tràng - vật “giữ lửa” và để lấy lửa thắp hương trong các kì cúng lễ hay giỗ chạp. Cũng theo ý nghĩa phong thủy, sử dụng ngọn đèn dầu còn coi như pháp khí bảo về ngăn không cho các năng lượng xấu , và xua đuổi tà ma, bùa chú,…giúp cho những vong linh được thờ( thần thánh, gia tiên…) không bị quấy phá hay ngăn cản không thể ngự được. Điều này sẽ làm cho gia chủ được phù trợ và lợi lạc rất nhiều.

Đũa thờ

Đôi đũa là vật dụng hết sức thân quen trên mâm cơm của người Việt, hầu như không bữa ăn nào có thể thiếu. Vượt qua ý nghĩa là đồ vật thông thường, gắn liền với đôi đũa còn là những nét văn hoá truyền thống. Khác với phương Tây dùng thìa – nĩa trong bữa ăn thì các nước Châu Á lại dùng đũa trong mâm cơm hàng ngày trong đó có Việt Nam. Đũa thờ Bát Tràng biểu tượng cho sự yêu thương, gắn kết gia đình.

Bát thờ

Bát thờ dùng để đựng cơm trên ban thờ gia tiên, với ý nghĩa tượng trưng cho sự no ấm, tròn đầy.

Bát nắp

Bát nắp là sản phẩm nằm trong bộ đồ thờ gốm sứ tâm linh. Bát nắp hay còn gọi bát sâm được đặt trên ban thờ vào ngày rằm, ngày lễ tết người Việt. Có thể nói những người theo phật họ sẽ thay chén kỷ ngai để đựng nước, đựng rượu cúng mâm lễ mặn và thay vào đó sẽ có bát trà sâm bày lên trên mâm kết hợp với mâm xôi gà… tạo nên 1 mâm cúng đặc sắc đẹp mắt đầy đủ trên ban thờ để tỏ long thành kính lên bậc bề trên.

Lọ lộc bình cắm hoa

Đôi lộc bình sứ Bát Tràng bằng gốm sứ được coi là một thú chơi tao nhã từ xa xưa, được lưu truyền tới tận ngày nay. Lộc bình tượng trưng cho sự mới mẻ, mang lại sự may mắn, phát tài phát lộc cho gia chủ, đồng thời lộc bình cũng tượng trưng cho sự bảo quản tài sản cho gia chủ, nó còn thu hút khí giữ – mang lại khí lành, điều bình an cho người sở hữu chúng.

Bộ Đồ Thờ Bát Tràng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện đẳng cấp và sự thành kính của gia chủ với gia tiên. Tùy theo không gian gia đình mà chúng ta lựa chọn kích thước bộ đồ thờ Bát Tràng sao cho phù hợp với những mức giá khác nhau. Để được tư vấn kỹ hơn, quý khách xin vui lòng liên hệ Hotline 0901 500 333 - 0886 323 323 - 0886 855 575 để được trợ giúp.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt