Chọn vị trí đặt chum rượu thế nào cho may mắn và hợp phong thủy?

Người Việt Nam thường có một chum rượu đặt một góc trang trọng trong phòng khách hoặc phòng ăn. Những chiếc chum sành ngâm rượu không tráng men đã trở thành đồ vật không thể thiếu với các gia đình hiện nay. Nhưng vị trí đặt chum rượu thế nào cho phù hợp với phong thủy và may mắn thì không phải ai cũng biết.

Tìm hiểu thêm:

Chọn chum ngâm rượu phù hợp phong thủy với gia đình

Hướng dẫn sử dụng chum ngâm rượu Bát Tràng

Chum sành ngâm rượu – Hướng dẫn đầy đủ cách sử dụng chum sành không tráng men trước, trong và sau khi ngâm rượu

Chum sành trơn 2 nắp – Sự lựa chọn mới cho người sành chum

Ý nghĩa của chiếc chum rượu trong gia đình

Tại các gia đình Việt Nam, dù có thường xuyên uống rượu hay không, mỗi gia đình thường có một bình hoặc chum rượu. Đó có thể là bình rượu trắng, cũng có thể là chum rượu ngâm.

Với chum rượu này, các thành viên trong gia đình sẽ thêm gắn kết khi cùng nhau nâng chén rượu sum vầy sau những ngày xa cách. Nâng chén rượu nồng, mỗi người lại tâm tình kể chuyện công việc, cuộc sống, sẻ chia niềm vui, nỗi buồn.

Bên cạnh đó, chum rượu ngâm bằng loại rượu ngon, đồ ngâm bổ còn là một trong những cách chữa trị bệnh cổ truyền. Đến nay, nhiều người vẫn áp dụng cách này để cải thiện và tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, người Việt Nam vốn hào sảng, hiếu khách. Mỗi vị khách đến thăm nhà, chủ nhà nhất định mời khách mâm cơm chén rượu nhạt. Dù không giàu về của cải vật chất nhưng người Việt rất giàu tình cảm, thông qua chén rượu bày tỏ sự trân trọng của mình với mỗi vị khách.

Chiếc chum sành ngâm rượu được thiết kế đậm chất cổ truyền, cũng là sợi dây kết nối giữa con người hiện đại với truyền thống xa xưa. Con người Việt Nam thêm yêu cội nguồn dân tộc qua những hình ảnh thân thuộc của cha ông như vậy.

Tác hại khi đặt chum rượu sai vị trí

Với ý nghĩa đặc biệt, gia đình nào cũng có một chiếc chum rượu trong nhà. Nếu ít thì 1 – 2 chum được đặt ở vị trí tùy sở thích và mắt nhìn. Tuy nhiên, những người mua số lượng chum nhiều nên thận trọng hơn khi chọn vị trí đặt chum.

Trong cơ thể người, tim là Hỏa, hơi thở là Kim (hơi thở có liên quan đến phổi và phổi là cơ quan thuộc Kim). Theo quan niệm phong thủy, rượu là chất lỏng nhưng mang yếu tố Hỏa do chứa cồn. Khi rượu được đưa vào cơ thể sẽ làm mạnh yếu tố Hỏa và làm suy yếu Kim (Hỏa khắc Kim). Từ đó, rượu kích thích tim làm hơi thở yếu đi. Điều này dễ nhận thấy khi nồng độ cồn trong rượu càng cao thì rượu đó càng mang nhiều yếu tố Hỏa.

Trong ngôi nhà, vị trí đặt chum rượu cần lưu ý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc:

 • Không đặt ở chính giữa phòng vì vị trí này mang yếu tố Thổ và cũng tượng trưng cho trái tim. Nếu đặt chính giữa phòng, Hỏa sẽ ảnh hưởng đến tim, gây các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim.
 • Đặt chum rượu giữa nhà bếp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ trong gia đình.
 • Chum rượu đặt ở giữa phòng khách sẽ ảnh hưởng đến người nam trong gia đình, có thể ảnh hưởng đến tài lộc vì phòng khách là nơi đón tài lộc đầu tiên.
 • Nếu đặt giữa phòng ăn sẽ ảnh hưởng đến bất cứ thành viên nào trong gia đình.

Vậy bạn nên đặt chum rượu ở đâu thì mới phù hợp phong thủy, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền tài?

Vị trí đặt chum rượu phù hợp và may mắn cho gia đình

Một điều quan trọng cần lưu ý: rượu là chất lỏng mang yếu tố dương nên vị trí thích hợp để đặt chum rượu sẽ mang yếu tố âm (Bắc, Tây và Đông Nam) hoặc ngũ tà.

Để xác định chính xác vị trí ngũ tà, bạn hãy nhờ chuyên gia phong thủy hoặc tham khảo cách sau:

 • Cửa chính đối diện hướng Nam, vị trí ngũ tà hướng Đông Bắc.
 • Cửa chính đối diện hướng Tây Nam, vị trí ngũ tà hướng Bắc.
 • Cửa chính đối diện hướng Tây, vị trí ngũ tà hướng Tây Bắc.
 • Cửa chính đối diện hướng Tây Bắc, vị trí ngũ tà hướng Tây Nam.
 • Cửa chính đối diện hướng Bắc, vị trí ngũ tà hướng Tây.
 • Cửa chính đối diện hướng Đông Bắc, vị trí ngũ tà hướng Đông Nam.
 • Cửa chính đối diện hướng Đông, vị trí ngũ tà hướng Nam.
 • Cửa chính đối diện với hướng Đông Nam, vị trí ngũ tà hướng Đông.

Nhiều nhà hàng hiện nay đã đặt chum rượu để phục vụ thực khách rượu ngâm và rượu ngon theo yêu cầu. Khi thiết kế, bạn nên đặt chum rượu ở khu vực sức khỏe theo bản đồ bát quá, tiếp đó là các vị trị dương bao gồm: Đông, Tây Bắc và Nam.

Bạn thấy đó, chọn vị trí đặt chum rượu hoàn toàn không khó, chỉ cần một chút lưu ý là bạn sẽ bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe và tài vận của gia đình rồi. Vì vậy, bạn hãy lưu ý và thực hiện đúng điều này nhé.

Đừng quên tiếp tục ghé lại trang web của Gốm sứ Bảo Khánh để tham khảo các tin tức mới, sản phẩm chum sành mới!

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt