Ban thờ thần Tài bị chuột bới bát hương phải làm sao?

Câu hỏi:

Bàn thờ Thần Tài của gia đình tôi đặt dưới sàn đất, gia đình thường xuyên để kẹo bánh đồ cúng bên trên nên thường bị chuột tới cắn phá. Lần gần nhất, chuột bới bát hương lên khiến bát hương bị xê dịch và rụng hết tàn.

Như vậy có bị ảnh hưởng gì tới phong thủy không? Tôi cũng muốn xin lời khuyên về cách xử lý.

Chị Hồng Phạm - 35 tuổi, Hà Nội.

Gốm sứ Bảo Khánh trả lời vấn đề chuột bới bát hương có ảnh hưởng gì không và các cách chấm dứt tình trạng này cho gia đình chị Hồng như sau.

ban thần tài bị chuột bới bát hương phải làm sao

Chuột bới bát hương có ảnh hưởng gì đến tài lộc không?

chuột bới bát hương có ảnh hưởng tài lộc không

Xem thêm:

Thờ cúng là một trong những tín ngưỡng tâm linh quan trọng của người Việt Nam. Gia đình có bàn thờ thần linh gia tiên, người làm ăn kinh doanh thường có bàn thờ Thần Tài. Tín ngưỡng này thể hiện một phần mong muốn được bảo bọc, phù trợ của người dương về một cuộc sống bình yên như ước nguyện.

Vì thế, khu vực thờ cúng là nơi đầy trang nghiêm và chứa nhiều quy tắc quan trọng. Bàn thờ lúc nào cũng cần phải sạch sẽ, thanh tịnh. Bát hương hạn chế tối đa việc di chuyển.

Việc chuột bới bát hương trở thành mối lo sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, vận hạn gia đình của chị Hồng Phạm cùng nhiều gia đình khác là điều hiển nhiên có thể hiểu.

Việc chuột bới bát hương thường xuyên không chỉ ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm, thanh tịnh chung của ban thờ mà còn có thể khiến thần linh nổi giận mà trách phạt. Trong tín ngưỡng tâm linh, có nhiều điều không thể lý giải bằng khoa học. Vì thế những điều nếu có thể cải thiện được để tốt lên, gia đình cần nghiên cứu và có hướng xử lý.

Cách xử lý khi bị chuột bới bát hương

cách xử lý khi bị chuột bới bát hương

Việc chuột bới bát hương sẽ khiến tàn hương rơi vương vãi lung tung khắp bàn thờ. Vậy nên điều đầu tiên cần làm khi bị chuột bới bát hương mà gia đình cần làm chính là dọn dẹp sạch sẽ, trả lại sự thanh tịnh cần có của bàn thờ Thần Tài.

Sau khi dọn hết tàn hương vương trên bàn thờ, bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch, thấm vào nước ấm hoặc nước là bưởi rồi lau lại bàn thờ, tượng thần tài ông địa để thanh tẩy lại, khử đi sự ô uế do chuột làm ảnh hưởng.

Tiếp theo, đừng quên thắp một nén hương và dâng lên hoa quả tạ lễ với Thần Tài Ông Địa, khấn mong các vị thần linh bỏ qua và phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của gia đình.

Khi thắp hương xong, bạn cũng nên kiểm tra đồ ăn thức uống trên bàn thờ. Nếu chuột thường xuyên đến phá ban thờ, hãy hạn chế những loại bánh kẹo, gạo thu hút chuột, hay bị hở mùi để có thể che chắn cẩn thận. Hạn chế tình trạng chuột bới bát hương sau này.

Tham khảo: Bộ đồ thờ gốm sứ men lam cổ Bát Tràng chính hãng

Làm sao để chấm dứt tình trạng chuột bới bát hương?

gợi ý cách giảm chuột bới bát hương

Nếu tình trạng thường xuyên tái diễn, tốt nhất gia đình nên có những cách riêng để hạn chế việc chuột bới bát hương. Gốm sứ Bảo Khánh gợi ý bạn một số cách để chấm dứt tình trạng này như sau:

Dùng các loại tinh dầu thơm

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mùi tinh dầu là thứ nhiều loại côn trùng, bò sát không hề ưa thích. Bạn có thể dùng các loại tinh dầu bạc hà, hoa oải hương… để thử trong việc đuổi chuột khỏi bàn thờ thần Tài, cũng là một cách khiến không gian thờ cúng thanh tịnh hơn.

Để không bị có mùi quá nồng nặc, bạn có thể nhỏ một đến ba giọt tinh dầu vào trong một miếng bông nhỏ và đặt chúng vào các góc gần bàn thờ hoặc những nơi bạn nghĩ rằng chuột hay xâm phạm. Thay bông tẩm tinh dầu sau khoảng 3-5 ngày.

Bột xà phòng

Nhiều người đã thử trộn bột xà phòng cùng tần tiêu (bột hoa tiêu) và cho ra kết quả đuổi chuột khá tuyệt vời. Đây là một cách đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà bạn có thể thử cho gia đình nhà mình.

Dùng bẫy chuột

Nếu áp dụng những nguyên liệu tự nhiên mà giảm bớt tình trạng chuột bới bát hương, bạn có thể sử dụng các loại bẫy chuột đặt gần khu vực bàn thờ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bẫy nhỏ gọn, an toàn, dễ dàng sử dụng. Hãy tham khảo kỹ lưỡng trước khi mua nhé.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cho chị Hồng Phạm về các vấn đề xung quanh việc chuột bới bát hương bàn thờ Thần Tài. Hy vọng chị có thể áp dụng và có những thành quả tích cực.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt