Thả bát hương xuống sông có thực sự tốt không?

Nhiều người có thói quen xử lý đồ thờ cũ bằng cách thả bát hương xuống sông hoặc hồ. Cách làm như vậy liệu có thực sự chính xác và có ảnh hưởng gì đến phong thủy không?

Tại sao có quan niệm thả bát hương xuống sông hồ?

thả bát hương xuống sông có được không

Xem thêm:

Bát hương là vật phẩm có tính tâm linh, nơi an ngự của các vị thần linh và gia tiên bề trên. Vật phẩm hội tụ nhiều linh khí nên cần cẩn trọng trong việc lập ban thờ, dịch chuyển bát hương cũng như xử lý khi không còn dùng nữa.

Nhiều gia đình khi thay bát hương mới liền đem bát hương cũ cùng đồ thờ cũ đem thả trôi sông. Một số nơi thì đem vứt tại các gốc cây lớn. Thói quen này xuất phát từ thời ông bà xa xưa. Bởi họ tin rằng việc đem thả bát hương xuống sông sẽ đem lại sự “mát mẻ” tới các bậc bề trên.

Thả bát hương xuống sông có thực sự tốt không?

thả bát hương xuống sông có tốt không

Có nhiều thói quen từ xa xưa nhưng đã dần không còn hợp lý và phù hợp trong hoàn cảnh hiện đại. Vậy việc thả bát hương xuống sông có còn phù hợp nữa hay không? Liệu thả bát hương xuống sông có ảnh hưởng gì đến phong thủy vận hạn của cả gia đình không?

Về mặt khoa học, khi vứt đồ đạc xuống dưới sông hồ, điều này đã trực tiếp gây ô nhiễm môi trường, đồng thời gây mất mỹ quan chung của cả không gian. Thử tượng tượng trong một khu dân cư có cả hàng ngàn hộ gia đình đều làm điều này, trên mặt sông trôi nổi đồ thờ cúng, cảnh quan chung sẽ xấu xí như thế nào.

Ngoài ra, vứt bát hương xuống sông hồ còn gây ảnh hưởng cho những người có công việc liên quan. Các mảnh vỡ nếu còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và tai nạn tới người làm việc trên sông đó.

>>> Bát hương men lam vẽ sen- gốm sứ Bát Tràng

cách xử lý bát hương phù hợp

Về mặt tâm linh, bát hương là nơi hội tụ rất nhiều linh khí. Kể cả khi không dùng nữa, chủ nhà cũng không được vứt vào những nơi bẩn thỉu. Việc thả bát hương xuống sông có thể khiến bát hương trôi vào những nơi ô uế. Đây là hành động không tôn trọng gia tiên thần linh, có thể khiến thần linh nổi giận mà khiển trách, đem đến những điều không may cho gia đình.

Xét trong nhiều mặt, việc thả bát hương xuống sông hồ ở hiện tại được các chuyên gia phong thủy cho rằng đã không còn phù hợp nữa. Chủ nhà không nên áp dụng và có những biện pháp xử lý phù hợp với tâm linh và khoa học hơn.

Bát hương cũ nên xử lý như thế nào cho đúng cách?

Việc xử lý phù hợp với bát hương cũ cũng là một cách thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Làm đúng cách sẽ đem lại bình an, may mắn cho gia chủ.

Vậy bát hương cũ nên xử lý như thế nào cho đúng cách, không ảnh hưởng đến môi trường và tránh phạm kỵ tới bề trên?

Trước khi đem bỏ bát hương cũ, gia chủ cần xem ngày giờ đẹp, tránh những ngày xấu. Bát hương là nơi an ngự của tổ tiên thần linh, vậy nên, gia chủ hãy chuẩn bị một mâm cúng hoặc hoa quả đem dâng lên bàn thờ để xin phép thần linh tổ tiên được dời bát hương cũ.

Về việc xử lý bát hương cũ sao cho hợp lý, gia chủ cần xem xét dựa trên chất liệu của bát hương để có cách thức phù hợp.

Bát hương hiện nay phổ biến nhất với ba chất liệu: bát hương bằng gỗ, bát hương bằng đồng, bát hương gốm sứ.

  • Xử lý bát hương gỗ: bát hương gỗ có thể đem đi hóa tro. Sau đó, phần tro này gia chủ đem rắc quanh vườn nhà hoặc chôn dưới đất ở những nơi sạch sẽ.
  • Xử lý bát hương bằng kim loại: Không như gỗ, kim loại có cấu trúc phức tạp và khó xử lý tại nhà hơn. Với bát hương bằng kim loại, bạn có thể gửi lên chùa để quyên góp. Chúng sẽ được các sư thầy đem đúc chuông hoặc tượng.
  • Xử lý bát hương bằng gốm sứ: Gốm sứ có bản chất là từ đất sét. Gia chủ có thể đem đập nhỏ bát hương và đem chôn sâu xuống dưới đất hoặc vườn nhà.

Trên đây là những lời khuyên nếu gia đình bạn đang có ý định thay bàn thờ mới cần bỏ bát hương cũ. Nếu có ý định mua đồ thờ mới, đừng quên liên hệ ngay với Gốm sứ Bảo Khánh nhé. Bảo Khánh chuyên cung cấp các dòng đồ thờ sang trọng, chính hãng Bát Tràng với giá tốt nhất.

bát hương gốm sứ

Kết luận lại, việc thả bát hương xuống sông hồ là việc không được các chuyên gia phong thủy khuyến khích bởi gây ảnh hưởng đến môi trường, lại bất kính với bề trên. Bài viết cũng đã hướng dẫn bạn cách xử lý bát hương cũ sao cho phù hợp. Gọi ngay 0798 252 252 nếu cần được giải đáp thêm thắc mắc.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt