Lưu ý quan trọng khi chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp

Bàn thờ là chốn tâm linh yêu cầu sự sạch sẽ, thanh tịnh và hạn chế dịch chuyển. Thế nhưng trong một số trường hợp, gia đình nhất định phải di chuyển bàn thờ. Vậy chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp có ảnh hưởng gì không cùng những lưu ý quan trọng sẽ được bật mí trong bài viết.

Chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp có được không?

chuyển ban thờ từ cao xuống thấp cần lưu ý gì

Xem thêm:

Bàn thờ có ý nghĩa vô cùng lớn trong mỗi gia đình Việt. Tín ngưỡng thờ cúng tâm linh như một cách thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn của con cháu với tiên tổ mà còn là nơi gửi gắm mong cầu được phù hộ độ trì bình an, may mắn trong cuộc sống.

Việc chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp hay từ nơi này đến nơi khác là hoàn toàn có thể và không phạm phong thủy. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan tới tâm linh yêu cầu gia chủ có sự cẩn trọng và tuân thủ các nguyên tắc như vị trí, hướng ban thờ để giữ được sự tôn nghiêm vốn có.

Việc hoàn thành các thủ tục chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp chính xác sẽ đem đến sự may mắn, hanh thông cho gia chủ.

Thủ tục chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp

thủ tục chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp

Các bước chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp như sau:

Lựa chọn ngày tốt

Các cụ thường quan niệm “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, chuyển ban thờ cũng giống như việc chuyển nhà cho người đã khuất. Việc xem giờ tốt ngày đẹp để thực hiện chuyển bàn thờ là một trong những điều nên làm. Lựa chọn được giờ hoàng đạo giúp cho công việc thuận hòa êm xuôi.

Để có thể lựa chọn được ngày giờ phù hợp bạn có thể tự xem lịch hoặc nhờ nhà sư lựa chọn.

Chuẩn bị đồ lễ

chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp phải lưu ý gì

Trước khi chuyển bàn thờ, đừng quên làm một mâm lễ nhỏ với ý nghĩa kính báo với các vị thần linh, gia tiên tiền tổ về việc di chuyển bàn thờ.

Mâm lễ mỗi nơi có sự khác nhau, nhưng cơ bản gồm những vật phẩm sau:

  • Đĩa xôi hoặc cơm trắng
  • Một con gà luộc
  • Đĩa thịt, tôm, trứng luộc
  • Mâm ngũ quả
  • Hoa tươi bày hai bên bàn thờ
  • Đĩa cau lá trầu
  • Rượu trắng và bát nước sạch
  • Bộ quần áo giấy màu vàng và màu đỏ (màu ngựa)

Sau khi chuẩn bị xong hết lễ vật cúng bái, bạn dâng lên ban thờ, vái lạy thần linh ba cái và khấn xin di chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp.

Những lưu ý khi chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp

phải lưu ý gì khi chuyển bát hương

Những nguyên tắc khi di chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp, từ chỗ này sang chỗ khác như sau:

Vị trí đặt bàn thờ

Dù ở cao hay thấp, bàn thờ lúc nào cũng phải ở vị trí trang trọng và tôn nghiêm nhất. Phía sau bàn thờ có vách tường chắc chắn. Tránh đặt bàn thờ ở những nơi quá gần cửa, nhiều người qua lại hoặc quá gần bếp núc.

Cách sắp xếp ban thờ chuẩn

cần lưu  ý gì khi chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp

>>> Tham khảo: Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng chính hãng, uy tín

Khi chuyển sang bàn thờ mới, gia chủ vẫn cần sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ theo đúng nguyên tắc. Ở giữa là bát hương, sau bát hương là bộ đỉnh hương chân hạc, trước là mâm bồng ngũ quả cùng kỷ chén. Hai bên bàn thờ là hai lọ hoa tương xứng.

Việc bố trí ban thờ cần tuân theo nguyên tắc phong thủy, tránh phạm phải các vấn đề tương khắc để tránh gây ra sự xáo trộn, không may mắn trong cuộc sống thường nhật.

Người thực hiện nghi thức chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp

Một trong những lưu ý quan trọng khi chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp đó là nên chọn đàn ông, người chủ gia đình thực hiện việc này. Nếu không, đó phải là những người lớn tuổi, có phúc đức cao thực hiện.

Cần cẩn trọng trong quá trình di chuyển bàn thờ, tránh xảy ra những vấn về xui xẻo như làm đổ vỡ đồ đạc. Đừng quên lau bàn thờ và quét dọn sạch sẽ trước khi đặt đồ thờ cúng nhé.

Tổng kết

Như vậy, có thể kết luận việc di chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp, từ chỗ này ra chỗ khác là hoàn toàn có thể. Song, gia chủ đừng quên lưu lại những chú ý quan trọng mà Bảo Khánh đã kể trên để tránh những điều không may cho gia đình.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt