Bát hương bị kênh lệch là điềm báo gì?

Bát hương là vật phẩm linh thiêng quen thuộc trên bàn thờ của mọi gia đình. Việc bát hương bị kênh lệch có thể đem tới nhiều điềm báo khiến gia đình lo lắng. Cùng tìm hiểu xem bát hương bị kênh có phải điềm gở không nhé!

bát hương bị kênh lệch có điềm báo gì

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ

cách khắc phục bát hương bị lệch

Xem thêm:

Thờ cúng là tín ngưỡng đã có từ rất lâu của người Việt Nam. Việc thờ cúng trong mỗi gia đình thường rất quan trọng và được chuẩn bị sao cho chuẩn chỉ các yếu tố phong thủy.

Trong đó, bát hương được coi là cầu nối gián tiếp của con cháu tới các bậc thần linh, gia tiên tiền tổ trong nhà. Việc dâng hương vào các ngày lễ, giỗ chạp như thể hiện sự biết ơn và hiếu kính của con cháu tới gia tiên. Ngoài ra, cũng là cách thức gửi gắm những mong cầu và mong thần linh phù hộ độ trì cho cuộc sống may mắn, an bình.

Theo quan niệm xưa, để biết một gia đình có sung túc, ấm no hay không, chỉ cần nhìn bàn thờ và bát hương là có thể biết. Tuy nhiên, chúng không đúng trong tất cả các trường hợp.

Nhìn chung, bát hương có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng thờ cúng, hướng tới con người những giá trị sống tốt đẹp.

Tham khảo: Bộ đồ thờ cúng gia tiên chính hãng Bát Tràng, giá tốt

Bát hương bị kênh lệch, xê dịch có phải điềm báo xấu?

bát hương bị kênh lệch có phải điềm báo xấu

Bát hương có thể coi là chốn ngự tiền của thần linh gia tiên. Do đó, khi bát hương bị kênh, nhiều gia đình lo lắng không biết đây có phải là điều phạm kỵ khiến gia tiên quở trách không? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bên dưới.

Trong việc thờ cúng, người ta thường kỵ nhất việc bát hương bị kênh lệch hay xê dịch. Khi thay bát hương hay bao sái ban thờ vào dịp cuối năm, chủ nhà luôn phải thắp hương xin phép ông bà gia tiên và báo cáo với các bị thần linh. Bởi việc động chạm, xê dịch bát hương mà không xin phép sẽ “động” tới các vị thần và gia tiên.

Việc bát hương bị kênh cũng đồng nghĩa với việc “động” tới những người đã khuất, khiến cho bề trên không hài lòng và có thể nhận quở trách.

Tuy nhiên, ta cần xét tới những trường hợp cụ thể để có thể biết được bát hương bị kênh có phải điềm báo gở hay không. Dù là trường hợp nào, chúng ta cũng có những cách xử lý khác nhau. Hãy tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Xử lý bát hương bị kênh như thế nào?

xử lý bát hương bị kênh như thế nào

Có hai nguyên nhân chủ yếu khiến bát hương bị kênh, đó là do tác động ngoại cảnh hoặc bị xê dịch trong lúc thờ cúng.

Bát hương bị kênh do tác động bên ngoài

Những tác động bên ngoài như do động vật, các đồ vật khác va vào khiến cho bát hương bị kênh hoặc đổ tro hương ra ngoài khiến nhiều gia đình lo lắng không biết có mang lại hậu quả xấu gì không.

Với trường hợp này, gia chủ có thể xử lý bằng cách đặt lại bát hương vào vị trí ban đầu. Tiếp theo lấy tro rơm nếp trong bộ bốc bát hương và đổ thêm vào bát hương. Việc tro bị đổ trong bát hương là do thiếu hành Thổ - một yếu tố có ý nghĩa của sự vững chắc trong gia đình.

Sau đó, dùng rượu nếp hoặc nước ngũ vị hương lau dọn sạch sẽ xung quanh. Những loại nước thơm hoặc rượu có tác dụng tẩy uế, tránh việc bị mất lòng gia tiên và thần linh quở trách.

Bát hương bị kênh trong lúc thờ cúng

Mỗi năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người dân Việt lại có phong tục dọn dẹp và bao sái ban thờ để chuẩn bị đón năm mới an khang, may mắn.

điềm báo khi bát hương bị kênh

Tuy nhiên trong lúc dọn khó tránh việc động chạm vào bát hương. Nhiều người cho rằng việc này là đại kỵ, không nên làm. Thế nhưng việc dọn dẹp, giữ sạch sẽ cho bàn thờ lại rất cần thiết và thể hiện sự thành kính của con cháu.

Vậy nên, khi bao sái, gia chủ cần cúng lễ và khấn xin phép thần linh, tổ tiên cho phép xê dịch bát hương để tỉa chân nhang, dọn dẹp lau chùi bát hương. Khi đó, bát hương bị kênh hay xê dịch cũng không cần quá lo lắng vì không phạm đại kỵ.

Với những giải đáp trên, hy vọng bạn không còn quá lo lắng khi thấy bát hương bị kênh nữa. Nếu có ý định thay mới đồ thờ, hãy để Gốm sứ Bảo Khánh giúp bạn với các sản phẩm được làm thủ công siêu bền bỉ tại Bát Tràng nhé!

Hotline: 0798 252 252

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt