Bát hương bà cô tổ đặt bên nào trên bàn thờ?

Đặt bát hương trên bàn thờ sai cách vô cùng đại kỵ, bị coi là thất kính với thần linh và gia tiên, có thể bị gia tiên quở trách và ảnh hưởng tới vận thế của gia đình. Bát hương bà cô tổ đặt bên nào cũng như vị trí sắp xếp chuẩn nhất sẽ được thông tin trong bài viết dưới đây.

Bát hương bà cô tổ thờ ai?

Thông thường, bàn thờ thường được xếp 3 bát hương, trong đó bao gồm bát hương thờ thần linh, bát hương gia tiên và bát hương thờ bà cô tổ hay còn gọi bát hương bà cô ông mãnh.

Vậy bát hương bà cô tổ thờ ai trong dòng họ? Cùng tìm hiểu ngay

Xem thêm:

 

bát hương thờ bà cô tổ là ai

Bà Cô Ông Mãnh là ai?

Trong văn hóa tâm linh Việt, Bà Cô Ông Mãnh là những linh hồn chết trẻ trong gia đình hoặc dòng họ. Bà Cô Ông Mãnh vô cùng linh thiêng, do số chưa tận nên chưa thể siêu thoát, vẫn ở lại trần gian phù hộ độ trì cho con cháu.

Bà Cô Tổ là ai?

Bà Cô Tổ hoặc nhiều nơi còn gọi là Bà Tổ Cô, Bà Cô là người phụ nữ mất khi còn trẻ ở độ tuổi 12 đến 18 trong gia đình và vẫn chưa lấy chồng.

Thế nhưng không phải tất cả những người con gái mất trẻ trong dòng họ đều trở thành bà Cô Tổ của dòng họ. Chỉ có những vong linh cõi âm, có căn cơ, có duyên tu đạo Phật, đạo Mẫu mới trở thành Bà Cô Tổ.

Bà Cô Tổ có nhiệm vụ theo dõi, trông nom, quán xuyến các công việc ở trong dòng họ, phù hộ cho con cháu hoặc che chở giúp đỡ các thành viên trong gia đình tránh được những xui rủi, tà ma ngoại đạo quấy nhiễu trong cuộc sống. Tùy vào duyên mà còn đem lại may mắn trong kinh doanh buôn bán, giải hạn, công việc phát đạt…

bạn đã biết bát hương bà cô tổ đặt bên nào

Ông Mãnh Tổ là ai?

Nếu bà Cô Tổ là người nữ mất trẻ, thì người nam mất trẻ của gia đình khi có căn duyên sẽ được gọi là ông Mãnh hay Mãnh Tổ. Họ có thể là người mất trẻ trong độ tuổi thiếu niên, chưa lập gia đình hoặc chết trung hay cao tuổi vẫn sống độc thân.

Ông Mãnh có trách nhiệm giám sát, giúp đỡ vong linh của dòng họ ở địa phủ, đảm nhiệm chức vụ Phán Quan hoặc Hành Sau. Vì thế khi cúng 49 hoặc 100 ngày mất, gia đình thường dâng sớ gia tiên cho ông Mãnh với nguyện ước được giúp đỡ, phù hộ vượt qua những kiếp nạn nơi địa ngục.

Bát hương bà Cô Tổ đặt bên nào chuẩn nhất?

bát hương bà cô tổ đặt bên nào bàn thơ

Bát hương bà Cô Tổ và Ông Mãnh thường được thờ chung một bát hương trên bàn thờ và riêng biệt hoàn toàn với bát hương thần linh và gia tiên. Bởi đây là những linh hồn mất trẻ, còn nhỏ tuổi nên các ngài thường không dám cùng hưởng hộ với các cụ gia tiên trên cùng giường thờ.

Vậy bát hương bà Cô Tổ đặt bên nào chuẩn nhất? Như đã nói, bàn thờ có 3 bát hương là chuẩn nhất.

Vị trí bát hương cụ thể như sau: Bát hương to nhất thờ Thổ công được đặt chính giữa giường thờ và cao hơn so với hai bát hương còn lại. Bên phải bát hương Thổ công là bát hương thờ gia tiên. Và cuối cùng bát hương bà Cô Tổ được đặt trên trái bát hương Thổ công.

vị trí đặt bát hương bà cô tổ

Khi thắp hương, gia chủ cũng cần thắp hương theo thứ tự từ bàn thờ thổ công, sau đó là bát hương gia tiên và cuối cùng là bát hương bà Cô Tổ.

Lưu ý, khi sắp xếp bát hương, gia chủ cần đặt khoảng cách trung bình 10cm, không nên đặt quá gần hoặc quá xa.

Nếu như gia đình bạn thờ riêng bà Cô ông Mãnh thì chỉ cần đặt bát hương theo nguyên tắc nam tả nữ hữu từ xưa đến nay, có nghĩa là trai bên trái, gái bên phải và để bài vị khắc tên bà Cô ông Mãnh trong nhà.

Những lưu ý khi thờ bà Cô tổ trong nhà

lưu ý khi đặt bát hương bà cô tổ trên ban thờ

Bà Cô Tổ cũng như Ông Mãnh là những linh hồn mất trẻ nên rất linh thiêng. Gia chủ cần thành tâm thờ cúng, chuẩn bị mọi thứ cẩn thận để tránh những rủi ro phạm kỵ các Ngài, khiến các Ngài không vui.

Gia chủ nên thường xuyên dọn dẹp bàn thờ, giữ không gian thờ tự sạch sẽ. Điều này thể hiện sự thành tâm và hiếu kính của con cháu với gia tiên đã khuất. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ những nguyên tắc bày biện sắp xếp đồ thờ cúng chuẩn phong thủy để mang đến những may mắn của gia đình.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi bát hương bà Cô Tổ đặt bên nào cũng như hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, gọi ngay hotline của Gốm sứ Bảo Khánh 0798 252 252 để được các chuyên viên tư vấn chính xác và nhanh chóng nhất.

Đừng quên rằng Gốm sứ Bảo Khánh còn cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ chính hãng Bát Tràng với đầy đủ mẫu mã, kích thước đáp ứng mọi nhu cầu quý khách hàng.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt