Bát hương không đậu tàn có phải điềm gở không?

Bát hương là vật phẩm tâm linh trong gia đình. Khi có sự thay đổi khác thường, nhiều người lo lắng đó có thể là điềm xui rủi. Bát hương đậu tàn có phải điềm gở không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa văn hóa tâm linh của bát hương

bát hương không đậu tàn là do đâu

Trong văn hóa Việt Nam từ xưa đến nay, ban thờ được coi là ngôi nhà vô hình của thần linh và gia tiên, trong đó việc thắp hương cúng lễ như một sợi dây văn hóa kết nối con cháu với bậc tiền nhân.

Mỗi gia đình đều có ít nhân một bát hương thờ cúng, thể hiện sự thành kính, lòng biết ơn của con cháu với ông bà tiên tổ cũng như gửi gắm những mong cầu về cuộc sống để thần linh phù hộ độ trì.

Đây là không gian vô cùng thiêng liêng và có ý nghĩa tâm linh lớn. Vì thế, gia chủ không nên lơ là mà cần chăm sóc để ý bát hương cẩn thận.

Bát hương không đậu tàn có phải điềm báo dữ không?

bát hương không đậu tàn có phải điềm gở

Chính vì sự tâm linh ấy, khi có các sự kiện lạ xảy ra với bát hương, nhiều người hoang mang không biết có phải điềm báo hay gia tiên có điều quở trách.

Thông thường, dân gian ta cho rằng, bát hương cuốn tàn càng to đẹp tức là càng có lộc, nhà càng nhiều phúc khí. Và ngược lại, khi bát hương không đậu tàn hoặc bị rụng tàn, có nghĩa gia tiên không độ, điềm xấu sắp đến.
Vậy bát hương không đậu tàn là điềm xấu có phải quan điểm chính xác?

Theo các chuyên gia phong thủy, việc tàn hương đậu lại trên thân nhang thể hiện sự giao thoa giữa năng lượng tâm linh và con người. Thế nhưng, không hẳn cứ hương không đậu tàn đồng nghĩa với gia đình không có lộc.

Bát hương không đậu tàn ngoài nguyên nhân tâm linh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bạn không nên quá hoang mang mà hãy tìm hiểu tại sao vấn đề này lại xảy ra nhé.

Tham khảo: Bộ đồ thờ cúng Bát Tràng chính hãng, giá rẻ

Tại sao bát hương không đậu tàn?

tại sao bát hương không đậu tàn

Giải thích cho lý do bát hương không đậu tàn, các chuyên gia đưa ra một số nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, nguyên nhân do hương không đạt tiêu chuẩn hoặc bị hỏng do không bảo quản đúng cách, hương bị ẩm mốc nên khi cháy bị rụng tàn hoặc đứt đoạn.

Thứ hai, do bát hương bị đụng chạm nhiều hoặc bị tác động cho rung lắc nên khiến tàn bị rụng.

Thứ ba là nguyên nhân tâm linh, do người thắp hương chưa đủ thành tâm thành kính hoặc khiến cho gia tiên phật ý nên dẫn đến tình trạng trên.

Hãy tìm hiểu xem nguyên nhân bát hương không đậu tàn do đâu trước khi lo lắng bạn nhé!

Một số lưu ý khi thắp hương tránh việc bát hương không đậu tàn

Văn hóa tín ngưỡng thắp hương là sự thành kính, tưởng nhớ đầy tôn trọng đến thần linh cũng như gia tiên tiền tổ đã khuất. Vì thế, khi thắp hương bạn cần thật sự thành tâm, đồng thời lưu ý những việc sau đây:

Vệ sinh dọn dẹp bàn thờ thường xuyên

bát hương không đậu tàn là do đâu

Điều này thể hiện bạn có lòng hiếu nghĩa, thành tâm với người đã khuất. Nhiều người có quan niệm chỉ vệ sinh bàn thờ vào ngày cuối năm. Thực thế, bất cứ khi nào thấy bàn thờ bị bụi bám, tàn nhang rụng nhìn chưa được trang nghiêm, hãy lau dọn ngay. Lưu ý là không động chạm và khiến bát hương xê dịch khỏi vị trí đang an vị.

Không để hoa quả giả, héo trên bàn thờ

Sử dụng hoa quả giả để thờ cúng, trang trí bàn thờ là việc làm mà gia chủ cần tránh. Để thể hiện tấm lòng của mình, hãy sử dụng hoa quả tươi. Nếu hoa héo hãy dọn sạch sẽ tránh việc mất đi sự tôn nghiêm trên bàn thờ.
Không để vàng mã cũ từ năm này qua năm khác

bát hương không đậu tàn có điềm gì không

Theo quan niệm dân gian, nếu không hóa vàng mã và đồ lễ cúng của năm cũ sẽ bất lợi cho công việc và cuộc sống của gia chủ. Bạn hãy hóa hết đồ cũ trên bàn thờ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm để tạo sự luân chuyển và mang đến may mắn cho gia đình nhé.

Cách thắp hương chuẩn để bát hương đậu tàn đẹp

bát hương không đậu tàn có điềm báo gì

Khi thắp hương bạn cũng cần lưu ý thắp theo các con số lẻ như 1, 3 , 5, 7, 9 nén hương. Theo thuyết âm dương, số lẻ tượng trưng cho cõi dương, chẵn là cõi âm. Cộng hai số nhỏ nhất với nhau ra 3 - là biểu tượng của sự may mắn, phát triển, sự hạnh phúc viên mãn.

Hầu hết khi thắp hương, mọi người ưu tiên thắp ba nén. Nếu dâng hương thường xuyên, bạn có thể thắp 1 nén mỗi lần để bát hương đỡ bị đầy. Cốt yếu là ở cái tâm và tấm lòng của người dân hương.

Bài viết đã chia sẻ chi tiết và đầy đủ các thông tin về việc bát hương không đậu tàn. Hi vọng bạn đã tìm được thông tin bổ ích cho mình.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt